VTC phân phối Steam Wallet: ưu nhược từ góc nhìn game thủ

0 Thanh Niên Online

Thuận tiện cho người mới

Ngày 24.6, công ty VTC Intecom đã chính thức cung cấp các loại thẻ Steam Wallet với mệnh giá từ 5 USD cho đến 60 USD. Đây là tin vui đối với cộng đồng game thủ Dota 2, Counter-strike: Global offensive cũng như những người chơi mua game bản quyền trên hệ thống Steam. Không kể đến những người chơi có thẻ ghi nợ (debit card) hoặc thẻ tín dụng (credit card) có thể thanh toán quốc tế, việc VTC Intecom phân phối Steam Wallet sẽ giúp game thủ Việt Nam thuận tiện hơn trong việc mua game hoặc các item của Dota 2, Counter-strike: Global offensive và các game khác trên Steam.

Dưới đây là bảng giá khuyến mãi nếu bạn mua trong thời gian từ 24.6 đến hết 31.7.2014:

VTC phân phối Steam Wallet: ưu nhược từ góc nhìn game thủ - ảnh 1

Sau ngày 31.7, khuyến mãi sẽ chấm dứt, mức giá của các loại thẻ như sau:

VTC phân phối Steam Wallet: ưu nhược từ góc nhìn game thủ - ảnh 2

Nhìn chung, nếu so với dịch vụ mua hộ (người có thẻ mua hộ cho người không có thẻ) thì mức giá VTC Intecom đưa ra thấp hơn, giúp những người chơi chưa có điều kiện tiếp cận với Steam dễ dàng hơn. Trước khi Steam Wallet được phân phối chính thức, người chơi muốn mua phải thông qua những dịch vụ mua hộ kèm theo mức phí 5% (có khi cao hơn).

VTC phân phối Steam Wallet: ưu nhược từ góc nhìn game thủ - ảnh 3

VTC phân phối Steam Wallet: ưu nhược từ góc nhìn game thủ - ảnh 4

Mức giá Steam Wallet từ một số dịch vụ khác.

Đây thật sự là một tín hiệu đáng mừng cho ngành game Việt nói chung, vì game thủ sẽ dễ dàng tiếp cận được với một trong những hệ thống kinh doanh game trực tuyến lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại - Steam.

Dành cho những bạn chưa biết, Steam là hệ thống phân phối game bản quyền trực tuyến do công ty Valve (nổi tiếng với các dòng game Half life, Counter-strike, Left 4 dead Dota 2) cho ra đời vào năm 2003. Đến nay, Steam đã trở thành hệ thống bán lẻ game bản quyền được ưa chuộng nhất, thời điểm cao nhất có hơn 7 triệu người trực tuyến cùng lúc. Tất cả nhờ vào việc Steam cung cấp cho người dùng một hệ thống quản lý game trực quan, kèm theo đó là các tính năng giao tiếp, mạng xã hội với bạn bè giúp gắn kết người chơi lại với nhau. Nó như một sợi dây ràng buộc vô hình, khiến người chơi khó có thể... xa rời Steam.

Lợi ích thật sự cho game thủ ra sao?

Thanh Niên Game có liên hệ với một số người dùng Steam từ "gà con" cho đến kỳ cựu để tìm hiểu phản ứng của họ về việc Steam Wallet được VTC Intecom phân phối và nhận được những câu trả lời như sau:

Bạn Trần Tiến cho biết: "Khi biết VTC nhập Steam Wallet về, cảm giác của mình cũng như bao game thủ khác, rất hồ hởi vì sẽ được tự tay mua những item, những tựa game trên Steam một cách dễ dàng không phải thông qua thẻ visa hay những dealer trên mạng. Nhưng khi nhìn giá thì cảm thấy hơi bị chát, khá cao so với giá mà những dealer trên các diễn đàn game bán ra."

"Vớ vẩn, nếu mua trực tiếp từ Steam bằng thẻ thanh toán quốc tế, mình chỉ mất thêm 3% phí chuyển đổi ngoại tệ thôi. Giá của VTC Intecom đưa ra quá cao. 5 USD Steam Wallet mình mua trên Steam tầm khoảng 110.000 đồng, trong khi giá của VTC là 120.000 đồng, sau này lên 126.000 đồng, tại sao phải mua từ VTC Intecom?", là chia sẻ của bạn Văn Hoàng.

VTC phân phối Steam Wallet: ưu nhược từ góc nhìn game thủ - ảnh 5

Giá Steam Wallet khi mua trực tiếp từ Valve.

"Mình cũng khá hao hức khi nghe tin VTC phân phối Steam Wallet ở Việt Nam, nghĩ đâu sẽ được giá tốt, nhưng khi thấy mức giá mà họ đưa ra thì khá thất vọng. Mức giá họ đưa ra có lẽ nhắm vào những người không có thẻ thanh toán quốc tế.", là nhận định của game thủ Quang Huy, người đã dùng Steam được 6 năm.

Một bạn tên Long chia sẻ: "Việc VTC phân phối Steam Wallet râm ran mấy tuần nay rồi. Nhưng mà quá mắc, tính ra mình phải chi 25.000 đồng cho 1 USD sao? Không đời nào."

Game thủ Huy Đức thì có ý kiến: "Quá tiện cho mình, hiện mình không có thẻ ngân hàng. Khi cần chạy ra cửa hàng mua một thẻ 5 USD đem về nạp. Hệt như nạp thẻ điện thoại vậy!"

