Võ lâm truyền kỳ Công thành chiến - 10 năm sau nữa

0 Thanh Niên Online

10 năm, với nhiều người, là khoảng thời gian đủ dài để quên đi một tựa game võ hiệp. Nhưng hóa ra, khi cái tên Công Thành Chiến một lần nữa được nhắc đến, nhiều người lại không thể không bồi hồi…

Phía cuối con đường là… con đường mới

Một thập kỷ trước, Công thành chiến của Võ lâm truyền kỳ (VLTK) đã mang đến lắm niềm vui và cả những nỗi phiền toái. Kiểu như hai mặt đồng xu xoay xoay úp ngửa, nhưng úp hay ngửa thì vẫn cứ dính chặt vào nhau, trong một thực thể không thể tách rời. Và bây giờ, với rất nhiều người, niềm vui có thể vẫn nguyên vẹn đủ để quay lại với con đường hành tẩu giang hồ còn dang dở. Cái tên Công thành chiến lại thêm lần nữa khiến người ta đắm vào cảm giác trượng nghĩa, một đao bạt gió che kẻ thân cô, cứu người hoạn nạn.

Thanh Niên Game - Công thành chiến - Mười năm võ hiệp truyền kỳ

Rong ruổi một thuở võ lâm

Những bạn bè xưa, đối thủ cũ… ngược xuôi ở đâu rồi? Đã đến hồi tái ngộ, để xem thời gian ngắn ngủi có mài mòn đi chút nào ngạo khí năm xưa?

Ngày về nhiều dè dặt?

Tối 31.10, tại TP.HCM, những người bạn Công thành chiến ra mắt offline một câu lạc bộ cũng mang tên Công Thành Chiến. Vô tình gặp Hoàng, nhóm Bảo Sơn ngày nào. Cậu bé đã trở thành một người đàn ông chững chạc đến khó nhận ra ngay được. Hoàng tay bắt mặt mừng bảo rằng cậu ta đi offline cũng chỉ mong gặp được “đồng đạo xưa”. Anh em gặp nhau, cũng không hỏi han được nhiều, chỉ đôi câu: “Em vẫn đang chơi” - “Ừ, anh sẽ chơi lại”.

Nhiều người rành rẽ mảng vận hành game online vẫn ngạc nhiên về sức sống bền bỉ của nhãn game này. Họ bảo: Đồ họa thì xấu, gameplay không có gì đặc sắc, cốt chuyện đơn giản, hệ thống nhiệm vụ ít ỏi, vòng đời dài quá… Vậy mà sao mười năm rồi VLTK vẫn duy trì được cộng đồng game thủ đông đảo?

Thời VLTK ra mắt Công thành chiến, gần như đó là game online duy nhất có hệ thống nhân vật, bối cảnh, chiêu thức… gần gũi với game thủ. Thế giới võ hiệp ấy, ươm mầm từ Kim Dung, Cổ Long, Ngọa Long Sinh… thành cây thành hoa dưới lớp đồ họa 2D sơ khởi mộc mạc, dễ hiểu và gợi mở. Rất nhanh chóng, Công thành chiến và người chơi đã bám lấy, quyện vào nhau.

Niềm đam mê chung dễ dàng kết nối các cộng đồng nhỏ lẻ thành một cộng đồng lớn, và biến thành sức sống dai dẳng, mạnh mẽ, có tầm ảnh hưởng trong làng game. Có thể khẳng định rằng: yếu tố cộng đồng sâu rộng của nhãn game “già cỗi” này giúp VLTK có một “nội lực thực sự thâm hậu”.

Bồn chồn vó ngựa viễn du

Nếu đặt VLTK Công thành chiến trong bối cảnh game online hiện tại, có thể ví như ta đang đặt chiếc Vespa cổ cá tính, bên cạnh hằng hà sa số những mẫu xe thời thượng. Xuýt xoa vì những dòng xe đẹp đẽ ấy, rồi cũng sẽ có không ít người muốn một lần ngồi lên chiếc Vespa cổ trịnh trọng, làm một vòng quanh phố, hút khối ánh mắt nhìn. Nhắc đến một cái tên gắn chặt với giai đoạn phát triển mạnh mẽ của internet tại Việt Nam, nhiều người sẽ phải nhắc VLTK. Khi ấy, chơi võ lâm là khái niệm đôi khi bao hàm luôn cả… khái niệm game online. Cũng giống như có thời, chữ “honda” được Việt hóa ngữ nghĩa thành “xe gắn máy” vậy.

Thanh Niên Game - Công thành chiến - Mười năm võ hiệp truyền kỳ

VLTK Công thành chiến nối mạch võ hiệp truyền kỳ

Sự phát triển chóng mặt của các tiện ích dịch vụ internet từng kéo theo vô số các hệ lụy. VLTK Công thành chiến người yêu kẻ ghét. Tranh cãi bất tận, kéo dài mãi khiến xã hội dù muốn dù không vẫn phải coi đó là một hiện tượng.

Mười năm cho tuổi đời một tựa game võ hiệp. Mười năm sau nữa… Cuộc chơi của một thế hệ game thủ sẽ là cuộc chơi của những người trưởng thành. Liệu tiếng còi xung trận Công Thành Chiến có còn làm bồn chồn vó ngựa viễn du của những lãng khách năm xưa?

Công thành chiến: http://ctc.zing.vn/

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm