Vụ 300 xác thai nhi: TP.Cà Mau 'không phát hiện gì' khi đào nhiều điểm

0 Thanh Niên Online

Liên quan đến vụ hơn 300 xác thai nhi được cho là chôn cất tại nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau trong 7 năm qua, tổ công tác đã đào kiểm tra nhiều điểm nhưng 'không phát hiện gì'.

Vụ 300 xác thai nhi: TP.Cà Mau 'không phát hiện gì' khi đào nhiều điểm

Liên quan đến vụ việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) đưa thông tin phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong 7 năm qua, ngày 28.4, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, UBND TP.Cà Mau có báo cáo chính thức (ký ngày 27.4 - PV) về vụ việc.

[VIDEO] TP.Cà Mau báo cáo việc kiểm tra thực tế nơi được cho là chôn cất hơn 300 xác thai nhi

Liên tục đào kiểm tra nhưng không phát hiện dấu hiệu chôn xác thai nhi

Theo báo cáo của UBND TP.Cà Mau, sau khi có quyết định thành lập tổ công tác, lúc 16 giờ 30 ngày 25.4, tổ công tác tiến hành xuống Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau.

Làm việc với nhà máy, ông Nguyễn Hoàng Thám, Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho biết từ khi hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Sau đó, những xác thai nhi này được chôn tại 2 địa điểm trong khu đất của nhà máy.

Địa điểm thứ nhất dài 440 m, ngang 3 m, khoảng cách chôn mỗi thai nhi là 1 m; địa điểm thứ 2 là cạnh hàng rào đối diện khu nhà ở công nhân trong nhà máy.

Tổ kiểm tra sau đó đi kiểm tra tại hai địa điểm trên. Ở điểm thứ nhất, công nhân của nhà máy đào 3 vị trí với chiều sâu từ 0,5 - 0,6 m nhưng không phát hiện quách thai nhi.

Tại địa điểm thứ hai, công nhân nhà máy đào và phát hiện 2 hũ. Theo trình bày của công nhân thì vị trí này mới chôn vào năm 2019, 3 thai nhi được chôn trong 2 hũ sành.

Ở lần kiểm tra thứ 2, tổ công tác bắt đầu lúc 9 giờ ngày 26.4 và tiếp tục xác minh thực tế tại địa điểm phía nhà máy cho rằng đã chôn hơn 300 xác thai nhi.

Kiểm tra vị trí thứ 1, cách hàng rào lối đi vào khoảng 5 m, tổ công tác ghi nhận có 2 hũ sành; vị trí thứ 2, cách điểm thứ nhất 80 m, đào ngang 3 m, sâu 0,8 m, kết quả không phát hiện gì; vị trí thứ 3 cách điểm thứ 2 khoảng 40 m, đào ngang 2,5 m, sâu 0,8 m, kết quả không phát hiện gì; vị trí thứ 4, cách điểm thứ 3 80 m, đào ngang 6 m, sâu 1 m, kết quả không phát hiện gì; vị trí thứ 5 (theo yêu cầu của nhà máy - PV) đào ngang 1,5 m, dài 1,5 m, kết quả không có gì.

Vụ 300 xác thai nhi: TP.Cà Mau 'không phát hiện gì' khi đào nhiều điểm - ảnh 2
Tổ công tác kiểm tra, phát hiện các hũ sành, sẽ trưng cầu giám định mẫu vật chứa bên trong 
Ảnh: Hồng Lương

Sau khi xác định tại vị trí thứ 5, tổ công tác rời khu vực kiểm tra và lập biên bản ghi nhận các thông tin cũng như hình ảnh qua buổi đi thực tế tại khu đất nhà máy đã cho chôn 300 xác thai nhi.

Tuy nhiên, về phía Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) đề nghị xác định thêm 1 số vị trí khác do phía công ty xác định.

Chỉ muốn quy hoạch nghĩa trang cho thai nhi ?

Cuộc kiểm tra bắt đầu lúc 12 giờ - 13 giờ 15 phút ngày 26.4. Kết quả ghi nhận có thêm 5 hủ sành tại vị trí thứ 1 của lần đi thực tế vào lúc 9 giờ. Sau đó, phía nhà máy đề nghị không tiếp tục kiểm tra các địa điểm khác.

Báo cáo cũng ghi nhận ý kiến của Công ty Công Lý yêu cầu không muốn chứng kiến cảnh thai nhi lẫn vào trong rác thải, nhằm ổn định tâm lý người lao động, yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thai nhi lẫn trong rác từ đầu nguồn. Công ty Công Lý khẳng định không có mục đích xin thêm đất, chỉ muốn quy hoạch nghĩa trang để chôn cất các thai nhi.

Theo phía Công ty Công Lý, các vị trí đào lên không có hủ đựng xác thai nhi là do bờ rào bị sạt lở, công ty cuốc lấp đất lên giữ bờ, tránh rỉ nước ra các hộ dân xung quanh, vì vậy có thể hũ đựng xác thai nhi bị trôi xuống bờ ao lục bình trong khu đất của nhà máy.

Báo cáo của UBND TP.Cà Mau cho biết trong 2 ngày làm việc thực tế (25 và 26.4), tổ công tác chỉ phát hiện 9 hũ sành tại khu đất mà phía công ty cho rằng đã chôn cất hơn 300 xác thai nhi (chưa kiểm tra toàn bộ khu đất dài 400 m, ngang 3 m - PV).

Hiện UBND TP.Cà Mau kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành. Nếu đúng là xác thai nhi thì sẽ tiếp tục mở rộng tìm kiếm. Trên cơ sở đó, so sánh số lượng thực tế qua kiểm tra, giám định với con số trên 300 xác thai mà nhà máy rác đã công bố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tháo nút thắt tiêu thụ cho 'vựa nông sản'

Tháo nút thắt tiêu thụ cho 'vựa nông sản'

Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản tại Cần Thơ là “trung tâm của các trung tâm” với mục tiêu cốt yếu là ổn định đầu ra, mang lại giá trị cao nhất cho nông sản ĐBSCL.