Nhìn chung, những game thủ trên đều có nhận định rằng mức giá Steam Wallet mà VTC Intecom đưa ra còn cao, chỉ phù hợp với đối tượng người dùng chưa hoặc không có thẻ thanh toán quốc tế.

Chúng ta hãy thử làm một phép so sánh nhỏ để xem thẻ thanh toán quốc tế và Steam Wallet do VTC Intecom phân phối ai sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho game thủ, cụ thể:

Trước tiên người viết xin giải thích về việc duy trì thẻ thanh toán quốc tế. Phí thường niên thẻ ghi nợ (debit) là 110.000/năm, tức là khoảng 10.000 đồng/tháng, có thể kèm theo phí Mobile banking (nếu bạn có đăng ký nhận tin nhắn SMS) 8.800 đồng/tháng, như vậy tổng chi phí mỗi tháng để duy trì thẻ khoảng 19.000 đồng (tùy ngân hàng).

  • Khi mua Steam Wallet bằng thẻ thanh toán quốc tế: Trong tháng, bạn mua một thẻ 5 USD từ Steam Wallet sẽ mất khoảng 109.500 đồng (người viết sử dụng thẻ debit Sacombank, 1 USD khi chuyển đổi mất khoảng 21.900 đồng), sau đó mua tiếp 20 USD (438.000 đồng) nữa để mua game hoặc item. Tổng chi phí cuối tháng của bạn là 109.500 + 438.000 + 19.000 = 566.500 đồng.
  • Khi mua Steam Wallet từ VTC Intecom: Cũng tương tự trường hợp như trên, cuối tháng bạn sẽ tốn khoảng 120.000 + 480.000 = 600.000 đồng. Sau khi kết thúc khuyến mãi sẽ là 126.000 + 504.000 = 630.000 đồng.

VTC phân phối Steam Wallet: ưu nhược từ góc nhìn game thủ - ảnh 6

Nếu bạn hay giao dịch trên Steam thì thẻ thanh toán quốc tế là lựa chọn tốt hơn.

Phép tính cho ta thấy những người giao dịch nhiều trên Steam thì thẻ thanh toán quốc tế sẽ lợi hơn nhiều so với việc mua từ VTC Intecom. Tuy nhiên, những người dùng ít giao dịch trên Steam, việc mua Steam Wallet từ VTC Intecom sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Giả sử trong 6 tháng bạn mua Steam Wallet ba lần, lần đầu mua thẻ 5 USD, lần tiếp theo là 20 USD và lần cuối mua tiếp 10 USD, chúng ta sẽ có:

  • Khi mua Steam Wallet bằng thẻ thanh toán quốc tế: 109.500 + 438.000 + 219.000 + 19.000 x 6 = 880.500 đồng (Lưu ý: 19.000 đồng nhân 6 là chi phí duy trì thẻ trong sáu tháng).
  • Khi mua Steam Wallet từ VTC Intecom: 120.000 + 480.000 + 240.000 = 840.000 đồng. Hết khuyến mãi giá sẽ là 126.000 + 504.000 + 252.000 = 882.000 đồng.

Rõ ràng, với những người chơi không giao dịch trên Steam nhiều, Steam Wallet từ VTC là sự lựa chọn tốt, nhất là trong thời gian khuyến mãi. Sau ngày 31.7, số tiền người dùng bỏ ra cho Steam Wallet từ VTC Intecom cao hơn hẳn nhưng cũng chỉ xấp xỉ với việc mua bằng thẻ thanh toán quốc tế, mức chênh lệch không đáng kể.

VTC phân phối Steam Wallet: ưu nhược từ góc nhìn game thủ - ảnh 7

Steam Wallet từ VTC Intecom dành cho những đối tượng chỉ giao dịch trong vài dịp đặc biệt như Giảm Giá Mùa Hè (Summer Sales).

Tổng kết

Nhu cầu của mỗi người mỗi khác, chúng ta không thể đánh giá chủ quan phương án nào là tốt nhất. Tất cả phải dựa trên nhu cầu thực tế của mỗi cá nhân để lựa chọn phương án phù hợp nhất với bản thân.

Có thể mức giá Steam Wallet của VTC Intecom chưa thể làm hài lòng tất cả mọi người nhưng đó là một tín hiệu đáng mừng cho cộng đồng game thủ Việt Nam. Vì sao? Điều này giúp người chơi tiếp cận dễ dàng hơn với việc mua các vật phẩm trong Dota 2, Counter-strike: Global offensive v.v. Xa hơn nữa là "kho" game bản quyền trực tuyến từ Steam với giá rẻ như... rau muống.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân và kết quả từ cuộc thăm dò nhỏ do người viết thực hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thông số khủng Apple M2 Extreme lộ diện

Thông số khủng Apple M2 Extreme lộ diện

Báo cáo mới nhất đến từ Mark Gurman của Bloomberg cho biết Apple đang phát triển Mac Pro với chip hàng đầu M2 Extreme mà công ty sẽ ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Thua lỗ nặng nề, Intel đóng cửa bộ phận SSD

Thua lỗ nặng nề, Intel đóng cửa bộ phận SSD

Vào năm 1968, Intel phát hành giải pháp lưu trữ đầu tiên của mình, đó là Intel 3101 - bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh SRAM. Sau đó, Intel có các giải pháp khác nhau, với đỉnh cao là ổ SSD Intel X25.