Vụ “Đỗ Hoài Phương Minh dùng kiếm tấn công an ninh sân bay Đà Nẵng”: Nhiều cơ quan đồng loạt yêu cầu xem xét lại vụ việc

0 Thanh Niên Online

* Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu có kết luận rõ ràng việc Đỗ Hoài Phương Minh có phạm tội sử dụng vũ khí chống người thi hành công vụ? Nếu không xử lý rốt ráo, vấn đề này dễ dẫn đến việc Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đánh giá Việt Nam không đáp ứng tiêu chuẩn về bảo đảm an ninh hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.  * Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công an thành phố kiểm tra xử lý vụ việc   * Viện KSND quận Hải Châu yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung tài liệu chứng cứ

Vụ “Đỗ Hoài Phương Minh dùng kiếm tấn công an ninh sân bay Đà Nẵng”: Nhiều cơ quan đồng loạt yêu cầu xem xét lại vụ việc

Cục HKVN bất bình với kết luận giải quyết vụ việc của Công an Q.Hải Châu

Sau khi Công an quận Hải Châu TP Đà Nẵng có kết luận giải quyết vụ việc Đỗ Hoài Phương Minh "múa kiếm" tại sân bay Đà Nẵng, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN)  đã có công văn số 2011/CHK - ANHK gửi Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, Công an TP Đà Nẵng, Công an tỉnh Bình Dương và UBND TP Đà Nẵng, nêu rõ quan điểm của CHK về việc cảnh sát giao thông sử dụng vũ khí tấn công nhân viên an ninh hàng không.  

Theo quan điểm của mình, Cục HKVN khẳng định lực lượng an ninh hàng không Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Đà Nẵng đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định của pháp luật, Chương trình an ninh hàng không dân dụng, phù hợp với Quy chế phối hợp số 640/QC-LN giữa Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP Đà Nẵng với Cụm cảng hàng không miền Trung, phù hợp với quy chế của Cụm hàng không miền Trung về quản lý hoạt động các phương tiện ô tô, mô tô, xe máy tại Cảng HKQT Đà Nẵng. 

Cục HKVN cũng bày tỏ bức xúc khi cho rằng: đây là vụ việc rất nghiêm trọng vì hành vi côn đồ hung hãn chống người thi hành công vụ, uy hiếp an ninh trật tự xảy ra tại cảng hàng không quốc tế, một địa bàn quan trọng về giao thông công cộng, trước sự chứng kiến của hàng trăm hành khách trong đó có cả người nước ngoài lại do một chiến sĩ công an thực hiện một cách chủ động, mang tính thách thức và coi thường pháp luật. Theo như trong biên bản giải quyết vụ việc của Công an Q.Hải Châu ngày 16.8, Đỗ Hoài Phương Minh "trong lúc sắp xếp lại đồ đạc ở cốp xe, Minh lấy ra một cây kiếm (cây dài 1m), vừa rút lưỡi kiếm ra thì bị anh Phương, anh Vinh, anh Nghị liền khống chế, tước kiếm".

Trong khi đó, tại công văn của Cụm cảng hàng không miền Trung báo cáo vụ việc với Giám đốc Công an TP Đà Nẵng thì: "ông Minh bước ra khỏi xe và vẫn chửi tục lăng mạ lực lượng an ninh hàng không, dùng tay đẩy, chỉ mặt đồng chí Vinh, đồng chí Vinh gạt tay ông Minh ra, bất ngờ ông Minh chạy đến mở cốp sau xe ô tô rút một thanh kiếm dài ra, giơ lên tấn công đồng chí Vinh". Trước sự khác nhau giữa hai văn bản này, Cục HKVN cho rằng Phó trưởng Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng Võ Tương đã vội vã đưa ra kết luận giải quyết vụ việc hoàn toàn trái ngược với biên bản vụ việc được an ninh hành không của Cảng HKQT Đà Nẵng - vốn được lập với sự chứng kiến của Công an P.Hòa Thuận Tây, Cảnh sát 113 Công an TP và người dân (có bản tường trình của những người làm chứng). Việc làm này đã "gây bất bình trong cán bộ, nhân viên của Cảng HKQT Đà Nẵng, đặc biệt của lực lượng an ninh hàng không".

Yêu cầu làm rõ tội danh sử dụng vũ khí chống người thi hành công vụ 

Cục trưởng Cục Hàng không Phạm Quý Tiêu cũng bày tỏ thắc mắc của mình khi trong kết luận giải quyết vụ việc của Công an Q.Hải Châu hoàn toàn không nhắc đến tội danh sử dụng vũ khí chống người thi hành công vụ. "Cục HKVN thấy rằng kết luận này của Công an Q.Hải Châu hoàn toàn không phù hợp với sự việc xảy ra đã được an ninh hàng không Cảng HKQT Đà Nẵng lập biên bản. Việc kết luận như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành hàng không dân dụng Việt Nam, lực lượng an ninh hàng không thực thi công vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại cảng hàng không, sân bay. Vấn đề này dễ dẫn đến việc Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đánh giá Việt Nam không đáp ứng tiêu chuẩn về bảo đảm an ninh hàng không tại Cảng HKQT Đà Nẵng". 

Sau rất nhiều nỗ lực liên lạc nhưng bất thành với lãnh đạo Viện KSND quận Hải Châu - đơn vị hiện đang thụ lý hồ sơ vụ Đỗ Hoài Phương Minh, chiều 22.8, chúng tôi được bà Nguyễn Vũ Minh Nguyệt, Viện trưởng Viện KSND quận Hải Châu trao đổi qua điện thoại và cho biết: Viện KSND đã nhận được hồ sơ từ phía Công an quận Hải Châu. Sau khi xem xét lại toàn bộ các hồ sơ liên quan, Viện KSND quận Hải Châu đã có công văn yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung tài liệu và các chứng cứ liên quan đến vụ việc.

Trần Phương

Để đảm bảo an ninh trật tự tại cảng hàng không, sân bay, bảo đảm an toàn cho hành khách, uy tín của ngành hàng không dân dụng nói riêng và của Việt Nam nói chung trước du khách nước ngoài và ngăn chặn những hành vi tương tự có thể xảy ra tại cảng hàng không, sân bay, Cục HKVN đã đề nghị Tổng cục Cảnh sát, Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo điều tra rõ sự việc, xử lý nghiêm Đỗ Hoài Phương Minh theo quy định của pháp luật, trong đó có kết luận rõ ràng việc Đỗ Hoài Phương Minh có phạm tội sử dụng vũ khí chống người thi hành công vụ hay không.

Được biết, sau khi nhận được công văn của Cục HKVN đề nghị chỉ đạo điều tra rõ sự việc, xử lý nghiêm minh Đỗ Hoài Phương Minh theo quy định của pháp luật, trong đó kết luận rõ ràng việc Đỗ Hoài Phương Minh có phạm tội sử dụng vũ khí chống người thi hành công vụ hay không, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã ký công văn số 4339/UBND - NCPC, yêu cầu Công an TP Đà Nẵng kiểm tra lại toàn bộ sự việc và xử lý theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả về vụ việc với Chủ tịch UBND thành phố trước ngày 30.8.

Dư luận đang rất mong chờ và tin tưởng vào kết quả xử lý sáng suốt, đúng người đúng tội của các cơ quan chức năng. 

Tổ PVMT

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm