Vô tư đưa chất độc vào người: Rùng mình khi biết sự thật!

06/05/2016 09:06 GMT+7

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi đọc bài Vô tư đưa chất độc vào người đăng trên Thanh Niên ngày 5.5.

Thật khủng khiếp
Hằng ngày, gia đình tôi và biết bao nhiêu người ăn các loại thực phẩm có chả như bánh mì, bánh cuốn, bún bò… Vì vậy, tôi thấy thật khủng khiếp và rùng mình sau khi đọc bài báo. Cảm ơn công phu điều tra của quý báo đã cảnh báo cho cả xã hội biết về chất độc hại borax. Chúng ta đang hằng ngày hằng giờ cố gắng làm sao để bảo toàn sức khỏe, tránh khỏi những căn bệnh chết người, nhưng bây giờ lại đối diện với những loại thực phẩm có quá nhiều chất độc hại dùng trong công nghiệp, điều này không thể nào chấp nhận được.
Lê Thị Lệ (Q.12, TP.HCM)
Phải kiểm tra kỹ
Các cơ sở sản xuất nem, chả, bún… là nơi có thể sử dụng rất nhiều loại hóa chất độc hại, vì vậy theo tôi cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm phải có kế hoạch kiểm tra chặt chẽ, có thể kiểm tra đột xuất, lấy mẫu để kiểm định. Nếu thấy có sử dụng các chất độc hại thì phải rút giấy phép, đóng cửa cơ sở sản xuất. Không thể vì lý do giúp cho họ để sản phẩm lâu, mà lại trộn hóa chất vào như thế. Không người tiêu dùng nào chấp nhận loại hóa chất “chống mối mọt” hấp thu vào trong cơ thể.
Nguyễn Văn Minh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)
Xử phạt, công bố tên cơ sở “bẩn”
Ngày càng có nhiều cơ sở trà trộn chả bẩn, bún bẩn vào thị trường và dùng các chiêu tàn độc để lôi kéo người tiêu dùng như làm cho chả dai hơn, bún dai hơn, để được lâu hơn… Vì vậy, chỉ khi ngăn chặn được các chất độc hại như borax vào các cơ sở chế biến thực phẩm, xóa bỏ chợ hóa chất Kim Biên… thì mới có thể giảm bớt phần nào. Mặt khác phải xử lý thật nặng những cơ sở chế biến thực phẩm bẩn, công bố tên các cơ sở ấy lên mạng, để người tiêu dùng biết.
Nguyễn Đức (Q.Gò Vấp, TP.HCM)
Đừng rước bệnh vào thân
Chỉ có tìm mua thịt heo sạch về tự làm chả để dùng thì mới mong thoát khỏi các chất borax, hàn the và các loại hóa chất khác. Trước một rừng thực phẩm bẩn các loại, bẩn từ nguyên liệu đến thành phẩm thì mỗi gia đình chỉ có cách tự cứu mình là nên có kế hoạch “tự sản, tự tiêu” một số thực phẩm. Ngoài ra, theo tôi các cơ quan chức năng cần kiểm tra kỹ, và có chỉ dẫn cho người tiêu dùng các loại thực phẩm có thể tin cậy được. Đừng rước bệnh vào thân khi quá lạm dụng hàng quà ở bên ngoài.
Ngọc Thiên (TP.Biên Hòa, Đồng Nai)
Biết rằng hàn the, borax... đều là chất độc nhưng người sản xuất vẫn vô tư sử dụng, vô tư bán ra bên ngoài và người dùng cứ tự nhiên đưa chất độc ấy vào người. Tại sao lại có một sự thật khủng khiếp như thế đang tồn tại trong xã hội hiện nay? Phải chăng do ý thức con người hay do thiếu một cơ chế quản lý hữu hiệu nhằm bảo vệ người tiêu dùng? Nhà nước, cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp cho vấn đề theo tôi là đang rất nghiêm trọng này.
Nguyễn Văn Tươi (TP.Mỹ Tho, Tiền Giang)
Trên địa bàn TP.HCM có đến hàng ngàn cơ sở làm chả thủ công, rải khắp ở các ngõ hẻm. Và tôi chắc chắn rằng hầu hết các cơ sở làm chả đều sử dụng hàn the. Để chấm dứt tình trạng này, trước hết phải kiểm soát, quản lý được các cơ sở làm chả từ nhỏ lẻ cho đến quy mô lớn về địa điểm lẫn chất lượng. Một khi chưa kiểm soát được 2 vấn đề này thì người ăn chả vẫn còn tiếp tục đưa chất độc vào người.
Thái Thị Nga (H.Bình Chánh, TP.HCM)
An Phong - Duy Khang (thực hiện)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.