Vụ cá chết hàng loạt trên sông Mã: 134/135 mẫu nước giếng không đạt chuẩn

0 Thanh Niên Online

Kết quả xét nghiệm có 134/135 mẫu nước giếng nằm dọc theo sông Mã, trên địa bàn 10 xã, thị trấn của H.Bá Thước (Thanh Hóa) không đạt theo quy chuẩn.

Sự cố ô nhiễm môi trường trên sông Mã đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân dòng sông bị ô nhiễm /// ẢNH MINH HẢI
Sự cố ô nhiễm môi trường trên sông Mã đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân dòng sông bị ô nhiễm
ẢNH MINH HẢI

Ngày 24.6, thông tin từ UBND H.Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này đã giao cho các đơn vị chức năng tổ chức thông báo kết quả phân tích, xét nghiệm mẫu nước giếng do Trung tâm nước sinh hoạt – Vệ sinh môi trường nông thôn Thanh Hóa (thuộc Sở NN-PTNT Thanh Hóa) thực hiện, cho người dân 10 xã, thị trấn biết và có biện pháp xử lý nước trước khi sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt.

Kết quả xét nghiệm 135 mẫu nước lấy ở 10 xã, thị trấn nằm dọc theo sông Mã của H.Bá Thước cho thấy, 70/70 mẫu nước giếng đào không đạt QCVN 02:2009/BYT; và 64/65 mẫu nước giếng khoan không đạt QCVN 02:2009/BYT.

Vụ cá chết hàng loạt trên sông Mã: 134/135 mẫu nước giếng không đạt chuẩn - ảnh 1

Hậu quả của việc ô nhiễm sông Mã khiến cho các loài thủy sản chết hàng loạt

ẢNH MINH HẢI

Cụ thể, khi phân tích, xét nghiệm 135 mẫu nước, nhìn chung nhóm chỉ tiêu cảm quan (màu sắc, độ đục, mùi vị) thì đa số mẫu nước trong, không có mùi vị; một số ít mẫu có độ đục và độ màu vượt giới hạn cho phép.

Đối với nhóm chỉ tiêu hóa học (Ph, Pecmanganat, sắt tổng hợp, Amoni, Asen) có một số mẫu có chỉ số Ph thấp hơn giới hạn cho phép, 1 mẫu có chỉ tiêu sắt cao hơn giới hạn cho phép, 2 mẫu xuất hiện Asen nhưng chưa vượt ngưỡng cho phép.

Đáng chú ý, đối với nhóm chỉ tiêu vi sinh (Coliform, E.coli), trong 135 mẫu nước thì có tới 134 mẫu có chỉ tiêu Coliform vượt giới hạn cho phép rất nhiều lần; 51/135 mẫu có chỉ tiêu E.coli vượt giới hạn cho phép.

Mặc dù nhiều chỉ tiêu theo quy chuẩn vượt ngưỡng, không đạt chuẩn, nhưng theo Trung tâm nước sinh hoạt – Vệ sinh môi trường nông thôn Thanh Hóa khẳng định chất lượng nước giếng của người dân dọc sông Mã qua H.Bá Thước vẫn “có chất lượng tương đối tốt”, và "không có dấu hiệu bị ô nhiễm".

Trung tâm nước sinh hoạt – Vệ sinh môi trường nông thôn Thanh Hóa khuyến cáo người dân nếu sử dụng nguồn nước giếng có chỉ tiêu không đạt về Ph, độ đục, độ màu, sắt thì xử lý bằng cách lắng lọc. Đối với các giếng nước phát hiện có vi khuẩn Coliform, E.coli thì chỉ cần đun sôi nước trước khi sử dụng.

Việc Trung tâm nước sinh hoạt – Vệ sinh môi trường nông thôn Thanh Hóa tiến hành lấy mẫu phân tích nước là thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, sau khi sự cố ô nhiễm môi trường xảy ra trên sông Mã (Thanh Niên đã thông tin), đoạn qua các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy (Thanh Hóa), diễn ra từ 15.3 đến cuối tháng 4.

Vụ cá chết hàng loạt trên sông Mã: 134/135 mẫu nước giếng không đạt chuẩn - ảnh 2

Các doanh nghiệp bị phát hiện chôn ống ngầm xả thải trái phép ra sông Mã vẫn chưa bị xử lý

ẢNH MINH HẢI

Trước đó, Sở TN-MT Thanh Hóa cũng đã tiến hành lấy một số mẫu nước giếng của các hộ dân dọc sông Mã qua địa bàn H.Bá Thước, cũng đã phát hiện 1 mẫu nước có chỉ tiêu độ cứng cao hơn quy chuẩn 1,18 lần; 4 mẫu có chỉ tiêu Coliform cao hơn quy chuẩn 09-MT:2015/BTNMT từ 3 - 5 lần. 

Vấn đề lấy mẫu nước giếng của người dân sống dọc sông Mã qua H.Bá Thước để kiểm tra chất lượng nước nhằm xác định nguồn nước sinh hoạt của người dân có bị ô nhiễm hay không, sau khi sông Mã bị ô nhiễm, kéo dài từ 15.3 đến cuối tháng 4.

Hậu quả việc sông Mã bị ô nhiễm đã khiến cho khoảng 60 tấn cá lồng của người dân các H.Bá Thước, Cẩm Thủy chết hàng loạt, thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Ngoài ra, các loài thủy sản tự nhiên cũng chết la liệt không kiểm đếm hết.

Việc điều tra, truy tìm hung thủ gây ô nhiễm sông Mã vẫn đang được một đoàn kiểm tra liên ngành do Công an tỉnh Thanh Hóa chủ trì, thực hiện. Tuy nhiên, trước đó các H.Quan Hóa (thượng nguồn sông Mã), Bá Thước đã kiểm tra và phát hiện có tới 9 doanh nghiệp nằm cạnh sông Mã, chuyên sản xuất bột giấy, đũa có hành vi chôn đường ống ngầm xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã, hoặc để nước thải chưa qua xử lý chảy tràn ra sông Mã.

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm