VN đã chi hàng triệu USD nhập lợn giống

0 Thanh Niên Online

Tại hội thảo “Cấu trúc ngành chăn nuôi và lợi ích của người chăn nuôi nhỏ tại VN” do Liên minh Nông nghiệp tổ chức tại Hà Nội ngày 18.11, TS Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Trung tâm chính sách và chiến lược nông nghiệp nông thôn - Trưởng nhóm nghiên cứu về chăn nuôi của Liên minh Nông nghiệp, cho biết giống ngoại nhập đang chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cơ cấu giống chăn nuôi.

Cụ thể, ở đàn lợn, giống ngoại chiếm 74%. 8 tháng đầu năm 2014, VN đã chi 1,52 triệu USD nhập lợn giống, tăng 89% so với cùng thời điểm năm 2013. Trên đàn gà, giống ngoại cũng chiếm hơn 90%, trong khi giống gà nội và nội lai là khoảng 7%. Cũng theo Liên minh Nông nghiệp, ngành chăn nuôi vẫn phụ thuộc vào nguồn thức ăn và nguyên liệu nhập khẩu.

Ông Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH-ĐT) thẳng thắn bày tỏ, bức tranh ngành chăn nuôi hiện tại đang rất lộn xộn, chưa thấy rõ vai trò và trách nhiệm của quản lý nhà nước. Nhóm nghiên cứu của Liên minh Nông nghiệp có kiến nghị, khi xây dựng chính sách ngành chăn nuôi trong thời gian tới, nhà nước sớm có cơ chế kiểm soát nhằm phá vỡ thế độc quyền và nâng cao tính cạnh tranh lành mạnh trong thị trường thức ăn chăn nuôi, phân phối lại tỷ lệ chuỗi giá trị gia tăng, giúp người chăn nuôi tăng lợi nhuận.

Phan Hậu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Nội chiến' tại chung cư Estella Heights

'Nội chiến' tại chung cư Estella Heights

Mới đây, các cư dân chung cư Estella Heights (TP.Thủ Đức, TP.HCM) có đơn cầu cứu gửi đến lãnh đạo UBND TP.HCM, TP.Thủ Đức, Sở Xây dựng và Báo Thanh Niên về những khuất tất của Ban quản trị (BQT) chung cư này.

Vốn tư tăng tốc cùng vốn công

Vốn tư tăng tốc cùng vốn công

Ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế tháo chốt mở cửa, bên cạnh dòng vốn đầu tư công tăng tốc giải ngân, hàng loạt doanh nghiệp đã bắt tay triển khai những dự án “khủng” đón đầu cơ hội sau đại dịch.