Vụ chính phủ Mỹ đóng cửa: Hạ viện đổ lỗi cho Thượng viện

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner lên tiếng cáo buộc các thượng nghị sĩ Mỹ đã không làm việc tích cực để Thượng viện và Hạ viện có thể cùng thống nhất về dự thảo luật ngân sách năm tài khóa 2014.

Chính phủ Mỹ đã phải ngưng hoạt động vào cuối ngày 30.9 (giờ Mỹ), tức trưa nay 1.10 (giờ Việt Nam) vì không có ngân sách - Ảnh: Reuters
Chính phủ Mỹ đã phải ngưng hoạt động vào cuối ngày 30.9 (giờ Mỹ), tức trưa nay 1.10 (giờ Việt Nam) vì không có ngân sách - Ảnh: Reuters

“Hạ viện đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Chúng tôi đã thông qua một dự thảo luật ngân sách vào tối hôm 28.9 với điều khoản bổ sung là trì hoãn một năm việc thực thi luật chăm sóc y tế Obamacare, rồi gửi nó cho Thượng viện”, BBC dẫn lời ông Boehner cho hay.

“Thượng viện đã quyết định không làm việc vào ngày hôm sau, 29.9. Lạy chúa tôi, nếu đây là một trường hợp khẩn cấp thì họ đã ở đâu?”, chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ trích.

Được biết, chính phủ Mỹ đã bị buộc đóng cửa sau khi ngày cuối cùng của năm tài khóa 2013 - ngày 30.9 -  kết thúc vì Quốc hội không thống nhất về dự thảo luật ngân sách cho năm tài khóa 2014.

Lần gần nhất chính phủ Mỹ phải ngưng hoạt động cách đây 17 năm.

Hoàng Uy

>> Nước Mỹ sẽ ra sao khi chính phủ đóng cửa?
>> Chính phủ Mỹ đóng cửa
>> Chính phủ Mỹ chuẩn bị đóng cửa vào trưa nay 1.10
>> Chính phủ Mỹ có thể phải ngưng hoạt động vào ngày 1.10
>> Chính phủ Mỹ thừa nhận sự tồn tại của 'Vùng 51

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Luxembourg dính bê bối đạo văn

Thủ tướng Luxembourg dính bê bối đạo văn

Hôm 27.10, Thủ tướng Xavier Bettel của Luxembourg thừa nhận lẽ ra phải “hành xử khác hơn” sau khi ông bị tố cáo có hành vi đạo văn trong quá trình thực hiện luận văn đại học hơn 20 năm trước.