Voi châu Phi có thể phân biệt giọng nói của người

0 Thanh Niên Online

(TNO) Kết quả nghiên cứu mới cho thấy, voi châu Phi có thể đoán được tuổi của con người, đồng thời dựa trên giọng nói để phân biệt ý đồ tốt hay xấu của người đối diện.

Voi châu Phi có thể phân biệt giọng nói của người

(TNO) Kết quả nghiên cứu mới cho thấy, loài voi có thể đoán được tuổi của con người, đồng thời dựa trên giọng nói để phân biệt ý đồ tốt hay xấu của người đối diện.

Voi châu Phi được đánh giá là loài vô cùng thông minh - Ảnh: AFP

Một con voi, cụ thể là voi châu Phi, sẽ không bao giờ quên được giọng nói từng nghe.

Dựa trên trí nhớ đáng nể, loài da dày này từ đó có thể phân biệt giữa giọng nói phát ra từ những kẻ đối địch với giọng ôn hòa hơn để sớm có các phản ứng thích hợp.

Chúng cũng xác định được giọng nói của phụ nữ hoặc đàn ông, người lớn hay trẻ nhỏ, theo báo cáo đăng trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences.

Cuộc nghiên cứu trên đã được thực hiện tại Công viên quốc gia Amboseli ở Kenya, theo đó voi châu Phi dựa trên giọng nói của con người để có hành động tự bảo vệ nếu cho rằng có người muốn hại chúng.

Trước những giọng nói ôn hòa hoặc không có khả năng uy hiếp, đàn voi tiếp tục sinh hoạt bình thường chứ không tìm cách tránh đi hoặc tấn công người.

Voi châu Phi, tên khoa học Loxodonta africana, là loài động vật lớn nhất trên cạn, và đang đối mặt với nguy cơ biến mất do diện tích sinh hoạt bị thu hẹp và nạn săn trộm lấy ngà.

Phi Yến

>> Trưng bày voi ma mút 39.000 năm trước
>> Động vật thông minh không kém con người
>> Phát hiện ngà voi ma mút khổng lồ
>> Voi hiểu được cử chỉ con người
>> Giả thuyết mới về sự tuyệt chủng của voi răng mấu
>> Voi tránh mặt trăng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.