Vỏ Trái đất bất ổn theo thời gian

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các chuyên gia phát hiện tốc độ di chuyển của các đĩa kiến tạo mang theo lớp vỏ ngoài của Trái đất không ổn định theo thời gian.

Vỏ Trái đất bất ổn theo thời gian

(TNO) Theo chứng cứ mới giúp giải thích tốc độ tiến hóa của địa cầu và góp phần diễn dịch các mô hình khí hậu, các chuyên gia phát hiện tốc độ di chuyển của các đĩa kiến tạo mang theo lớp vỏ ngoài của Trái đất không ổn định theo thời gian.

Vỏ Trái đất hết sức ổn định cách đây khoảng 1 tỉ năm - Ảnh: YouTube

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã thách thức quan niệm cho rằng tốc độ di chuyển của các đĩa kiến tạo ổn định theo thời gian”, theo Phys.Org dẫn lời Kent Condie, giáo sư của Viện Mỏ và Công nghệ New Mexico (Mỹ).

Vỏ lục địa của Trái đất có thể được xem là kho lưu trữ về lịch sử địa cầu, chứa thông tin về đá, khí quyển và dữ liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thời điểm hình thành của lớp vỏ bảo vệ, cũng như tần suất bồi đắp của nó kể từ khi Trái đất được sinh ra cách nay 4,5 tỉ năm.

Một cuộc nghiên cứu khác do giáo sư Peter Cawood của Đại học St. Andrews (Anh) dẫn đầu, đã kiểm tra một vài cách thức đo đạc sự di chuyển của thềm lục địa, và những quá trình địa chất trong các báo cáo trước đó.

Họ phát hiện từ 1,7 đến 0,75 tỉ năm trước, hành tinh của chúng ta dường như trong tình trạng vô cùng ổn định về mặt khí hậu, ít diễn ra hoạt động bồi đắp địa chất.

Sự ổn định này có thể là do quá trình nguội dần của vỏ Trái đất, và theo thời gian, có vẻ như vỏ địa cầu lại dịch chuyển.

Hạo Nhiên

>> Động đất làm suy yếu vỏ trái đất
>> Bùn phun trào ở Ninh Thuận là do vỏ trái đất đứt gãy
>> Giai đoạn bất ổn mới của vỏ trái đất: Việt Nam có bị ảnh hưởng?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.