Voi rừng liên tục phá rẫy của đồng bào Cadong

0 Thanh Niên Online

(TNO) Xuất hiện tại vùng rừng núi gần chỗ cư ngụ của đồng bào Cadong ở Quảng Nam từ tháng 8.2013, trong vòng một tuần nay, đàn voi bất ngờ gia tăng mức độ quậy phá rẫy khiến người dân hoang mang.

Voi rừng liên tục phá rẫy của đồng bào Cadong
Làng Khe Dưng, nơi có nhiều hộ dân bị voi rừng phá hoại hoa màu - Ảnh: Diễm Thúy

Hôm nay 23.2, tin từ UBND xã Trà Đốc (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) cho biết đàn voi rừng khoảng 3 con đang tiếp tục quấy phá nương rẫy của đồng bào Cadong, với ít nhất 13 hộ bị thiệt hại nặng.

Theo người dân địa phương, đàn voi rừng này quay về khu vực rừng già Núi Mun (thôn 5, xã Trà Đốc) do rừng “động” và trở nên hung dữ, tàn phá hoa màu, cây trồng của người dân.

Theo già làng Hồ Văn Mười (ở làng Khe Dưng, thuộc thôn 5, xã Trà Đốc), ông từng nhìn thấy đàn voi này hồi tháng 8.2013 tại khu rừng già Núi Mun, giáp ranh với xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước) khi đi săn thú.

Nhưng gần đây, đàn voi này bất ngờ băng qua sông Tranh, tiến gần hơn đến khu vực rẫy của dân làng ở Trà Đốc để kiếm ăn.

Suốt 5 tháng qua, đàn voi cứ quanh quẩn khu vực này và liên tục quấy phá, mà cao điểm là kể từ cuối tuần qua cho đến tận hôm nay 23.2.

Ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, cho biết người dân tại làng Khe Dưng nghe được tiếng kêu của voi con, nên dự đoán đàn voi này có 2 con voi lớn và 1 con voi con, vì thế nhiều khả năng các con voi sẽ còn tiếp tục ở lại lâu hơn nữa để kiếm ăn.

“Xã đã tổ chức họp dân, tuyên truyền cho bà con nơi voi ở để bà con tránh xa đàn voi. Đối với 13 hộ dân bị thiệt hại nặng, xã đã hỗ trợ mỗi hộ 50 kg gạo, đồng thời kiến nghị lên huyện hỗ trợ thêm lương thực cho dân bị thiệt hại và có phương án bảo vệ an toàn cho dân cũng như bảo vệ đàn voi tránh nạn săn trộm”, ông Lợi nói.

Theo thống kê của địa phương, 13 hộ dân trong vùng có cây cối, hoa màu trên rẫy và các khu nhà ven sông Tranh, suối Khe Dưng bị voi giẫm nát.

Đáng lo ngại, một số rẫy chỉ cách làng khoảng 500 m, nên đồng bào lo ngại voi tiếp tục tiến vào làng, dù tổ chức xua đuổi bằng nhiều cách (gây tiếng động lớn, đốt lửa) nhưng voi không chịu bỏ đi, thậm chí quay lại tấn công.

Rất may đến thời điểm này, chưa có thiệt hại về người và nhà cửa.

H.X.Huỳnh - Diễm Thúy

>> Đàn voi rừng đã rút khỏi địa bàn thị trấn
>> Đàn voi rừng kéo về phá hoại hoa màu
>> Tin đồn "đàn voi rừng 27 con ở Quảng Nam
>> Đàn voi phá rẫy đã di chuyển vào mé rừng Cát Tiên
>> Quảng Nam: Lại xuất hiện đàn voi rừng 5 con
>> Xuất hiện đàn voi dữ 15 con

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm