Vụ "làm trắng" bún, bánh canh bằng chất tẩy: Người dân lo lắng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Người dân tại TX.Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) đang rất lo lắng khi cơ quan chức năng công bố 7/8 mẫu bún, bánh canh qua xét nghiệm đã phát hiện hóa chất tẩy trắng.

Vụ "làm trắng" bún, bánh canh bằng chất tẩy: Người dân lo lắng

(TNO) Liên quan đến vụ phát hiện chất tẩy trắng được sử dụng tại một số cơ sở sản xuất bún, bánh canh, chiều 21.6, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Trần Văn Bé, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh, cho biết Sở đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tiếp tục có đợt kiểm tra về mặt định lượng đối với các mẫu lấy ở những cơ sở này để xử lý.

>> Vụ dùng chất gây ung thư sản xuất bún: 7/8 cơ sở sử dụng chất tẩy trắng
>> Phát hiện chất tẩy trắng trong sản xuất bún, bánh canh
>> Dùng chất tẩy trắng công nghiệp để sản xuất mứt tết
>> Không phát hiện chất tẩy trắng trong bún, mì
>> Xét nghiệm chất tẩy trắng trong bún
>> Dùng hóa chất tẩy trắng bì heo
>> Hà Nội: Kiểm tra chất tạo bọt trong cà phê và chất tẩy trắng bún

Ông Bé cho biết, trước đó, Chi cục ATVSTP địa phương đã kiểm tra và phát hiện tại 7/8 cơ sở sản xuất bún, bánh canh có chất tẩy trắng, hàn the độc hại.

Tuy nhiên, cũng theo ông Bé, do mới chỉ kiểm tra về định tính nên dù phát hiện các hóa chất độc hại, vẫn chưa có đủ cơ sở để xử lý vì hàm lượng chưa đủ mức độ.

Ngay sau khi Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an Tây Ninh có kết quả các mẫu kiểm nghiệm và phát hiện 7/8 cơ sở sản xuất bún, bánh canh tại P.4 (TX.Tây Ninh) sử dụng chất tẩy trắng (Thanh Niên Online đưa tin ngày 20.6), nhiều người dân tỏ ra lo lắng và bức xúc.

Trưa 21.6, cầm trên tay bịch bánh canh mua ở chợ khu vực thị xã từ trưa 20.6, nhưng vẫn chưa bị thiu, bà Trần Thị Mãi (ngụ P.1, TX.Tây Ninh) bức xúc: “Trước đây bún, bánh canh nếu để đến chiều thì thường bị chua, thiu mà bây giờ thì vẫn còn ăn được. Mới đây nghe người ta nói trong bún có chất tẩy trắng gây ung thư thì gia đình mới biết, chắc là loại bánh canh mà gia đình tôi vẫn dùng”.

Số bún được bà Mãi mua từ ngày hôm trước đến hôm sau vẫn chưa thiu

Bà Nguyễn Thị Hạnh (ngụ P.3, TX.Tây Ninh) cho hay: “Tôi đọc thông tin trên Báo Thanh Niên thấy kiểm tra 8 cơ sở mà 7 chỗ có dính chất độc ung thư nên gia đình tôi lo còn bao nhiêu cơ sở như vậy? Cả nhà tôi trước đây cứ sáng là đi ra tiệm ăn sáng, giờ không còn dám ăn nữa”.

Bánh canh xắt, bún tại TX.Tây Ninh được người dân lao động rất chuộng vì gía bình dân chỉ 10.000 - 15.000 đồng/tô

Tin, ảnh: Giang Phương

>> Khi nào mới hết thực phẩm bẩn ?
>> Nhận diện thực phẩm bẩn
>> Hai ngày phát hiện 32 vụ kinh doanh thực phẩm bẩn
>> Thưởng tiền cho người báo tin thực phẩm bẩn
>> Bức xúc thực phẩm bẩn
>> Tiêu hủy nhiều thực phẩm bẩn
>> Phát hiện 10 tấn thực phẩm "bẩn
>> Một buổi sáng, phát hiện 9 vụ vận chuyển thực phẩm “bẩn”
>> Liên tục phát hiện thực phẩm bẩn
>> Thực phẩm bẩn vây quanh trường thi
>> Phát hiện 15 vụ vận chuyển, kinh doanh thực phẩm "bẩn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM đề xuất tăng tổng vốn đầu tư công trung hạn

TP.HCM đề xuất tăng tổng vốn đầu tư công trung hạn

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi có văn bản kiến nghị Bộ KH-ĐT báo cáo Thủ tướng giao bổ sung vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 cho thành phố từ 142.557 tỉ đồng lên 261.967 tỉ đồng để bổ sung nguồn vốn cho dự án Vành đai 3 TP.HCM.