'Vòng lặp khép kín': trải nghiệm thế giới song song tại Olympic Bắc Kinh

0 Thanh Niên Online

Một khi bước vào sẽ không có "lối thoát", "vòng lặp khép kín" đã được thiết kế để giữ những người tham gia Thế vận hội tách biệt với người dân Bắc Kinh.

Khẩu trang, xét nghiệm PCR hàng ngày, khử trùng liên tục và đóng cửa. Đó là cuộc sống bên trong "vòng lặp khép kín" của Bắc Kinh. Thế giới song song này được thiết kế để giữ cho tất cả nhân viên và vận động viên của Thế vận hội mùa đông cách ly với người dân địa phương nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan. Một khi bước vào đây, bạn sẽ không có "lối thoát".

Từ các ngôi sao thể thao đến tình nguyện viên, những người bên trong sẽ ăn, ngủ, làm việc và thi đấu trong không gian khép kín. Khu vực an ninh được rào lại, ngăn cách với thành phố. Mọi người di chuyển trong khuôn viên trên một hệ thống giao thông được định sẵn.

'Vòng lặp khép kín': trải nghiệm thế giới song song tại Olympic Bắc Kinh - ảnh 1

Toàn cảnh Sân vận động Quốc gia trước thềm Thế vận hội 2022

reuters

Nhà báo Angie Teo của tờ Reuters lần đầu tiên trải nghiệm vòng lặp khép kín, chia sẻ: "Tôi vừa thực hiện xét nghiệm PCR đầu tiên trong ngày và hôm nay tôi sẽ cho các bạn thấy cách chúng tôi thường di chuyển từ khách sạn đến trung tâm báo chí chính, nơi truyền thông đang làm việc vào lúc này".

"Thông thường, sau khi xét nghiệm PCR, chúng tôi sẽ phải qua kiểm tra an ninh trước khi đi xe buýt. Hiện tại, trước khi thực hiện kiểm tra an ninh, chúng tôi sẽ phải xác minh là đã lấy mẫu Covid-19. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là tôi đã hoàn thành xét nghiệm và ra ngoài", phóng viên Teo chia sẻ.

Trung Quốc đã tự cô lập mình bằng chính sách không khoan nhượng với Covid-19. Tất cả những người tham gia Thế vận hội đều đến trên chuyến bay thuê bao. Sau khi hạ cánh, các biện pháp kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt được áp dụng xuyên suốt, từ robot phun thuốc khử trùng, đến tấm chắn plexiglas và bắt buộc đeo khẩu trang.

'Vòng lặp khép kín': trải nghiệm thế giới song song tại Olympic Bắc Kinh - ảnh 2

Công viên Olympic trước thềm Thế vận hội 2022

reuters

Ban tổ chức cho biết họ tin tưởng vào hệ thống và các biện pháp kiểm soát chặt chẽ sẽ giúp ngăn chặn các cụm lây nhiễm trong vòng khép kín. Tuy nhiên, nhiều người như phóng viên thể thao YTN Eunji Cho cũng có một số lo ngại.

"Mặc dù tôi nghĩ rằng việc không tiếp xúc với người dân Trung Quốc là an toàn, nhưng điều tôi lo lắng là nếu ai đó bị nhiễm Covid-19 ở đây, liệu có lây lan không? Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó bị nhiễm bệnh và chúng tôi bị mắc kẹt ở đây như thể là ở trong tù, tôi rất lo rằng tôi có thể nhiễm Covid", cô cho biết.

Kể từ hôm 23.1, có 200 ca nhiễm được báo cáo ở những người đến sân bay và ở trong khuôn viên Thế vận hội. Giới chức hôm 1.2 cho biết các con số nằm trong "phạm vi dự kiến có thể kiểm soát được".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Ukraine-Nga tiếp tục quyết liệt đối đầu ở đảo Rắn?

Vì sao Ukraine-Nga tiếp tục quyết liệt đối đầu ở đảo Rắn?

Gần đây, Ukraine đang liên tục nhắm vào đảo Rắn, hòn đảo quan trọng có vị trí chiến lược ở biển Đen cách đất liền khoảng 35 km. Theo trang The War Zone ngày 27.6, Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh được cho là quân đội nước này tấn công vào đảo Rắn hôm 26.6.