Vụ máy bay MH370 sẽ bao trùm cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ASEAN

0 Thanh Niên Online

(TNO) Vụ máy bay MH370 mất tích sẽ bao trùm nghị trình cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và ASEAN vào ngày 2.4, trong đó sẽ tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường khả năng ứng phó với thảm họa thiên nhiên và các tình hình huống khẩn cấp.

Vụ máy bay MH370 sẽ bao trùm cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ASEAN

(TNO) Vụ máy bay MH370 mất tích sẽ bao trùm nghị trình cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và ASEAN vào ngày 2.4, trong đó sẽ tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường khả năng ứng phó với thảm họa thiên nhiên và các tình hình huống khẩn cấp, theo AFP.

>> Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích

Các vị bộ trưởng sẽ họp tại bang Hawaii (Mỹ) vào ngày 2.4 (theo giờ VN là sáng 3.4), tập trung bàn thảo về vấn đề hợp tác trong khu vực khi ứng phó với thảm họa thiên nhiên và các tình huống khẩn cấp, theo AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho rằng ông kỳ vọng cùng các bộ trưởng ASEAN sẽ rút ra những bài học từ công tác phối hợp tìm kiếm và cứu hộ máy bay MH370 mất tích.

Bộ trưởng Quốc phòng kiêm quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia, ông Hishammuddin Hussein sẽ tham dự cuộc họp này.

Thời gian qua, chính quyền Malaysia liên tục bị chỉ trích thiếu năng lực trong công tác tìm kiếm và cứu hộ máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines.

Nhưng Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam hồi tuần rồi cho rằng chính quyền Malaysia bị chỉ trích là không công bằng bởi vì không giống như Mỹ và Trung Quốc, các quốc gia Đông Nam Á vẫn còn thiếu khí tài quân sự để triển khai trong tình hình tương tự như MH370.

Cuộc họp các bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ASEAN (trong hai ngày 2-3.4) lần đầu tiên diễn ra trên đất Mỹ, cũng sẽ thảo luận về vấn đề hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các nước nhằm ứng phó với thảm họa thiên nhiên và các trường hợp khẩn cấp.

Theo AFP, một phần trong chiến lược tái cân bằng và tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương là đặt trọng tâm thắt chặt quan hệ với các nước ASEAN.

Máy bay Boeing 777-200 (MH370) chở 239 người của hãng hàng không Malaysia Airlines đã mất tích một cách bí ẩn vào ngày 8.3 sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) để đến thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Chính quyền Malaysia cho rằng sau khi biến mất khỏi màn hình radar vào ngày 8.3, MH370 đã được chuyển hướng một cách cố ý, rồi rơi xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương và không ai trên máy bay sống sót. Nhưng đến nay vẫn chưa tìm được mảnh vỡ máy bay tại vùng biển này.

Phúc Duy

>> Kinh hoàng những vụ phi công bị bệnh thần kinh lái máy bay tự sát
>> Máy bay Malaysia rơi xuống Ấn Độ Dương do cơ trưởng tự sát?
>> Cơ trưởng chuyến bay MH370 tự sát vì 'tâm lý bất ổn'?
>> MH370 rơi xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương: Nghi phi công tự sát
>> Siêu máy bay trinh sát Mỹ không giải nổi bí ẩn MH370
>> Anh phái tàu ngầm hạt nhân tham gia tìm kiếm máy bay MH370
>> Những khoảnh khắc cuối cùng của hành khách MH370 trước giờ cất cánh
>> Từ vụ MH370: Hãng hàng không thờ ơ với sức khỏe thần kinh phi công?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm