Vũ 'nhôm': Bị cáo lợi dụng tình báo hay bị lợi dụng?

0 Thanh Niên Online

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói hoàn cảnh công ty bình phong rất đáng thương. Phía công an chỉ giao nhiệm vụ nhưng không giao tiền nên bị cáo tự xoay xở, làm được thì thắng mà thua lỗ thì mất.

Bị cáo Vũ "nhôm" cho rằng mình bị oan /// Ảnh Thái Sơn
Bị cáo Vũ "nhôm" cho rằng mình bị oan
Ảnh Thái Sơn

Ngày 12.6, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án thâu tóm đất công tại Đà Nẵng và TP.HCM. Sau khi nghe quan điểm xử lý vụ án của Viện KSND cấp cao, các bị cáo được HDXX cho phép trình bày phần tự bào chữa của mình.

[VIDEO] Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an lại ra tòa với Vũ "nhôm"

Đến lượt mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cho rằng mình vô tội, vì không có chức vụ quyền hạn. Bị cáo được bổ nhiệm chức vụ Phó phòng vào năm 2016, nhưng các hoạt động mua bán nhà, đất đều diễn ra trước đó.

Vũ “nhôm” cũng “bác” lại quan điểm của đại diện Viện KSND cũng như HĐXX trong mấy ngày xét xử vừa qua và cho rằng, ngành tình báo có đặc thù riêng nên việc một số sĩ quan vũ trang tham gia vào doanh nghiệp là không sai. Trong khi đó, quan điểm của Viện KSND cho rằng các doanh nghiệp của Vũ “nhôm” là công ty cổ phần có sự tham gia góp vốn của cán bộ sĩ quan là trái với luật Doanh nghiệp.

Trong phần trình bày của mình, Vũ “nhôm” dành nhiều thời gian nói về hoàn cảnh, quá trình thành lập các doanh nghiệp của mình. Theo đó, Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 được thành lập từ năm 2009, do Vũ góp 70% vốn, Cục B61 (thuộc Tổng cục V) góp 20%, Công an TP.Đà Nẵng góp 10%. Thời điểm thành lập khó khăn, Vũ “nhôm” nhiều lần đề nghị B61 góp vốn nhưng lãnh đạo Tổng cục V từ chối, nói không góp vốn nên bản thân bị cáo phải tự xoay sở.

“HĐXX thấy có hoàn cảnh nào ra đời đáng thương như bị cáo không? Nếu tiền là Tổng cục V cấp thì không nói, nhưng đó là tiền của bị cáo, nếu làm được thì thắng, lỗ phải mất... Bị cáo không lợi dụng Tổng cục V mà được giao phát triển vỏ bọc, kinh tế rồi Tổng cục V mới đưa người, máy móc vào hoạt động nghiệp vụ... Bị cáo không dám nói là bị cáo lợi dụng danh nghĩa bình phong hay B61 đang lợi dụng bị cáo”, bị cáo Vũ “nhôm” giãi bày.

Cũng từ lập luận vốn góp tại công ty là tiền của mình nên bị cáo Vũ “nhôm” cho rằng, chuyển quyền sử dụng đất từ pháp nhân công ty sang cá nhân mình là không sai. “Nếu bị cáo có chủ đích lợi dụng Bộ Công an thì không cần sang tên vì công ty với bị cáo là một, không việc gì phải đưa từ tay trái sang tay phải”, Vũ "nhôm" nói.

Bị cáo Vũ "nhôm" cũng đưa nhiều luận điểm cho rằng, việc mua bán đất trong vụ án là giữa các pháp nhân với nhau nên nếu có sai và gây thiệt hại thì phải xem xét, xử lý trách nhiệm bên bán, chứ không thể quy trách nhiệm cho bên mua.

Mặt khác, cũng không có việc bị cáo mua được "đất vàng" với giá hời, bởi các địa phương đặt ra quy định chung ai nộp tiền sớm thì được giảm giá. “Hôm qua, đi tòa về, bị cáo nghe đài, đọc báo thấy dư luận viết bị cáo rất ghê... Nếu quy trách nhiệm cho người mua, giờ vợ bị cáo cũng có thể kiện bên bán vì ông không bán, chồng tôi không phải đi tù. Đây là nỗi oan của bị cáo!”, Vũ “nhôm” nói.

Trước đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo đã kháng cáo toàn bộ bản án, nhưng Viện KSND cấp cao cho rằng không có cơ sở để chấp nhận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm