Vụ đập phá bệnh viện, đánh bác sĩ: Vì sao gia đình nạn nhân bức xúc ?

0 Thanh Niên Online

** Đình chỉ công tác ê kíp tiêm kháng sinh (TNO) Liên quan đến vụ bệnh nhân 75 tuổi đột ngột tử vong do sốc phản vệ ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, khiến gia đình bức xúc đập phá bệnh viện và đánh bác sĩ bị thương, hôm nay (13.8), Thanh Niên Online đã gặp gia đình nạn nhân và lãnh đạo bệnh viện này để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Vụ đập phá bệnh viện, đánh bác sĩ: Vì sao gia đình nạn nhân bức xúc ?

(TNO) Liên quan đến vụ bệnh nhân 75 tuổi đột ngột tử vong do sốc phản vệ ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Tĩnh, khiến gia đình bức xúc đập phá bệnh viện và đánh bác sĩ bị thương, hôm nay (13.8), Thanh Niên Online đã gặp gia đình nạn nhân và lãnh đạo bệnh viện này để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

>> Bệnh nhân tử vong, người nhà đánh bác sĩ bị thương

Sáng 13.8, trao đổi với Thanh Niên Online, bà Trần Thị Diên (50 tuổi, con dâu của nạn nhân) cho biết xung quanh cái chết đột ngột của ông Nguyễn Xuân Hồng (75 tuổi, trú xã Cẩm Thăng, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có nhiều uẩn khúc khiến gia đình rất bức xúc.

Vì bức xúc trước cái chết đột ngột, có nhiều uẩn khúc, gia đình nạn nhân Nguyễn Xuân Hồng đã xô xát với bảo vệ, làm vỡ máy móc và cửa kính của bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh

Có cảnh báo dị ứng kháng sinh

Theo bà Diên, chiều 7.8, vì vết thương nhỏ ở bàn chân phải của ông Hồng bị đau nhức nên gia đình đã đưa ông vào BVĐK H.Cẩm Xuyên điều trị.

Tại đây, sau khi kiểm tra vết thương và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ ngành y liên quan, các bác sĩ của bệnh viện này cho biết bệnh nhân Hồng bị viêm xương, không có các triệu chứng bất thường về sức khỏe nhưng khuyến cáo rằng nạn nhân bị dị ứng với các loại thuốc kháng sinh.

“Ngay trong giấy chuyển viện từ BVĐK H.Cẩm Xuyên lên BVĐK Hà Tĩnh vào sáng 8.8 vẫn ghi rõ ràng nội dung như trên. Trong đó, đáng lưu ý là bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng bị dị ứng với các loại kháng sinh, trong điều trị cần đặc biệt thẩn trọng.

"Vậy mà không hiểu tại sao, lúc 10 giờ ngày 12.8, đội ngũ y bác sĩ của khoa Chấn thương, BVĐK Hà Tĩnh lại tiêm hai loại thuốc kháng sinh Trikazim và Ciprofloxacin Kabi dẫn đến việc cha tôi tử vong”, bà Diên bức xúc.

Cũng theo bà Diên, trước lúc tiêm hai loại thuốc kháng sinh trên, sức khỏe của ông Hồng vẫn bình thường.

“Thậm chí cha tôi còn có thể đi bộ ra trước cổng bệnh viện để ăn cơm nhưng sau tiêm kháng sinh, sức khỏe của cha tôi có dấu hiệu bất thường, bị ngứa, mẩn đỏ toàn thân, khó thở, huyết áp khó đo được và sau khi chuyển lên chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực thì cha tôi tử vong”, bà Diên nói.

Vụ đập phá bệnh viện, đánh bác sĩ: Vì sao gia đình nạn nhân bức xúc ? - ảnh 2

Chiều 13.8, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Ngọc Châu (68 tuổi, em ruột của nạn nhân) cho biết sau khi nhận được thông tin anh trai bị sốc thuốc lâm vào tình trạng chết lâm sàng thì ông Châu rất bất ngờ.

Khoảng 11 giờ 30 ngày 12.8, ông Châu có mặt tại khoa Hồi sức tích cực, BVĐK Hà Tĩnh thì thấy dưới chân và ngực của nạn nhân Hồng bị tím tái, lâm vào tình trạng chết lâm sàng.

“Cùng thời điểm này, nhiều người thân, con cháu trong gia đình đã khẩn trương vào tận bệnh viện để theo dõi sức khỏe của nạn nhân. Nhưng vì bị phía bảo vệ của bệnh viện ngăn cản, không cho vào nên đã xảy ra xô xát, làm hỏng một số máy móc, trang thiết bị của bệnh viện”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, việc con cháu của nạn nhân vì quá bức xúc, lỡ làm hỏng một số máy móc của BVĐK Hà Tĩnh là điều không mong muốn, về việc này gia đình sẽ có trách nhiệm sau.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng những việc làm khuất tất của ê kíp tiêm thuốc kháng sinh chống chỉ định, dẫn đến cái chết của ông  Nguyễn Xuân Hồng thì bệnh viện cần phải giải thích rõ ràng, có trách nhiệm trước pháp luật.

Giải trình của bệnh viện

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc BVĐK Hà Tĩnh, cho biết trước lúc tiêm thuốc kháng sinh cho ông Nguyễn Xuân Hồng, các bác sĩ của bệnh viện này đã tiến hành thử test kháng sinh cho bệnh nhân nhưng thấy kết quả âm tính.

Ông Đồng cho biết thêm, sau đó thì bệnh nhân Hồng tử vong là do sốc phản vệ. “Còn nguyên nhân vì sao sốc phản vệ thì cơ quan chức năng cần phải có thời gian để điều tra”, ông Đồng nói.

Hai loại thuốc kháng sinh tiêm trực tiếp vào người nạn nhân Hồng dẫn đến 'sốc phản vệ', tử vong sau đó
 Người nhà rất bức xúc sau cái chết của nạn nhân Nguyễn Xuân Hồng
Người nhà rất bức xúc sau cái chết của nạn nhân Nguyễn Xuân Hồng

Ông Đồng cho biết thêm, hiện tại BVĐK Hà Tĩnh đã ra quyết định tạm đình chỉ bác sĩ Đào Xuân Lý, Phó trưởng khoa Chấn thương (người chỉ định tiêm) và điều dưỡng Phan Văn Hà (người trực tiếp tiêm cho nạn nhân Nguyễn Xuân Hồng) để điều tra, làm rõ vụ việc.

Bài, ảnh: Nguyên Dũng

>> 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin: Do 'sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân
>> Bệnh nhân tử vong, người nhà đánh bác sĩ bị thương
>> Một trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống vì bác sĩ tắc trách
>> Bác sĩ tắc trách, một trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống
>> Bệnh nặng do bác sĩ tắc trách
>> Bệnh nhân tử vong sau tiêm thuốc ở nhà y sĩ
>> Bộ Y tế kết luận vụ bệnh nhân tử vong sau mổ ruột thừa
>> Bệnh nhân tử vong, người nhà vây bệnh viện
>> Bệnh nhân tử vong do bác sĩ tắc trách?
>> Khởi tố vụ án bệnh nhân tử vong tại phòng khám Maria

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm