Vụ Annie Le mất tích: Xác định nghi can đầu tiên

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cảnh sát Mỹ đang tập trung điều tra vào một kỹ thuật viên từng đến phòng thí nghiệm ở Đại học Yale, nơi thi thể cô Annie Le được phát hiện bị nhét giữa một bức tường. Anh này đã không qua được cuộc kiểm tra nói dối, trên ngực thì có nhiều vết cào xước, khiến cảnh sát nghi ngờ có thể nạn nhân đã vật lộn với anh ta trước khi bị giết.

Vụ Annie Le mất tích: Xác định nghi can đầu tiên

Đó chính là Annie Le!

Ngày 13.9, khi một thi thể được tìm thấy trong phòng thí nghiệm mà cô Le từng vào làm việc từ thứ ba tuần trước, cảnh sát tuyên bố chưa xác định đó là xác của ai và chỉ cẩn trọng thông báo nghi ngờ là Le, người đã chuẩn bị sẵn sàng cho lễ cưới lẽ ra được tổ chức vào chủ nhật vừa qua với người bạn trai Jonathan Widawsky.

Đến ngày 14.9, sau các cuộc xét nghiệm và mổ tử thi, cảnh sát chính thức tuyên bố đó chính là Annie Le, cô gái trẻ mới 24 tuổi đang làm nghiên cứu sinh ngành dược ở Đại học Yale danh tiếng.

Vụ Annie Le mất tích: Xác định nghi can đầu tiên - ảnh 1
Annie Le và vị hôn phu Widawsky - Ảnh Chụp lại từ Facebook

Sau khi mổ tử thi, cảnh sát càng khẳng định cô là nạn nhân của một vụ giết người. Trong vụ này, cho đến nay cảnh sát New Haven, nơi Đại học Yale tọa lạc, công bố rất ít chi tiết. Họ không nói về tình trạng thi thể nạn nhân, cũng không đưa ra bất kỳ một thông tin nào sau vụ tìm kiếm mới nhất vào hôm qua (14.9) tại căn hộ của cô Le, chỉ biết rằng họ đã mang đi một máy ảnh. Mọi nỗ lực khai thác thông tin của cánh nhà báo đều thất bại.

Tính ra, hơn 100 nhà điều tra và 3 cơ quan cảnh sát khác nhau đã tham gia vào vụ việc gây xôn xao dư luận Mỹ này. Họ đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng sơ đồ tòa nhà 5 tầng với nhiều thiết bị chằng chịt nơi cô Le đang làm nghiên cứu ở Đại học Yale. Phòng thí nghiệm mà cô đã vào trong ngày mất tích được chó săn lùng sục từng centimet một. Tuy nhiên, cảnh sát đã tập trung vào nơi này quá trễ.

Tờ Daily News dẫn lời Joe Avery, phát ngôn viên của Sở cảnh sát New Haven giải thích rằng thực sự khi họ quyết định vào trong tòa nhà để triển khai một chiến dịch tìm kiếm quy mô, họ không mất quá nhiều thời gian để phát hiện được nạn nhân bị nhét giữa bức tường. Tuy nhiên, lúc đầu cảnh sát đã chần chừ giữa các phương án, bởi chưa xác định được điều gì có thể đã xảy ra cho cô gái trẻ, hay đơn giản đó chỉ là một cô dâu chạy trốn khỏi ngày cưới đã được định sẵn.

Vụ Annie Le mất tích: Xác định nghi can đầu tiên - ảnh 2Tôi đã ở trong phòng thí nghiệm vào hôm thứ bảy, lúc xác của cô ấy vẫn nằm trong tường. Cứ nghĩ đến điều này, tôi thấy rất sợ. Lẽ ra người ta đã phải đóng cửa nó sớm hơn.
Vụ Annie Le mất tích: Xác định nghi can đầu tiên - ảnh 3

Sarah Walters, từng học cùng lớp với cô Le

Giả thuyết cô dâu chạy trốn sau đó đã được loại bỏ sau khi các nhà điều tra xem đi xem lại khoảng 70 camera an ninh, vốn được lắp đặt tại tất cả cửa ngõ ra vào Đại học Yale. Hình ảnh từ camera cho thấy cô Le đã vào trường lúc khoảng 10 giờ sáng thứ ba, nhưng sau đó không hề trở ra. Đến lúc này, phương án tìm kiếm trong trường được triển khai triệt để.

Căn phòng thí nghiệm nơi xác chết được tìm thấy vào chủ nhật vẫn đóng cửa im ỉm trong ngày hôm qua để cảnh sát thu thập thêm chứng cứ. Nhưng chỉ mới trong ngày thứ bảy, nó vẫn còn mở cửa cho sinh viên vào làm việc.

Nghi can

Cho đến nay, tên tuổi, nhân thân của người đang bị tình nghi vẫn được cảnh sát giấu kín. Chỉ biết rằng đó là một nhân viên kỹ thuật từng làm việc trong phòng thí nghiệm vào cái ngày mà cô Le mất tích. Anh này đã bị thẩm vấn rất nhiều lần và như nêu ở trên, đã không qua được cuộc kiểm tra nói dối do cảnh sát tiến hành. Những vết trầy xước trên ngực anh ta càng khiến cảnh sát nghi ngờ.

Đến nay, nhân vật này vẫn chưa bị bắt giữ nhưng bị cảnh sát theo dõi chặt chẽ.

Một nguồn tin từ Sở cảnh sát New Haven cho biết, bộ đồ dính đầy máu được phát hiện trong phòng thí nghiệm hôm thứ bảy vừa qua được các nhà điều tra nhận định là của hung thủ.

Việc hung thủ giết chết một nghiên cứu sinh ngay trong trường đại học và y có thể tự do ra vào trường đang gây một cảm giác hoang mang trong lòng các sinh viên ở Đại học Yale. Được biết tòa nhà mà cô Le đang thực tập là nơi chỉ có các sinh viên, nhân viên, kỹ thuật viên được cấp phép mới có thể ra vào.

Sari Levy, sinh viên năm nhất ở trường Đại học Yale phát biểu với tờ Newsday: “Quả là đáng sợ. Nó làm cho người ta căng thẳng hơn bình thường bởi lo lắng cho sự an nguy của chính mình”.

Để trấn an dư luận, phát ngôn viên cảnh sát Avery nói rằng đây không phải là một vụ giết người bừa bãi mà hung thủ có mục tiêu và xác định nạn nhân từ trước nên không cần phải báo động trong khuôn viên trường đại học.

Đoan Nhật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô gái Việt nhận giải thưởng về công tác xã hội

Cô gái Việt nhận giải thưởng về công tác xã hội

Trương Nguyễn Xuân Quỳnh, đang theo học ngành công tác xã hội lâm sàng tại Đại học Boston (Mỹ), vừa được tổ chức Đại hội Y tế công Boston (BCPH) chọn vào tốp 40 người dưới 40 tuổi nhận giải thưởng người thúc đẩy thay đổi y tế công, theo BC News ngày 23.6.