Vụ nâng điểm thi Hà Giang: ‘Con Bí thư Triệu Tài Vinh đấy, bà Chính nói em biết rồi'

0 Thanh Niên Online

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, đã tiết lộ nhiều thông tin về vụ gian lận thi cử liên quan đến con của các lãnh đạo tại Hà Giang, trong đó có nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, Triệu Tài Vinh.

Bị cáo Triệu Thị Chính /// Ảnh Sơn Vũ
Bị cáo Triệu Thị Chính
Ảnh Sơn Vũ

Chiều 15.10, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Hà Giang chuyển sang xét hỏi bị cáo Triệu Thị Chính.

Theo cáo trạng, bà Chính có hành vi can thiệp nhờ nâng điểm môn ngữ văn. Từ 28.6 - 1.7.2018, Triệu Thị Chính, khi đó là Phó chủ tịch Hội đồng thi kiêm Trưởng ban chấm thi, đến gặp Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở GD-ĐT) và đưa cho Hoài một tờ giấy khổ A4 có danh sách chữ đánh máy tính gồm thông tin của 13 thí sinh, nhờ Hoài nâng điểm môn ngữ văn.

Hoài đã đồng ý giúp Triệu Thị Chính nâng điểm cho các thí sinh này, sau đó Chính cùng Hoài thống nhất số điểm cần nâng của 12 thí sinh. Hoài đã ghi số điểm vào cạnh thông tin của 12 thí sinh (1 trong 13 thí sinh còn lại trong danh sách, Chính nhờ Hoài xem điểm).

Tại toà, bị cáo Chính không đồng ý với bản cáo trạng và khẳng định mình chỉ nhờ bị cáo Hoài xem điểm chứ không nâng điểm. Khi toà hỏi trong số các tin nhắn có ai nhờ nâng điểm, bị cáo Chính liệt kê danh sách các thí sinh và nhấn mạnh: “Thầy Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT, Hà Giang) nói năm nay có con Bí thư thi (ông Triệu Tài Vinh - PV), thầy ấy là người sống tình cảm, hay chia sẻ nên rất băn khoăn”.

Do bị cáo Chính không nhận mình nhờ nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm, HĐXX trích lại biên bản làm việc của Đoàn công tác Bộ GD-ĐT khi xảy ra vụ việc. Tại buổi làm việc này, bị cáo Chính cũng đã giải trình và ký vào biên bản. Trong biên bản này có nêu tên, tuổi cụ thể của 13 thí sinh, cũng như phụ huynh.

Trong đó, có 2 trường hợp đáng chú ý. Một là thí sinh Lưu Thuỷ Tiên, con của bà Chúng Thị Chiên, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh. Biên bản do bà Chính giải trình nêu rõ: “Bà Chiên nhắn tin có thể qua zalo hoặc tin nhắn qua số điện thoại thường dùng của bà Chiên”.

Trường hợp thứ hai là thí sinh Triệu Ngọc Mai, con của ông Triệu Tài Vinh. Biên bản cũng ghi rõ lời bà Chính: “Trong cơ quan, nhiều người biết có con đồng chí Triệu Tài Vinh thi năm 2018. Mọi người có lúc trao đổi ngoài lề với nhau, đồng chí Vũ Văn Sử (Giám đốc Sở GĐ-ĐT) có nhắc con Bí thư đấy, bà Chính nói em biết rồi”.

Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra tỉnh Hà Giang cũng đã kết luận một loạt đảng viên có vi phạm trong việc xin nâng điểm cho con. Trong danh sách 29 phụ huynh bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm, còn có bà Chúng Thị Chiên và bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, vợ ông Triệu Tài Vinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm