Vụ khiếu kiện 32 năm của một cán bộ đi B: Yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan

0 Thanh Niên Online

Ông Nguyễn Ngọc Lợi từng cán bộ đi B, là người có công với cách mạng, nhưng phải đi khiếu nại kéo dài từ năm 1990 cho đến nay bởi sự tắc trách của nhiều cơ quan, tổ chức.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi ròng rã 32 năm đi khiếu kiện bởi sự tắc trách của nhiều cơ quan, tổ chức /// Ảnh C.Luận
Ông Nguyễn Ngọc Lợi ròng rã 32 năm đi khiếu kiện bởi sự tắc trách của nhiều cơ quan, tổ chức
Ảnh C.Luận

Chiều 23.2, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã ký văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (68 tuổi, ngụ H.Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ. Đây là vụ việc khiếu nại kéo dài từ năm 1992 cho đến nay mới dứt điểm.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức tỉnh uỷ Vĩnh Phú, và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hoá lớp 10 ở Vĩnh Phú (nay là Phú Thọ).

Sau khi tốt nghiệp cấp III, Ban Tuyển sinh - Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt cho ông Lợi đi học, đồng thời Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ có Quyết định số 54/1977 điều động ông Lợi đến học tại Phân hiệu Đại học Y khoa miền núi, sau chuyển thành ĐH Y Bắc Thái, nay là Trường ĐH Y - Dược, ĐH Thái Nguyên (gọi tắt là Y dược Thái Nguyên).

Ông Lợi được công nhận tốt nghiệp vào năm 1988 nhưng do việc bàn giao hồ sơ của Y dược Thái Nguyên với Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phú khi đó thực hiện chưa đúng nên không được phân công công tác, không thể xin được việc làm chính thức và không được hưởng chính sách, chế độ theo quy định. Từ năm 1990 - 2019, ông Lợi đã có đơn gửi nhiều cơ quan như: Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Sở Y tế Vĩnh Phú, Sở Y tế Phú Thọ, Văn phòng Chính phủ, Viện KSND tối cao.

Xác định trách nhiệm nhiều đơn vị, cá nhân liên quan

Theo Thanh tra Chính phủ, việc để xảy ra khiếu nại và giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Lợi từ năm 1990 - 2020 của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan, mặc dù về vụ việc này, Thủ tướng cả 3 thời kỳ là Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn DũngNguyễn Xuân Phúc đều đã có ý kiến chỉ đạo.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Y dược Thái Nguyên đã ban hành quyết định điều động ông Lợi về Sở Y tế Vĩnh Phú là chưa đúng với các quy định pháp luật, trái với nguyên tắc bố trí công việc ghi tại Công văn 400/TC ngày 3.4.1976 của Thủ tướng về việc tiếp nhận cán bộ ở miền Nam ra.

Trường này cũng đã bàn giao không đầy đủ cho Sở Y tế Vĩnh Phú là bản gốc, bản chính, sao y bản chính liên quan đến quá trình học tập của ông Lợi, chỉ bàn giao một số tài liệu như tại Biên bản bàn giao ngày 13.8.1991 với Sở Y tế Vĩnh Phú, nhưng những tài liệu này lại gây bất lợi cho ông Lợi về nhân thân và không có giá trị để ông Lợi nối tiếp biên chế Nhà nước từ Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ.

“Những việc làm nêu trên đã gây ra hậu quả khiến ông Lợi không được phân công công tác theo quy định của Chính phủ; không thể xin được việc làm chính thức; không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan như Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, nhà đất, chế độ người có công với cách mạng, chế độ sinh hoạt phí và các quyền, lợi ích chính đáng khác theo quy định pháp luật”, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, từ năm 1992 - 2019, Hiệu trưởng Y dược Thái Nguyên đã thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết các kiến nghị của ông Lợi về việc xin khôi phục hồ sơ gốc để xin việc làm và hưởng các chế độ trong khi nhiều tài liệu, hồ sơ là bản chính, bản gốc, sao y bản chính có giá trị pháp lý liên quan đến ông Lợi vẫn đang được lưu giữ tại trường này.

Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm nêu trên và việc khắc phục hậu quả thuộc về hiệu trưởng và những cá nhân có trách nhiệm liên quan của Y dược Thái Nguyên thời kỳ 1989-2019.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan trong giải quyết sự việc này, như Sở Y tế Vĩnh Phú; Bộ Y tế; Bộ Giáo dục - Đào tạo... Do đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Phú Thọ kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong giai đoạn 1983 - 2020.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng giao Bộ GD-ĐT chỉ đạo Y dược Thái Nguyên khôi phục và bàn giao cho ông Lợi các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ có liên quan, để ông Lợi thực hiện các thủ tục hưởng chế độ, chính sách, chế độ phúc lợi theo quy định... và đền bù thiệt hại cho ông Lợi do mất thu nhập chính đáng từ năm được công nhận tốt nghiệp đến thời điểm nghỉ hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội theo diễn biến mức lương ngạch bậc công chức, viên chức được quy định tại các nghị định của Chính phủ theo từng giai đoạn. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm