Vụ gian lận thi ở Hà Giang: Có sự tiếp tay của cán bộ Sở GD-ĐT

0 Thanh Niên Online

Cơ quan chức năng xác định việc nhiều thi sinh ở Hà Giang có số điểm cao bất thường là do có sự tác động trực tiếp của cán bộ Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang.

Trường PTTH chuyên Hà Giang, nơi có nhiều thí sinh điểm tốt nghiệp cao bất thường
 
[VIDEO] Điểm thi ở Hà Giang đã bị "phù phép" như thế nào?

Ngày 17.7, nguồn tin Thanh Niên cho biết trong quá trình kiểm tra, rà soát ở Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang, đoàn công tác của Bộ GD - ĐT đã phát hiện ra có sự can thiệp vào quá trình chấm thi để thay đổi kết quả về điểm số. Sự việc này có liên quan đến cán bộ thuộc Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Sở GD - ĐT tỉnh Hà Giang, là đơn vị trực tiếp được phân công thực hiện các nhiệm vụ trực tiếp liên quan công tác chấm bài thi.

Cũng theo nguồn tin, cơ quan Công an đã làm việc với người này để xác định động cơ mục đích tác động để thay đổi điểm số của hàng chục bài thi.

[VIDEO] Ông Vũ Trọng Lương nhận nhiều tin nhắn số báo danh trước khi sửa điểm

Trao đổi với báo chí vào rạng sáng ngày 17.7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng thuộc Bộ GD - ĐT, Trưởng đoàn kiểm tra, xác nhận đã xác định có sự gian lận trong Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang và xác định được đối tượng gây ra sai phạm. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương xác minh các chứng cứ để xử lý theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, trong đêm qua, nhất cử nhất động của đoàn kiểm tra của Bộ GD - ĐT đều có sự bảo vệ, giám sát chặt chẽ của lực lượng Công an.

Đại tá Lê Văn Canh, trưởng phòng Tham mưu tổng hợp (Công an tỉnh Hà Giang) cho hay, trong nhiều ngày qua một số đơn vị thuộc Bộ Công an đã vào cuộc cùng tham gia với đoàn công tác của Bộ GD - ĐT liên quan vụ việc tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Trong khi đó, một lãnh đạo thuộc Cục An ninh Chính trị nội bộ (Bộ Công an) nói với Thanh Niên, trên cơ sở rà soát, Đoàn kiểm tra của Bộ GD - ĐT sẽ có đề xuất Công an tỉnh Hà Giang hoặc Bộ Công an vào cuộc, tùy vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Hiện tại, Đoàn kiểm tra do ông Mai Văn Trinh dẫn đầu vẫn chưa đưa ra đề xuất cụ thể.

Trước đó như Thanh Niên phản ánh, từ ngày 11.7, thời điểm công bố kết quả điểm thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, dư luận đặc biệt nghi ngờ về kết quả thi tại Hà Giang. Theo thống kê, ở khối thi A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), Hà Giang có 36 thí sinh đạt trên 27 điểm, trong khi cả nước chỉ có 76 thí sinh đạt mức điểm này. Như vậy Hà Giang chiếm tới hơn 47% số thí sinh đạt trên 27 điểm của cả nước. Riêng môn vật lý, Hà Giang có 65 điểm 9 - 10, và 28 bài đạt mức 8 - 9 điểm, số thí sinh đạt 9 - 10 điểm gấp đôi số thí sinh đạt 8 - 9 điểm...

Cùng thời điểm này, báo chí nhận được phản ánh về việc các thùng đựng bài thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Hà Giang có dấu hiệu rách dấu niêm phong. Phản ánh về việc ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng khảo thí thuộc Sở GD- ĐT chuyển toàn bộ các thùng đựng bài trắc nghiệm, máy quét tại địa điểm chấm là Trường THPT chuyên Hà Giang về địa điểm phòng khảo thí thuộc Sở và ở đó đến 16 giờ ngày 6.7.

Theo dự kiến, 13 giờ 30 chiều nay, Đoàn công tác của Bộ GD - ĐT sẽ phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang họp báo trả lời tất cả các nội dung liên quan. Thanh Niên sẽ tiếp tục cập nhật thông tin chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm