Vụ 13 mộ liệt sĩ tại Bắc Kạn chỉ toàn túi nilon đất đá: Tìm thấy nhiều di vật

0 Thanh Niên Online

Sáng nay 28.5, Bộ Chỉ huy Quân sự và Sở LĐ-TB-XH Bắc Kạn khai quật lại 13 mộ liệt sĩ tại xã Thanh Vận, H.Chợ Mới. Mặc dù phát hiện nhiều di vật, nhưng hài cốt của các liệt sĩ không có.

Thân nhân liệt sĩ nhận di vật được tìm thấy /// Ảnh VTV
Thân nhân liệt sĩ nhận di vật được tìm thấy
Ảnh VTV

Chiều nay 28.5, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức họp báo thông tin về về kết quả khai quật lại mộ 13 liệt sĩ không có hài cốt. 

Theo đại tá Lã Văn Hào, Phó chính ủy Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn, 6 giờ 30 phút sáng nay, Tổ công tác xác minh, thu thập, tìm kiếm thông tin các đợt quy tập di chuyển hài cốt liệt sĩ thanh niên xung phong (TNXP) thuộc đại đội 933, đội 92 TNXP chống Mỹ cứu nước Bắc Thái đã tiến hành khai quật , đào bới tìm kiếm hài cốt liệt sĩ TNXP tại đồi Nà Cóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, H.Chợ Mới (Bắc Kạn) - nơi an táng lần đầu của các chiến sĩ TNXP kể trên hy sinh trong lúc tham gia làm nhiệm vụ đắt đập hồ Tân Minh ngày 9.8.1968.

Kết quả khai quật các mộ đều không có hài cốt, mà chỉ tìm thấy nhiều di vật như: cúc áo, bút máy Trường Sơn, cặp tóc, gương, lược, dép TNXP, mảnh áo mưa… 

Thân nhân các liệt sĩ đều nhất trí chôn cất lại các di vật tại các vị trí chôn cất ban đầu, không lấy về gia đình. 

Ông Hào cho biết: "Quá trình tổ công tác đào bới đảm bảo chặt chẽ, trật tự, an toàn theo đúng kế hoạch, giải quyết các công việc đều có sự thống nhất của các thành viên trong tổ công tác và thân nhân liệt sĩ. Qua kết quả đào bới, khai quật, thân nhân liệt sĩ đều không có thắc mắc và cảm ơn cơ quan chức năng đã làm hết trách nhiệm, phần nào đã động viên, an ủi các gia đình, thân nhân liệt sĩ". 

Tại cuộc họp báo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng cho biết, UBND tỉnh này sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục tìm kiếm nhân chứng, thu nhập thông tin để biết được đơn vị, tổ chức, cá nhân nào đã cất bốc lần đầu những ngôi mộ này từ đồi Nà Cốc; đồng thời sẽ chỉ đạo quyết liệt để sớm làm rõ, tìm ra, quy tập hài cốt các liệt sĩ trong thời gian tới. 

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Hà Văn Năm, thân nhân liệt sĩ Hà Thị Sằm, cho hay: “Chúng tôi đã đề nghị đợt khai quật này lâu rồi nhưng do dịch Covid-19 kéo dài, bây giờ các cơ quan chức năng mới tổ chức khai quật. Chúng tôi hy vọng lần này sẽ tìm thấy mộ để trả lại tên cho các liệt sĩ. Dù kết quả không như mong đợi, nhưng vẫn còn hơn là không có gì. Có lẽ hài cốt liệt sĩ đã được cất bốc đi đâu đó rồi. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm thông tin về quá trình quy tập mộ. Nếu có thông tin mới tiếp tục quy tập mộ liệt sĩ".

Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, ngày 23.11.2019, Sở LĐ-TB-XH Bắc Kạn đã khai quật phần mộ của 13 TNXP hi sinh tại hồ Tân Minh để giám định AND. Thân nhân các gia đình cũng được mời đến nghĩa trang Bắc Kạn để lấy mẫu so sánh, làm xét nghiệm ADN.

Tuy nhiên, khi khai quật các phần mộ, tất cả những người chứng kiến đều ngỡ ngàng vì bên trong các mộ không có hài cốt, tiểu sành cũng không, chỉ có mỗi chiếc túi nilon đựng đất đá. Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sĩ, những ngôi mộ này cũng không có.

Theo Sở LĐ-TB-XH Bắc Kạn, sau 3 lần quy tập, hài cốt của 13 chiến sĩ TNXP đã được đưa về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn nhưng tất cả đều không xác định được danh tính. Do việc quy tập xảy ra đã lâu, hồ sơ quy tập đã thất lạc nên các đơn vị chức năng của Bắc Kạn phải tiến hành rà soát tra cứu hồ sơ lưu trữ, tìm gặp các nhân chứng, những người tham gia các đợt quy tập mộ 13 liệt sĩ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm