Vụ án Hứa Thị Phấn giai đoạn 2: Luật sư đề nghị án 'treo' cho các đồng phạm

0 Thanh Niên Online

Luật sư bảo vệ cho 5 bị cáo là đồng phạm của Hứa Thị Phấn lần lượt đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, có thể là án treo cho các bị cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Các bị cáo tại phiên tòa
Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Ngày 21.11, phiên tòa xét xử Hứa Thị Phấn và 5 đồng phạm ”lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, nay là CB Bank) hơn 1.338 tỉ đồng bước vào ngày thứ 2 tranh luận.

Sau khi đại diện Viện KSND (VKS) TP.HCM luận tội và đề nghị mức án đối với 6 bị cáo, các luật sư (LS) tiếp tục tranh luận lại.

LS bảo vệ cho 5 bị cáo là đồng phạm của Hứa Thị Phấn lần lượt đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, có thể là án treo bởi tính chất, vai trò của các bị cáo này đều là cấp dưới, làm theo chỉ đạo của Hứa Thị Phấn.

LS Phạm Ngọc Trung (bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn) cũng không tranh luận về tội danh, chỉ đề nghị HĐXX và VKS xem xét về giá trị thực tế và việc định giá của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự đối với 5 bất động sản mà bà Phấn chỉ đạo cấp dưới nâng khống nhằm chiếm đoạt của Trustbank trên 400 tỉ đồng. Theo LS Trung, mục đích của vụ án này là thu lại các tài sản bị chiếm đoạt trả lại cho CB Bank, tức là trả lại tiền cho Nhà nước.

Vụ án Hứa Thị Phấn giai đoạn 2: Luật sư đề nghị án 'treo' cho các đồng phạm - ảnh 1

Bị cáo Hứa Thị Phấn vẫn vắng mặt tại phiên tòa

Ảnh: Thanh Niên

Đối với hơn 1.037 tỉ đồng, LS Trung cho rằng theo biên bản thỏa thuận ngày 6.6.2012 và hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ dân sự ngày 9.10.2012 giữa nhóm bà Hứa Thị Phấn và nhóm ông Phạm Công Danh, thì khi tiếp quản Trustbank, ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh phải có trách nhiệm thanh toán khoản tiền này cho Trustbank.

Đối với 114 bất động sản bị kê biên trong vụ án, LS Trung cho rằng để tuyên giao cho Hứa Thị Phấn hay Phạm Công Danh thì cần làm rõ thỏa thuận chuyển giao quyền và nghĩa vụ các bên; nguồn tiền hơn 3.600 tỉ đồng mà Phạm Công Danh chuyển cho bà Hứa Thị Phấn để thanh toán 29 khoản vay từ đâu... Vì vậy, việc tranh chấp về bàn giao tài sản giữa các bên cần tách ra một vụ kiện dân sự khác.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Hứa Thị Phấn 20 năm tù; các đồng phạm bị đề nghị 2 - 8 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX buộc bà Hứa Thị Phấn phải hoàn trả lại cho CB Bank hơn 1.338 tỉ đồng.

Chiều nay, phiên tòa Hứa Thị Phấn giai đoạn 2 sẽ tiếp tục với phần các LS bảo vệ cho người liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Úc luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực

Úc luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực

Sáng 27.6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Úc Penny Wong. Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á của bà Penny Wong trên cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.