Vòi sen là 'cả một ổ vi khuẩn', nên khử trùng mỗi tuần!

0 Thanh Niên Online

Các chuyên gia khuyên nên khử trùng vòi sen và phòng tắm ít nhất một lần mỗi tuần để tránh sự tích tụ chất nhờn và nấm mốc, theo Medical Daily.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Đầu vòi sen rất dễ bị bám bẩn và đọng nước, chưa kể đến cáu bẩn đóng cặn bám bên trong vòi sen. Vì môi trường bên trong vòi sen thường ấm và ẩm nên rất thích hợp cho các loài vi sinh vật phát triển. Điều này có đáng lo ngại không?

Để có được câu trả lời, các nhà nghiên cứu của Đại học Colorado, Boulder (CU Boulder, Mỹ) đã kiểm tra hàng trăm mẫu đầu vòi sen.

Những mẫu này được thu thập từ 656 hộ gia đình ở Mỹ cũng như 13 quốc gia châu Âu.

Theo kết quả nghiên cứu, người ta tìm thấy nhiều vi khuẩn trong vòi sen bằng kim loại hơn trong vòi sen bằng nhựa. Các hộ gia đình sử dụng nước được xử lý bằng thuốc khử trùng clo cũng có nhiều khả năng tích tụ vi khuẩn trong đầu vòi sen, theo Medical Daily.

Noah Fierer, giáo sư sinh thái học và sinh học tiến hóa tại CU Boulder, cho biết: Cả một thế giới vi khuẩn phát triển mạnh trong vòi sen và chúng ta có thể bị nhiễm khuẩn mỗi khi tắm.

Theo như ghi nhận trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí mBio, vi khuẩn tìm thấy trong vòi sen hầu như không nguy hiểm. Nhưng một số chủng vi khuẩn được tìm thấy trong các hộ gia đình người Mỹ có thể gây viêm phổi.

Những tác nhân gây bệnh tiềm ẩn có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn hiếu khí - không gây lao phổi mà gây viêm phổi, nghiên cứu cho thấy.

Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm và biến chứng không cao trong hầu hết các trường hợp. Những người bị suy yếu hệ miễn dịch nên cẩn thận hơn vì họ dễ bị nhiễm trùng nhất. Nhưng đối với đa số mọi người, việc tiếp xúc với vi khuẩn trong chừng mực có thể làm tăng khả năng miễn dịch, theo Medical Daily.

Hầu hết những vi khuẩn này là vô hại nhưng một số ít thì vẫn gây hại và nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu được cần làm gì đối với hệ thống xử lý nước và các vật liệu trong hệ thống ống nước nhà mình để hạn chế vi khuẩn, theo Medical Daily.

Các chuyên gia khuyên nên khử trùng vòi sen và phòng tắm ít nhất một lần mỗi tuần. Không chỉ làm sạch vòi sen mà còn vệ sinh cả bồn tắm và rèm tắm. Bạn cũng có thể chà bề mặt bằng bàn chải đánh răng cũ và ngâm vòi sen trong chất khử trùng như giấm.

Tóm lại, chỉ cần chắc chắn rằng đầu vòi sen và phần bên trong không có chất nhờn tích tụ thì bạn có thể yên tâm, theo Medical Daily.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm