Vụ MobiFone mua AVG: Sắp xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

0 Thanh Niên Online

Phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông và các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG sẽ diễn ra vào ngày 13.4 tới.

Ông Nguyễn Bắc Son tại phiên xét xử sơ thẩm /// Ảnh Thái Sơn
Ông Nguyễn Bắc Son tại phiên xét xử sơ thẩm
Ảnh Thái Sơn

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa ra quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm theo yêu cầu kháng cáo của một số bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Theo đó, phiên tòa phúc thẩm sẽ được mở vào ngày 13.4 tới và dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng, hứa bán nhà trả hết 3 triệu USD nhận hối lộ - Thực hiện: Anh Vũ

Sau phiên xét xử sơ thẩm vào cuối tháng 12.2019, đã có 11/14 bị cáo trong vụ án làm đơn đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt, không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan.

Tuy nhiên, sau đó đã có 2 bị cáo rút đơn kháng cáo trước phiên phúc thẩm là Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc MobiFone và Võ Văn Mạnh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX.

Trong số những người kháng cáo có bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông. Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng mức án tù chung thân là quá nặng, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm, xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

“Đối chiếu với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, bị cáo kính đề nghị quý Tòa cấp cao tại Hà Nội xem xét rộng lượng khoan hồng, giảm án cho bị cáo để bị cáo sau những năm tập trung cải tạo có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, các cháu, họ mạc, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của đời mình”, bị cáo Nguyễn Bắc Son viết trong đơn.

Cựu Phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Mạnh Hùng có đơn kháng cáo cho rằng mức hình phạt của tòa cấp sơ thẩm (2 năm 6 tháng tù) là quá nặng đối với bị cáo, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét, xét xử theo trình tự phúc thẩm một cách khách quan và quyết định để bị cáo được miễn hình phạt.

Được biết, có 3 bị cáo trong vụ án này không kháng cáo, gồm Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông; Phạm Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin - Truyền thông và Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty AVG.

Do ông Phạm Nhật Vũ không kháng cáo nên phiên phúc thẩm tới đây chỉ xét xử về 2 tội danh: vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng, đây là dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ Thông tin - Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện dự án, các bị cáo tại MobiFone, Bộ Thông tin - Truyền thông, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG… gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 6.590 tỉ đồng.

Ngoài ra, các bị cáo tại Công ty AVG, MobiFone và Bộ Thông tin - Truyền thông đã có hành vi đưa và nhận hối lộ hàng triệu USD. Trong đó, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu USD, ông Lê Nam Trà nhận 2,5 triệu USD và ông Trương Minh Tuấn nhận 200.000 USD.

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói lời sau cùng: "Bản án như vết chém theo suốt cuộc đời tôi" - Thực hiện: Anh Vũ

Liên quan đến các hành vi này, bị cáo Nguyễn Bắc Son bị tuyên phạt chung thân đối với các tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công và nhận hối lộ; bị cáo Trương Minh Tuấn 14 năm tù; bị cáo Lê Nam Trà 23 năm tù…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm