Vụ "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn: Học sinh cũng bị lôi vào cuộc!

0 Thanh Niên Online

Những ngày qua, tình hình Trường THPT Lê Quý Đôn liên tiếp bất ổn dù Sở GD-ĐT TP.HCM cố hết sức để vãn hồi, đưa mọi việc quay trở lại nền nếp.

Vụ "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn: Học sinh cũng bị lôi vào cuộc!

Chiều 19/9, chúng tôi lại tiếp tục nhận được thông tin mới từ phía những người đã đứng ra tố cáo tiêu cực, đặc biệt đáng nói là có dấu hiệu cho thấy ngay cả những em học sinh đang học tại trường - đối tượng rất cần được chăm sóc để tập trung vào việc học hành, tách ra khỏi những việc gây xáo trộn dư luận của người lớn - cũng đã bị lôi vào cuộc!

Bằng thái độ phẫn nộ, thầy Võ Hải Bình - giáo viên bộ môn Toán - đã tìm đến chúng tôi để trình bày những nỗi lo âu của một người thầy, một người đã dũng cảm đứng ra tố cáo những tiêu cực, sai phạm trong Trường THPT Lê Quý Đôn. Mở đầu câu chuyện, thầy Bình kể về cảm giác của một người đang bị theo dõi mọi hoạt động trong trường, cả trong và ngoài lớp học, kể từ khi thầy đứng ra tố cáo bà Trần Thanh Vân...

Để chứng minh mình không hề bị hoang tưởng vì quá căng thẳng trong những ngày qua, thầy Bình đã đưa cho chúng tôi xem một bản tường trình được viết tay nắn nót bằng dòng chữ học sinh với nội dung như sau: "Em tên N.M.N.X, là lớp trưởng của lớp 11A... Ngày hôm thứ bảy ngày 16/9/06 cô chủ nhiệm kêu em và các học sinh trong Ban cán sự lớp viết bảng tường trình về việc thầy Bình đã kể cho các bạn trong lớp nghe về việc chạy trường và những việc làm của cô hiệu trưởng để cho cô chủ nhiệm nhưng em chưa kịp làm bảng tường trình về thầy Bình về lời thầy nói trong lớp về trường Lê Quý Đôn thì cô... bảo viết rồi nộp cho thầy Thịnh. Cam kết những điều em trình bày là đúng. TP Hồ Chí Minh ngày 19/9/2006, ký tên..." (gần nguyên văn bản tường trình, kể cả lỗi chính tả).

Vụ "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn: Học sinh cũng bị lôi vào cuộc! - ảnh 1
Đơn của thầy Võ Hải Bình và bản tường trình của học sinh lớp 11A... Trường THPT Lê Quý Đôn

Bản tường trình được ký tên của cả 3 em học sinh gồm lớp trưởng và 2 lớp phó. Quả thật, khi đọc những dòng chữ ngây thơ này chúng tôi không khỏi đau lòng! Các em học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn có quyền biết những biến động đang xảy ra trong ngôi trường thân yêu của mình bởi những điều này được đăng tải công khai trên báo chí mỗi ngày... Nhưng, có cần thiết phải lôi các em vào cuộc một cách thô bạo và phản sư phạm bằng cách buộc các em phải tố cáo thầy của mình? Thầy Bình đã làm nên tội gì mà phải để các em học sinh của thầy phải viết bản tường trình về thầy? Không một động cơ nào có thể đủ vững để bào chữa cho sự trong sáng của hành vi này!

Trong tâm trạng của một người bị xúc phạm nặng nề, thầy Võ Hải Bình uất ức: "Thông qua báo chí, tôi muốn nhờ các cơ quan chức năng, cơ quan công an, Sở Giáo dục - Đào tạo TP cần có biện pháp kịp thời để bảo vệ người chống tiêu cực".

Vụ "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn: Học sinh cũng bị lôi vào cuộc! - ảnh 2
Thầy Võ hải Bình trình bày bức xúc với PV Thanh Niên

Cùng hoàn cảnh với thầy Bình, thầy Trần Minh Hùng - giáo viên suốt 14 năm làm giám thị - cũng tìm gặp chúng tôi và kể: "Sau khi tôi tố cáo những tiêu cực của nhà trường, có một số giáo viên đã đứng ra ủng hộ việc làm của tôi. Nhưng cũng có một số khác tỏ thái độ hằn học, dùng những lời lẽ xúc phạm tôi...". Thầy Hùng bức xúc: "Trong buổi họp tổ vào chiều 19/9, một số thành viên trong tổ giám thị đã quy kết tôi tội lấy cắp những hồ sơ, danh sách lý lịch học sinh của 3 lớp, trong đó có điểm tuyển sinh của năm học 2005 - 2006 để cung cấp cho các cơ quan chức năng. Thậm chí các giáo viên này đã đòi lập biên bản và buộc tôi ký vào đó”. Tuy nhiên, theo thầy Hùng thì khi thầy lấy máy ghi âm ra yêu cầu  được ghi âm buổi họp tổ với nhiều lời lẽ, thái độ xúc phạm này nhằm cung cấp chứng cứ cho các cơ quan báo đài cũng như cơ quan chức năng thì những người này trở nên dịu giọng và từ bỏ ý định lập biên bản đối với thầy.

Qua những câu chuyện trao đổi với hai thầy Bình và Hùng, chúng tôi nhận thấy cảm giác cô độc vì bị cô lập đang là loại tình cảm chủ đạo, chiếm lĩnh tâm trạng của các thầy trong giai đoạn này. Tất nhiên, việc thầy Võ Hải Bình và những người cùng đứng ra tố cáo tiêu cực tại Trường THPT Lê Quý Đôn sẽ phải trả giá về hành vi dám đương đầu với Ban giám hiệu trường không nằm ngoài tiên liệu của chúng tôi. Nhưng, cái kiểu mà thầy Bình và thầy Hùng đang bị trả giá đã làm cho tất cả mọi người biết sự việc này hoàn toàn bất ngờ.

Trong buổi gặp và làm việc gần đây nhất giữa chúng tôi với những thầy cô giáo Trường THPT Lê Quý Đôn, chúng tôi đã được nghe những lời tâm sự chất chứa những lo toan của những người thầy vì sự bình yên của ngôi trường và những học sinh đang bước vào năm học mới... Nếu việc buộc các học sinh viết bản tường trình về những hành vi của thầy Bình vì đã dám kể về chuyện chạy trường và bà Trần Thanh Vân cho học sinh nghe, cố tình lôi các em vào những mâu thuẫn của người lớn là chủ ý của một cô giáo thì yêu cầu Ban giám hiệu Trường THPT Lê Quý Đôn phải lưu ý hiện tượng này. Còn nếu đây là chủ ý của thầy hiệu phó Hoàng Minh Thịnh - như tường trình của các em học sinh - thì chẳng lẽ đây lại là một trong những biện pháp để ổn định việc dạy và học tại Trường THPT Lê Quý Đôn?

Hữu Phú - Tử Duy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm