Vụ cô gái gốc Việt bị đánh chết ở Mỹ: Nhân chứng không lộ diện vì sợ bị trả thù

0 Thanh Niên Online

(TNO) Vào thời điểm Annie Kim Pham bị đánh hội đồng đến bất tỉnh, một số người bạn của cô này có mặt ngay tại hiện trường và có thể cung cấp bằng chứng giúp cảnh sát bắt tội phạm. Nhưng cho đến nay, vẫn không có ai chịu ra làm chứng.

Vụ cô gái gốc Việt bị đánh chết ở Mỹ: Nhân chứng không lộ diện vì sợ bị trả thù

(TNO) Vào thời điểm Annie Kim Pham bị đánh hội đồng đến bất tỉnh, một số người bạn của cô này có mặt ngay tại hiện trường và có thể cung cấp bằng chứng giúp cảnh sát bắt tội phạm. Nhưng cho đến nay, vẫn không có ai chịu ra làm chứng.

>> Cô gái gốc Việt ở Mỹ bị đánh hội đồng đến chết vì… đi ngang chỗ chụp hình
>> Bắt nghi phạm thứ hai đánh chết cô gái gốc Việt ở Mỹ

Vụ cô gái gốc Việt bị đánh chết ở Mỹ: Nhân chứng không lộ diện vì sợ bị trả thù - ảnh 1

Tờ Los Angeles Times (Mỹ) cho biết cô gái gốc Việt 23 tuổi này bị đánh chết vào rạng sáng ngày 19.1 (giờ địa phương) bên ngoài một hộp đêm ở Santa Ana, thành phố đông dân thứ 2 thuộc Quận Cam, bang California.

Trong số những người có mặt tại hiện trường vào lúc đó có một nhóm người Mỹ gốc Việt.

Một số bạn bè của Kim Pham đứng trong đám người vây quanh vụ ẩu đả có thể đã trông thấy ai đã đánh cô bất tỉnh và ai đã đá vào đầu nạn nhân khi cô này ngã xuống đất, theo Los Angeles Times.

Nhưng cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ vụ án mạng của cảnh sát đã lâm vào bế tắc khi không có ai trong số những người nói trên cung cấp thông tin cho cảnh sát.

Một người thậm chí đã thẳng thừng từ chối gặp cảnh sát, mặc dù lực lượng này đã lên tiếng kêu gọi giúp đỡ.

Các chuyên gia nghiên cứu về cộng đồng người Việt tại Quận Cam cho biết việc các nhân chứng không chịu ra trình báo không làm họ ngạc nhiên vì họ đến từ một cộng đồng từ bao đời nay không tin tưởng vào nhà chức trách và thường tránh né hợp tác với cảnh sát.

“Người ta lo ngại rằng sẽ có trả thù”, Los Angeles Times dẫn lời Tim Vu, một sĩ quan cảnh sát Mỹ gốc Việt tại Quận Cam.

“Họ không hiểu rõ hệ thống tòa án Mỹ và thường lo sợ nó”, ông Vu nhận xét.

Sĩ quan cảnh sát này cũng nói thêm rằng rất khó để thuyết phục người thuộc cộng đồng người Việt rằng việc bị trả thù vì ra làm chứng tại Mỹ là rất hiếm.

“Chúng tôi muốn đảm bảo với các nhân chứng rằng chuyện này không phải là về họ. Tất cả là về chứng cứ”, ông Vu nói.

Mặc dù nhiều thanh niên Mỹ gốc Việt đã "Mỹ hóa" rất nhiều, giống như chính nạn nhân, nhưng một số vẫn đang sống cùng người thân cao tuổi, vốn không tin tưởng vào chuyện hợp tác với cảnh sát, Los Angeles Times phân tích.

“Nếu ông bà cha mẹ nói “đừng nói” thì họ có lẽ sẽ không chịu hé môi đâu”, ông Vu cho hay.

Nhân chứng không chịu hợp tác với cảnh sát

Cho đến nay, cảnh sát đã bắt được 2 nghi phạm và đang tìm kiếm người thứ 3. Tiền thưởng cho ai cung cấp thông tin có liên quan đến vụ án mạng đã tăng từ 5.000 USD lên 11.000 USD.

Ken Nguyen, một người tình nguyện làm cầu nối với cộng đồng người Việt ở Santa Ana, khẳng định đã có ít nhất 8 thanh niên gốc Việt đi cùng Kim Pham vài giờ trước khi vụ án mạng xảy ra.

Một trong những người bạn của nạn nhân, người không có mặt vào ngày định mệnh đó, nói rằng vụ ẩu đả xảy ra sau khi nạn nhân vô tình đi ngang chỗ một đám người đang chụp ảnh.

Còn theo thông tin từ Ken Nguyen, bạn trai cũ của Kim Pham có đi cùng với cô vào lúc đó và đã cố giải cứu nhưng bị một người ngăn lại.

Mặc dù đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng hỗ trợ, nhưng các điều tra viên vẫn không thể tìm ra được người bạn trai, cũng như biết được danh tính của những người bạn đi cùng Kim Pham, ngoại trừ một cô gái trẻ tên “Katie”.

Nguyen cho biết đích thân anh đã đến thuyết phục cô này ra làm chứng và đã nói chuyện với gia đình cô, nhưng gia đình này cho biết họ thấy sợ và đã thuê luật sư.

Lãnh đạo địa phương hiện đã tìm cách kêu gọi những người chứng kiến ra làm chứng thông qua các hãng tin tiếng Việt tại Santa Ana; tuyên truyền cho cộng đồng người Việt hiểu rằng nhân chứng sẽ được tôn trọng khi ra trình báo và có thể gặp riêng cảnh sát trưởng hoặc thậm chí là thị trưởng.

Hoàng Uy

>> Cô gái gốc Việt mất tích tại Mỹ
>> Tìm thấy thi thể cô gái gốc Việt
>> Cô gái gốc Việt kể chuyện đời mình
>> Cảnh sát Mỹ bị tố tấn công tình dục một phụ nữ gốc Việt
>> Người gốc Việt từng chiến đấu ở Syria nhận tội khủng bố 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm