VPF có làm trọng tài hết “bẻ còi”?

0 Thanh Niên

Bức xúc trước nhiều “tiếng còi méo” làm ảnh hưởng số phận của đội bóng trong mùa rồi, nhiều ông bầu đã thành lập công ty tổ chức các giải đấu (VPF) và cho rằng tăng thu nhập sẽ giúp giới áo đen không còn tình trạng “bắt lầm” nữa. Liệu có đúng không?

VPF có làm trọng tài hết “bẻ còi”?

Bức xúc trước nhiều “tiếng còi méo” làm ảnh hưởng số phận của đội bóng trong mùa rồi, nhiều ông bầu đã thành lập công ty tổ chức các giải đấu (VPF) và cho rằng tăng thu nhập sẽ giúp giới áo đen không còn tình trạng “bắt lầm” nữa. Liệu có đúng không?

Tăng như không tăng

Thu nhập của trọng tài (TT) V-League năm rồi nếu dựa trên quy định tài chính được BTC giải công bố trong điều lệ đúng là thấp thật. TT chính một trận được 3 triệu đồng, các trợ lý và TT thứ tư chỉ bằng một nửa, sau đó có nâng lên là 2 triệu đồng. Nếu một TT một tháng làm 4 trận vừa chính vừa TT bàn (hoặc chỉ chuyên làm trợ lý) thì thu nhập chỉ khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Ngoài số tiền này ra, TT có thêm tiền di chuyển (theo thực chi) và tiền ăn ở khoán gọn 4 ngày cho mỗi trận đấu, tổng cộng 7 triệu đồng.

VPF có làm trọng tài hết “bẻ còi”? - ảnh 1

Chính vì thấy con số thu nhập thấp như vậy, nhiều ông bầu CLB cho rằng đó  là một trong những nguyên nhân chính làm cho TT sa ngã, bị chi phối bởi những thế lực ngầm hoặc không loại trừ cả cá độ nên đã “bẻ còi” hoặc phất bậy, làm thiệt thòi cho đội bóng, bị dư luận kêu ca. Thế nên khi VPF ra đời, động thái đầu tiên được những người sáng lập tuyên bố là phải tăng gấp 3-4 lần thu nhập cho TT, có vậy thì họ mới tránh được những cám dỗ và biết cách nâng chất.

Tập huấn hơn 110 giám sát, trọng tài

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, việc sử dụng những con người cũ từng có tì vết gây thất thoát hàng tỉ đồng trong vụ đền bù cho HLV Letard trước đây của VFF và VPF đã dần lộ rõ. Dù Chủ tịch CLB Khatoco Khánh Hòa Lê Tiến Anh, một trong những người sáng lập VPF, cho biết ông Phạm Ngọc Viễn và Trần Duy Ly chỉ mới là đề xuất và chưa chắc đã được giao cương vị trong bộ máy VPF, nhưng các vị này vẫn có tên trong danh sách BTC lớp tập huấn giám sát, trọng tài chuẩn bị cho mùa giải mới bắt đầu vào hôm nay tại Đà Nẵng. Lớp tập huấn sẽ kéo dài đến ngày 16.12 với hơn 110 giám sát, TT tham dự. (T.K)

Nhưng thực tế không hẳn như suy nghĩ của các ông bầu. Một phóng sự mới đây của chương trình thể thao 24/7 VTV cho thấy thu nhập của TT mùa rồi không thấp như những con số đã báo cáo. Có rất nhiều giám sát, TT thực lãnh không phải 4 ngày mà lãnh tiền chi phí ăn ở luôn cả tuần, nghĩa là tăng thêm 3 ngày (theo điều lệ quy định tùy tình hình thực tế cho phép lãnh tiền ăn ở đến 8 ngày). Số tiền họ nhận trong 8 ngày đó lên đến hơn 12 triệu đồng. Nếu cộng luôn với tiền làm nhiệm vụ thì thu nhập TT cũng hơn 20 triệu đồng/tháng. Đó là chưa kể những khoản tiền “ngoài luồng” dành cho TT, vì theo quy định trước đây, các chi phí ăn ở, đi lại của các thành viên ban chỉ đạo, BTC, giám sát, TT do BTC trận đấu của CLB chi, nên không ít CLB muốn “tranh thủ” TT đã chi hết các khoản kia và còn đưa đúng số tiền theo quy định hoặc nhiều hơn cho TT và cả giám sát bỏ túi cầm về.

Do vậy, khi những nhà sáng lập đưa ra con số thu nhập TT là 25 đến 30 triệu đồng/tháng tưởng là nhiều song thực chất không tăng hơn bao nhiều so với năm rồi, mà lại đòi hỏi TT phải thay đổi chất lượng ngay có lẽ là điều không tưởng. Đó là VPF chưa tính đến việc họ trả lương, quyết gom về một mối để quản lý nhưng bổng lộc của TT vẫn sẽ khó tách rời quyền lợi, thành tích của các CLB. Bởi lấy gì đảm bảo không có CLB “xé rào” đưa chi phí riêng thêm cho TT? Như thế chính một số ông bầu, giám đốc điều hành hay lãnh đội đã làm hư TT. Vậy việc tăng như không tăng này liệu có phải là giải pháp thiết thực để ngăn chặn tiêu cực nếu có?

Nên có TT ngoại

Không phải bây giờ mà từ rất lâu, dư luận đã than phiền về chất lượng TT  không đồng đều, thiếu ổn định và có cả “dây” để tạo nên bè phái, nên năm nào TT cũng là vấn đề nhức nhối của làng bóng. Do vậy, có tăng thu nhập cũng chỉ giải quyết một phần bề nổi rồi đâu cũng vào đấy, bởi chất lượng TT VN cũng chỉ như thế, người giỏi đếm đầu ngón tay, còn lại chỉ vào hàng trung bình và trụ được nhờ “quan hệ”.

Thế nên, muốn thay đổi tận gốc công tác trọng tài, VPF cần phải có những củng cố quyết liệt. Đầu tiên phải làm lại công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức cho đội ngũ TT, phải tổ chức thường xuyên những lớp chuyên môn để bồi dưỡng nghiệp vụ chứ không phải mỗi năm chỉ có 2 đợt rồi thôi như hiện nay. Bên cạnh đó, phải có những chế độ đặc biệt để kích thích người tài, đồng thời phải tạo ra môi trường thông thoáng để có sự cạnh tranh nâng cao nghề nghiệp. Quan trọng là phải tổ chức lại từ việc phân công, phân nhiệm và phải đưa vào quy chế xử phạt thật nặng nếu để xảy ra bất cứ sai lầm nào ảnh hưởng đến tỷ số trận đấu, chứ không phải xuê xoa, nửa vời.

Theo chúng tôi, VPF nên thuê TT ngoại có chất lượng cho các trận đấu nhạy cảm, nếu được mỗi vòng nên có ít nhất 1 tổ TT ngoại làm những trận được dự báo là “đinh”. Cần phải mạnh dạn thay đổi, mới giúp cho những trận đấu diễn biến đàng hoàng hơn và công tác TT đi vào nền nếp hơn.

Quang Tuyến

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm