Vụ 'chùa Ba Vàng' Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu chấn chỉnh

0 Thanh Niên Online

Chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, kỷ luật cá nhân nếu sai phạm. Đó là yêu cầu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Chùa Ba Vàng /// Ảnh V.N.K
Chùa Ba Vàng
Ảnh V.N.K
[VIDEO] Thượng tọa Thích Nhật Từ - Trụ trì chùa Giác Ngộ, Phó trưởng ban Phật giáo quốc tế GHPGVN - trả lời Báo Thanh Niên về chuyện "thỉnh oan gia trái chủ" ở chùa Ba Vàng

Làm rõ về chùa Ba Vàng và những phản ánh trên báo chí là yêu cầu trong văn bản Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh. Văn bản do thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký ngày 21.3.

Trong đó, văn bản nêu rõ Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cần chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín dị đoan.

Cũng theo văn bản, trên các báo và những phương tiện truyền thông có những bài viết phản ánh về sự việc chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán gây xôn xao dư luận, gây ra nhiều ý kiến bàn luận trong xã hội, làm ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Văn phòng Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhận được nhiều liên hệ từ phóng viên các báo đài đề nghị trả lời về việc này.

Do đó, Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban trị sự Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với đại đức Thích Trúc Thái Minh (chùa Ba Vàng) để kiểm điểm làm rõ sự việc. Sau buổi làm việc, cần có báo cáo bằng văn bản gửi gấp về Văn phòng trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để có cơ sở trả lời các báo, đài.

Cùng ngày 21.3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đoàn thanh tra tới Quảng Ninh để làm việc với ban ngành liên quan về chùa Ba Vàng.

Ngoài chuyện vong báo oán, thông tin về chùa Ba Vàng còn gây xôn xao về việc nếu muốn thoát vong phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Bản thân chùa cũng công khai tài khoản ngân hàng để nhận tiền công đức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giáo viên thanh nhạc Hàn Quốc khen giọng hát Hoàng Duyên

Giáo viên thanh nhạc Hàn Quốc khen giọng hát Hoàng Duyên

Sau khi Hoàng Duyên ra mắt sản phẩm âm nhạc quốc tế Heaven kết hợp cùng nam nghệ sĩ US-UK đình đám Calum Scott, MV này đã nhận được nhiều sự yêu thích, trở thành một trong những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của nữ ca sĩ Gen Z.

Trái tim vàng cho đi giọt máu hồng

Trái tim vàng cho đi giọt máu hồng

"Bản thân tôi không nghĩ đến người ta trả ơn cho mình vì mình đã làm ơn mà để người ta mang ơn là vô nghĩa", đó là câu nói của người đàn ông đã lập nên cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời mình: 88 lần hiến máu nhân đạo.