Vụ Pate Minh Chay có khuẩn độc clostridium botulinum: Nhiều bất thường trong sản xuất, quản lý !

0 Thanh Niên
Cơ sở sản xuất pate Minh Chay chưa đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu đưa vào sản xuất nhưng... vẫn có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Cơ sở sản xuất pate Minh Chay cửa đóng then cài chiều 1.9	 /// Ảnh: P.Hậu
Cơ sở sản xuất pate Minh Chay cửa đóng then cài chiều 1.9
Ảnh: P.Hậu

Khi tiến hành kiểm tra cuối tháng 8, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội ghi nhận cơ sở sản xuất pate Minh Chay chưa đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu đưa vào sản xuất.

Thế nhưng, cũng chính Chi cục này vào tháng 3 đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở.

Nhiều bất thường trong sản xuất, quản lý !

Sản phẩm pate Minh Chay đang được yêu cầu thu hồi

Ảnh: Duy Tính

Chưa đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu

Chiều 1.9, chúng tôi tìm đến cơ sở sản xuất Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới có địa chỉ tại số nhà 53, tổ 2, TT.Đông Anh, H.Đông Anh, Hà Nội thì thấy “cửa đóng then cài”. Liên hệ theo số máy 0976551287 của bà Nguyễn Thị Thùy Trang, người đại diện, giám đốc công ty này, nhưng bị từ chối cung cấp thông tin với lý do “có gì đều thông báo trên trang web minhchay.com”.

Không rõ hàng ngàn hộp pate Minh Chay đang "trôi nổi" ở đâu tại TP.HCM

Giao công ty thu hồi và xử lý sản phẩm có an toàn ?

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT TP.Hà Nội, đến nay công ty này đã cung cấp hồ sơ bán ra 7.000 sản phẩm trong thời gian từ ngày 1.7 - 22.8. Công ty chịu trách nhiệm phải thu hồi và xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm và báo cáo về Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP.Hà Nội trước ngày 3.9. 

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản - Bộ NN-PTNT, cho biết đã có văn bản yêu cầu các địa phương trên toàn quốc rà soát, phối hợp với cơ quan chức năng để thu hồi, xử lý sản phẩm pate Minh Chay.

P.Hậu
Trong ngày 1.9, Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết đã có báo cáo gửi UBND TP và các đơn vị liên quan, từ kết quả xác minh của Chi cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản Hà Nội - đơn vị chịu trách nhiệm quản lý. Cụ thể, Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở KH-ĐT Hà Nội cấp ngày 5.1.2018 và thay đổi lần thứ nhất vào ngày 26.3.2020, với loại hình sản xuất kinh doanh là chế biến thực phẩm chay (bò, cá, giò, chả, mọc, xúc xích, pate, bánh, ruốc nấm); rang và đóng gói muối vừng các loại hạt. Ngày 1.3.2020, cơ sở được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 01/2020/NNPTNT-HAN cho loại hình: chế biến thực phẩm chay (bò, cá, giò, chả, mọc, xúc xích, pate, bánh, ruốc nấm); rang và đóng gói muối vừng các loại hạt (hạnh nhân, điều, thông, bí xanh, hướng dương, macca, óc chó, vừng).

Người ăn pate Minh Chay kể lại: "Cứ ăn xong là đau bụng"

Theo Sở NN-PTNT, trong ngày 30.8 Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và UBND H.Đông Anh kiểm tra thì cơ sở này đã ngừng hoạt động từ ngày 29.8 theo yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Tại cơ sở không còn tồn các thành phẩm, vỏ bao bì chứa đựng thực phẩm.

Đáng lưu ý, theo báo cáo của người đại diện và căn cứ bản tự công bố, cơ sở này sử dụng các nguyên liệu: chân nấm hương hữu cơ, chân nấm hương, mộc nhĩ, nấm hương khô, nấm hương khô organic, nấm đùi gà to, nấm đùi gà non, nấm sò yến, nấm sò (nấm bào ngư), nấm rơm, hạt dẻ cười, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, đậu xanh, gạo, hạnh nhân, dầu hướng dương, dầu ô liu, hạt điều, hạt óc chó, lạc, bột mì, nước tương, bột nêm, hạt tiêu, muối tre, nước mắm từ thực vật. Nhưng tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được đầy đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm (hợp đồng, hóa đơn); chưa cung cấp được các hồ sơ theo dõi sản xuất trong thời gian từ 1.7 - 28.8 để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trước đó, ngày 20.8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội trực tiếp đi kiểm tra cơ sở sản xuất sản phẩm pate Minh Chay và lấy mẫu pate xét nghiệm. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nơi đây không đạt yêu cầu về điều kiện sản xuất như: trang thiết bị, vệ sinh, hệ thống cống rãnh thoát nước. Chi cục đã giao Trung tâm y tế H.Đông Anh thực hiện tạm ngừng hoạt động đối với cơ sở này, yêu cầu khắc phục.

Những sản phẩm nào của Minh Chay bị khuyến cáo ngừng mua, ngừng sử dụng?

Sẽ đề nghị công an vào cuộc

Liên quan đến xử lý sản phẩm pate Minh Chay chứa vi khuẩn độc, PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết: “Đây là vụ ngộ độc chưa từng ghi nhận, báo cáo tại VN trong hàng chục năm qua. Ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum khá hiếm gặp, vì vi khuẩn chỉ phát triển trong điều kiện phù hợp, dù tồn tại nhiều nơi trong thực phẩm môi trường”.

Theo ông Phong, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến các sở, ngành chức năng thông báo về sự việc và đề nghị các ngành trực tiếp quản lý cơ sở tiếp tục có động thái kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật nếu có vi phạm.

“Nếu có vi phạm liên quan đến hình sự như sản phẩm ảnh hưởng sức khỏe, chúng tôi sẽ chuyển cơ quan công an điều tra”, ông Phong nói và cho biết không chỉ thu hồi sản phẩm pate Minh Chay, Cục An toàn thực phẩm còn yêu cầu các địa phương thu hồi 13 sản phẩm khác của công ty này, mặc dù chưa có kết quả xét nghiệm. Các sản phẩm này được coi là có nguy cơ nhiễm khuẩn, vì sản xuất trong điều kiện cơ sở không đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. “Việc xử lý thu hồi sản phẩm vi phạm cần chính xác, đúng sự thật, nếu cơ quan quản lý sai, chậm trễ, phải chịu trách nhiệm”, ông Phong khẳng định.

Bi kịch liệt nửa người, phải lọc máu vì ăn pate Minh Chay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm