Vụ mất tích máy bay MH-370 sẽ mãi mãi là bí ẩn?

0 Thanh Niên Online

Báo cáo cuối cùng của Malaysia không loại trừ khả năng “can thiệp phi pháp của bên thứ 3” khiến máy bay mất tích bí ẩn nhưng không đưa ra kết luận cụ thể nào.

Thân nhân các nạn nhân bày tỏ bức xúc về kết luận của bản báo cáo
Reuters

Theo Reuters, giới chức Malaysia ngày 30.7 công bố báo cáo về vụ chuyến bay MH-370 của hãng Malaysia Airlines mất tích bí ẩn ngày 8.3.2014 với nguyên nhân được suy đoán là máy bay bị cố ý điều khiển ra khỏi tầm kiểm soát.

Báo cáo dày 495 trang không đưa ra kết luận nào về những gì đã xảy ra trên chuyến bay mang theo 239 người từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh mà chủ yếu mô tả vụ việc và quá trình điều tra.

“Câu trả lời chỉ có thể được đúc kết nếu tìm thấy xác máy bay”, theo ông Kok Soo Chon, trưởng nhóm điều tra về vụ việc.

[VIDEO] Báo cáo cuối cùng vụ MH370: Vẫn không có kết luận rõ ràng

Rất nhiều gia đình các nạn nhân tập trung theo dõi cuộc họp báo đã trở nên giận dữ và tuyệt vọng vì báo cáo không đưa ra được nguyên nhân chính xác của vụ việc.

Trước đó vào ngày 29.3, Malaysia chính thức kết thúc chuyến tìm kiếm do công ty Ocean Infinity của Mỹ thực hiện trên phạm vi 112.000 km2 ở Ấn Độ Dương mà không tìm thấy kết quả nào.

Đây là cuộc tìm kiếm lớn thứ hai, sau khi cuộc tìm kiếm trên khu vực 120.000 km2 của Úc, Trung Quốc và Malaysia kết thúc vào năm ngoái.

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah trước khi cắt liên lạc và đưa máy bay khỏi tầm radar đã nói “chúc ngủ ngon, Malaysia 370”.

Tại buổi họp báo ngày 30.7, ông Kok cho biết các nhà điều tra không phát hiện bất thường nào trong tiền sử huấn luyện cũng như tâm thần của cơ trưởng và cơ phó.

“Chúng tôi không thể loại trừ khả năng có sự can thiệp phi pháp của bên thứ 3”, ông nói, đồng thời cho biết thêm các nước có hành khách trên chuyến bay đều đã xác minh tiền sử của họ nhưng không phát hiện bất thường.

Trong những năm qua, tổng cộng 27 mảnh vỡ được phát hiện trên Ấn Độ Dương nhưng chỉ có 3 mảnh vỡ được xác định là của chiếc Boeing 777 thực hiện chuyến bay MH-370 định mệnh.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói rằng Malaysia chỉ khôi phục tìm kiếm khi có chứng cứ rõ ràng.

Vụ mất tích máy bay MH-370 sẽ mãi mãi là bí ẩn? - ảnh 1
Ông Kok Soo Chon và bản báo cáo điều tra an toàn vụ chuyến bay MH-370 bị mất tích
Reuters

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm