Vũ 'nhôm' có mang quân hàm thượng tá?

0 Thanh Niên Online

Cử tri đặt vấn đề: Ai là người ký quyết định phong hàm thượng tá cho ông Vũ “nhôm”. Lãnh đạo công an TP có biết không và ai là người chịu trách nhiệm vấn đề này?

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có những chia sẻ thẳng thắn với cử tri Q.Thanh Khê vào chiều 24.7 /// ẢNH: HOÀNG SƠN
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có những chia sẻ thẳng thắn với cử tri Q.Thanh Khê vào chiều 24.7
ẢNH: HOÀNG SƠN

Chiều 24.7, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP.Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri Q.Thanh Khê; báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa 9.

Vì sao bị kỷ luật cảnh cáo nhưng vẫn lên chức?

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Hùng (trú P.Hòa Khê) đặt vấn đề, về thông tin ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) mang quân hàm thượng tá công an, nếu đúng như vậy thì do đâu mà có.

“Tôi đoán không lầm thì ông này chưa qua bất cứ trường lớp và ngành công an đào tạo nào. Vậy ai là người ký quyết định phong hàm thượng tá cho ông Vũ “nhôm”. Lãnh đạo công an TP có biết không và ai là người chịu trách nhiệm vấn đề này?”, ông Hùng hỏi.

Cử tri Nguyễn Thanh Hiền (trú P.Hòa Khê), nêu thắc mắc, tại sao Ban Thường vụ Thành ủy bị kỷ luật cảnh cáo nhưng “vẫn ngồi đó và lên chức nhưng không nghỉ ông nào”.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, hiện vụ án Vũ “nhôm” đã được khởi tố với 3 tội danh, gồm: cố ý làm lộ bí mật nhà nước, tội trốn thuế, tội lợi dụng chức vụ quyền hạn.

“Ở đây ám chỉ là lợi dụng chức vụ thượng tá, nghề công an mà đi mua bán rất nhiều đất đai, trục lợi cho bản thân mình. Câu chuyện đại loại như thế”, ông Thơ thông tin.

Vũ 'nhôm' có mang quân hàm thượng tá? - ảnh 1
Cử tri Nguyễn Hùng đặt câu hỏi về thông tin Vũ “nhôm” mang “quân hàm thượng tá”
ẢNH: HOÀNG SƠN

Ông Thơ cũng cho hay, vụ án làm lộ bí mật sẽ xử vào ngày 30-31.7 tới đây. “Xử kín nhưng kết quả công khai. Xử kín vì liên quan đến bí mật Nhà nước. Còn tội trốn thuế và lợi dụng chức vụ quyền hạn liên quan đến một số cán bộ, công chức, viên chức và lãnh đạo của TP.Đà Nẵng. Một số cán bộ có tên trong danh sách đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra”, ông Thơ nói thêm.

Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định, không những tại TP mà vụ Vũ “nhôm” còn lan đến cả nước. Ngoài Đà Nẵng còn có TP.HCM và một số nơi khác. Theo ông Thơ, đây là vụ án không phải đơn giản trong phạm vi nhỏ hẹp mà làm nhanh được.

“Qua điều tra mọi việc sẽ rõ. Ví dụ ổng (tức Vũ “nhôm”) mang quân hàm thượng tá. Bằng cách nào ông có cái đó? Ổng có bằng đại học hay không? Ai đưa ổng lên, giao nhiệm vụ như thế nào?…, việc đó là việc của vụ án sẽ điều tra, công khai kết quả thì bà con sẽ nắm được việc này”, ông Thơ nói.

Nhiều cán bộ bị “trả giá” trong đấu tranh với Vũ “nhôm”

Về ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng “bị kỷ luật nhưng lên chức”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khẳng định, trong công cuộc chống tiêu cực, chống lợi ích nhóm, chống một số xu hướng không đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, trong tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ, chính quyền TP có nhiều người trung kiên, trung thực, dũng cảm…

“Nếu không có cái đó thì không có câu chuyện của Vũ “nhôm” ngày hôm nay. Trong công cuộc đấu tranh, không thỏa hiệp với Vũ “nhôm” là cả một câu chuyện rất lớn, rất nhiều đồng chí dũng cảm, giữ vững lập trường, kiên quyết không thỏa hiệp. Và ít nhiều cũng bị trả giá vì họ đâu có để mình yên đâu. Nhất là vụ án của Vũ “nhôm”, như bà con ít nhiều có thông tin về vụ án này cũng không phải là chuyện vừa”, ông Thơ chia sẻ với cử tri.

Ông Thơ cũng cho biết, trong vụ việc này, rất nhiều thông tin dư luận bị kẻ xấu đưa ra, tung lên để đe dọa, ngăn cản, đánh lạc hướng nhằm ngăn cản đấu tranh để đạt sự thỏa hiệp. Đà Nẵng có rất nhiều cán bộ trong Ban chấp hành, Thường vụ, UBND TP giữ vững sự kiên định và làm rất tốt.

Vũ 'nhôm' có mang quân hàm thượng tá? - ảnh 2
Dự án nhà hàng nằm tại vị trí đắc địa cạnh sông Hàn của Vũ “nhôm”
ẢNH: HOÀNG SƠN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm