Vụ Bức bình phong 'có con quỷ' ở lăng Ngô Quyền: Làm không đúng, báo cáo sai sự thật

0 Thanh Niên Online

Địa phương báo cáo việc xây bình phong theo đúng luật, song thực hiện không đúng quy định về tác phẩm mỹ thuật; có đại diện họ Ngô trong Ban quản lý dự án lăng Ngô Quyền, trong khi không phải thế.

Vụ Bức bình phong 'có con quỷ' ở lăng Ngô Quyền: Làm không đúng, báo cáo sai sự thật

>> Bình phong 'có con quỷ' ở lăng Ngô Quyền
>> Đường Lâm lại nóng vì lăng Ngô Quyền

Vụ Bức bình phong

Bức bình phong ở lăng Ngô Quyền theo quy định pháp luật về mỹ thuật, là một phù điêu. Vì thế, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, cho rằng nó cần tuân thủ quy định tại Thông tư số 18 về hoạt động mỹ thuật. Theo đó, đơn vị thi công căn cứ mẫu phác thảo đã duyệt phóng thành mẫu tỷ lệ 1/1 trên chất liệu đất sét. Mẫu này sau đó phải được hội đồng nghệ thuật nghiệm thu trước khi quyết định thi công chất liệu.

Tuy nhiên, bức bình phong ở lăng Ngô Quyền đã không theo chuẩn này. Nó được thi công luôn bằng xi măng trước khi có một bản duyệt trên đất sét. “Đúng là chưa có bản chi tiết”, ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội nói về việc chuyển từ bản vẽ sang bình phong “có con quỷ” bị người dân phản đối. Trong khi đó, ông Tiến vẫn được ông Phạm Hùng Sơn, Trưởng ban Quản lý di tích Đường Lâm báo cáo rằng mọi quy trình liên quan đã được làm đúng.

Quy định cũng nêu rõ, việc đặt phù điêu phải bảo đảm đúng thiết kế, hài hòa giữa bục, bệ...  với cảnh quan môi trường. Sự hài hòa này, rõ ràng, cho đến giờ chưa hề có. “Tôi cũng thấy bình phong như bóp nghẹt di tích. Phải đập bỏ thôi”, GS Trần Lâm Biền nói. 

Bỏ bình phong là hợp lý

Theo ông Trương Minh Tiến, ông Hùng Sơn đã báo cáo với ông rằng có Ban quản lý dự án, trong đó có đại diện của dòng họ Ngô là ông Ngô Vui. Tuy nhiên, trao đổi với Thanh Niên chiều 7.3, ông Vui nói không hề biết điều đó.

Ông Tiến cho biết khi xây dựng tu bổ lăng Ngô Quyền việc có Ban giám sát cộng đồng (do UBND xã cử, có đại diện thay mặt tầng lớp nhân dân) là bắt buộc. Tuy nhiên, Trưởng ban quản lý dự án là ông Phạm Hùng Sơn báo cáo hiện chưa có danh sách ban này.

Ông Tiến cũng đề nghị dòng họ Ngô nếu có ý kiến thì gửi văn bản tới UBND TX.Sơn Tây - cơ quan chủ quản. Cơ quan này sẽ tiếp nhận và xem xét, làm các thủ tục tiếp theo nếu cần thiết.

Vẫn muốn bỏ hẳn tấm bình phong trong thiết kế, ông Ngô Vui khẳng định: “Bỏ bình phong rất hợp ý dòng họ. Chúng tôi sẽ họp và có ý kiến”. 

Vụ Bức bình phong

Trinh Nguyễn  

>> Đường Lâm lại nóng vì lăng Ngô Quyền 
>> “Ma làng” thời đổi mới
>> Giận quá hóa... lãng phí
>> Dân làng Đường Lâm chưa hài lòng
>> Làng Việt giữa trời u 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Huyền bí nhà mồ Tây nguyên: Tượng nhà mồ hiện đại

Huyền bí nhà mồ Tây nguyên: Tượng nhà mồ hiện đại

Như đã nói, tượng mồ chủ yếu bà con tạc/đẽo những gì thân quen với cuộc sống của họ, với người chết. Hình ảnh thường gặp là người đàn bà ôm mặt, đàn bà chửa, đàn ông đánh trống, các bộ phận sinh dục, thảng hoặc là tư thế làm tình, chim, khỉ... trong tâm thế buồn, rất buồn...

Về làng để giữ các làng nghề

Về làng để giữ các làng nghề

Không dừng lại ở trải nghiệm khám phá ký ức, tuổi thơ, tìm hiểu văn hóa làng nghề, dự án Về làng của Ngô Quý Đức còn là những chuyến đi mang thông điệp tuyên truyền giáo dục ý thức giới trẻ trong việc bảo tồn giá trị văn hóa của dân tộc.