VNPT thoái hết vốn tại công ty sở hữu thương hiệu S-Fone

0 Thanh Niên Online

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ bán đấu giá toàn bộ phần vốn góp chiếm 8,52% tại Công ty cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn vào ngày 25.5.

Mạng S-Fone đã không còn hoạt động /// Ảnh: T.L
Mạng S-Fone đã không còn hoạt động
Ảnh: T.L

Tổng số cổ phần VNPT đang sở hữu là hơn 10,25 triệu cổ phần với tổng giá trị vốn góp theo mệnh giá hơn 102,5 tỉ đồng.

Mức giá khởi điểm cho số cổ phần nêu trên được VNPT đưa ra là 12.038 đồng/cổ phần. Công ty cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) được thành lập năm 1995 với số vốn điều lệ 50 tỉ đồng. Năm 1996, SPT bắt đầu cung cấp dịch vụ bưu chính với thương hiệu Saigon Post. Năm 1997, Công ty cung cấp dịch vụ Internet với thương hiệu SaigonNet. Đây cũng là công ty cung cấp mạng di động S-Fone từ năm 2010 nhưng sau đó liên tục lay lắt và không thể cạnh tranh nổi trên thị trường. Mặc dù sau đó công ty đã chuyển đổi từ công nghệ CDMA sang công nghệ 3G như các nhà mạng khác nhưng không tìm được đối tác đầu tư.

Tháng 7.2012, S-Fone bất ngờ ngừng hợp đồng với toàn bộ nhân viên. Đến năm 2016, giấy phép của mạng di động này đã hết hiệu lực và không được gia hạn. Tuy nhiên mạng di động S-Fone dù đã chết nhiều năm nhưng vẫn chưa được "khai tử".

Trong báo cáo kiểm toán năm 2016, công ty kiểm toán đã đưa ra một số ý kiến liên quan đến khoản đầu tư vào liên doanh cung cấp mạng di động S-Telecom (thương hiệu S-Fone). Nhưng tính đến cuối năm 2016, SPT vẫn còn các khoản phải thu đã phát sinh và khoản đầu tư với giá trị hơn 1.400 tỉ đồng. Công ty kiểm toán cho rằng không đánh giá được khả năng thu hồi khoản tiền này và tổn thất khoản đầu tư.

Hiện nay, vốn điều lệ của SPT đạt hơn 1.203 tỉ đồng, trong đó VNPT nắm giữ 8,52%. Năm 2017, SPT đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 1.000 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 150 tỉ đồng. SPT hoạt động trong các lĩnh vực: hoạt động viễn thông có dây, viễn thông không dây; cổng thông tin; sản xuất thiết bị truyền thông; bưu chính, chuyển phát; sản xuất, kinh doanh và bảo hành thiết bị bưu chính viễn thông; xây dựng công trình bưu chính viễn thông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm