Vũ điệu thiên hà

0 Thanh Niên Online

Một hình ảnh vô cùng ấn tượng được truyền về từ viễn vọng kính Hubble: 2 thiên hà khác biệt đang quấn lấy nhau trong một vũ điệu tuyệt đẹp. Đó chính là thiên hà hình ê líp Messier 60 và thiên hà xoắn ốc NGC 4647, hai dạng phổ biến nhất vũ trụ.

Vũ điệu thiên hà

Chẳng hạn, Dải Ngân hà của chúng ta là thiên hà xoắn ốc, và thiên hà Tiên Nữ láng giềng cũng vậy. Các thiên hà xoắn ốc chứa những ngôi sao trẻ, tỏa ra các ánh sáng xanh nhạt. Trong khi đó, thiên hà ê líp hiện ra dưới dạng hình cầu cân đối hơn, thường chứa những sao già, nguội hơn với ánh sáng đỏ. Trong bức ảnh mới, Messier 60 phát ra ánh sáng màu vàng, trong khi thiên hà màu tím NGC 4647 nhỏ hơn di chuyển bên cạnh. Các chuyên gia đang nỗ lực xác định khoảng cách giữa chúng để khiến các thiên hà chuyển màu khác với màu sắc thường thấy của chúng.

Vũ điệu thiên hà

Thụy Miên

>> Hai vụ nổ sao băng tại một thiên hà
>> Bất ngờ với thiên hà xoắn ốc cổ nhất vũ trụ
>> Nghiên cứu đột phá về thiên hà tối
>> Tìm thấy cụm thiên hà xa nhất

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.