Vũ khí Balkan đến chiến trường Syria

0 Thanh Niên Online

Ả Rập Xê Út đang mua vũ khí từ Croatia để cung cấp cho lực lượng nổi dậy ở Syria.

Vũ khí Balkan đến chiến trường Syria

Tờ The New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ và phương Tây cho biết số lượng lớn vũ khí mà Riyadh mua là một phần “dư thừa không được công bố” còn sót lại từ cuộc chiến Balkan hồi thập niên 1990.

Các tay súng nổi dậy chiến đấu tại Syria

Theo đó, các lô hàng vũ khí bao gồm “hàng ngàn súng trường và hàng trăm súng máy” cùng một “số lượng đạn dược không xác định”. Vào tháng 12.2012, phe nổi dậy bắt đầu nhận số súng đạn này thông qua Jordan.

Trong khi đó, CNN ngày 27.2 dẫn các nguồn tin cho hay Mỹ cũng đang xúc tiến tăng cường hỗ trợ phe đối lập Syria, bao gồm thiết bị quân sự phi sát thương và có thể cả huấn luyện quân sự chiến lược.

Một quyết định liên quan vấn đề trên dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 28.2, khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tham dự một hội nghị quốc tế về Syria tại Rome (Ý). Hội nghị này còn có sự hiện diện của các thủ lĩnh Liên minh Dân tộc Syria đối lập, theo AP. Trước đó vào ngày 26.2, Ngoại trưởng Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp đầu tiên tại Berlin (Đức) để thảo luận về một loạt vấn đề, bao gồm tình hình Syria. Tân Hoa xã dẫn phát biểu của ông Lavrov sau cuộc gặp đánh giá việc thảo luận với ông Kerry là “có tính xây dựng”.

Trùng Quang

>> Chính phủ Syria nói “sẵn sàng” đàm phán với quân nổi dậy
>> Quân nổi dậy Syria ra tối hậu thư cho Hezbollah
>> Quân nổi dậy nã súng cối vào Phủ tổng thống Syria
>> Quân nổi dậy Mali cắt thông tin liên lạc ở Gao
>> Pháp không kích cứ điểm trọng yếu của quân nổi dậy Mali
>> Syria bắn tên lửa Scud vào quân nổi dậy?
>> Quân nổi dậy Syria thắng lớn ở miền bắc
>> Quân nổi dậy Syria “có tên lửa vác vai”
>> Anh, Đức giúp quân nổi dậy Syria

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

WHO: Đại dịch Covid-19 còn kéo dài

WHO: Đại dịch Covid-19 còn kéo dài

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua đánh giá đại dịch chưa đến gần điểm kết thúc khi số người nhiễm vẫn đang tăng lên từng ngày và nhiều nơi thiếu vắc xin.