Vụ “quảng bá cho du lịch Trung Quốc”: “Đây là sự cố đáng tiếc”

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chiều 11.3, trao đổi với Thanh Niên Online qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam (TCDL VN), xác nhận TCDL đã có buổi họp để làm rõ việc treo nhầm ảnh một điểm du lịch Trung Quốc trong gian hàng chung VN Hội chợ du lịch quốc tế (ITB) 2013 diễn ra ở Berlin (Đức).

Vụ “quảng bá cho du lịch Trung Quốc”: “Đây là sự cố đáng tiếc”

>> Tổng cục Du lịch quảng bá cho du lịch Trung Quốc?
>> Vụ “quảng bá cho du lịch Trung Quốc”: Ai thiết kế gian hàng chung?
>> Giải thích vụ “quảng bá cho du lịch Trung Quốc” ở Đức: “Đơn vị thi công gian hàng đã nhầm”
>> Tổng cục Du lịch quảng bá cho du lịch Trung Quốc?

Nhầm do thi công gian hàng cho nhiều nước?

Tuy nhiên, ông Tuấn không trả lời các câu hỏi của Thanh Niên Online với lý do: “Mọi thông tin chính thức của cuộc họp đã đăng lên trang web của Trung tâm thông tin du lịch của Tổng cục. Anh cứ vào đó mà tìm hiểu”.

Trước câu hỏi về việc có thông tin TCDL sẽ xử lý người đăng những bức hình lên Facebook, ông Tuấn đáp: “Tôi không bình luận việc này. Từ nay tất cả thông tin của Tổng cục sẽ được đưa lên chính thức ở trang web này”. Nói xong, ông Tuấn tắt máy.

Vụ “quảng bá cho du lịch Trung Quốc”: “Đây là sự cố đáng tiếc” - ảnh 1

Thanh Niên Online đã liên lạc với ông Phan Đình Tân, Phó chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỏi quan điểm xử lý của Bộ về việc nhầm lẫn này thì được ông Tân trả lời: “Mọi việc đã được xử lý. Anh nên hỏi thông tin chỗ anh Tuấn (Tổng cục trưởng TCDL - PV). Tôi đang bận họp”.

Ở trang web của TCDL cho biết chiều ngày 9.3, Tổng cục trưởng TCDL đã triệu tập và chủ trì cuộc họp với cán bộ chủ chốt các đơn vị trực thuộc TCDL nhằm làm rõ sự việc gian hàng du lịch VN sử dụng bức ảnh Lạc Sơn Đại Phật (Trung Quốc) tại hội chợ ITB - Berlin 2013

TCDL cho biết theo thỏa thuận giữa TCDL và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA), VNA chịu trách nhiệm chính về xây dựng gian hàng và thuê đơn vị thi công.

Gian hàng chung của du lịch VN năm nay, ngoài phần trang trí tổng thể và phần diện tích dành cho VNA, TCDL bố trí 13 bàn làm việc cho 26 doanh nghiệp tham dự tiếp khách và giao thương.

Tại mỗi bàn có dán một bức ảnh giới thiệu phong cảnh du lịch VN. Các hình ảnh thể hiện tại gian hàng do TCDL cung cấp.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng gian hàng chung, xảy ra việc đơn vị thi công gian hàng sử dụng một bức ảnh phong cảnh không phải của VN tại quầy tiếp tân của một doanh nghiệp.

Trang web của TCDL khẳng định việc nhầm lẫn đã được phát hiện từ sáng 6.3 - trước thời điểm hội chợ mở cửa đón khách. Đoàn của TCDL xử lý tình huống bằng cách dán bản đồ VN lên bức ảnh nhầm lẫn. Sau đó, đơn vị thi công đã thay thế bằng bức ảnh phong cảnh VN.

Đơn vị thi công gian hàng do VNA thuê sau đó giải trình do cùng một lúc xây dựng gian hàng cho nhiều nước khác nhau nên dẫn tới nhầm lẫn.

Tránh sai sót ở hội chợ lần sau

Liên quan tới ông H. - người chụp tấm hình nhầm lẫn đưa lên Facebook, đại diện TCDL có mặt ở Đức đã gặp và yêu cầu người này trình bày về sự việc này.

Ông H. thừa nhận do thiếu hiểu biết và không ý thức được hậu quả của hành vi trên. Sau đó ông đã gỡ ngay ảnh và các thông tin liên quan đã đưa lên facebook cá nhân của mình.

Ông H. khẳng định việc đăng bức ảnh chỉ nhằm chia sẻ thông tin với bạn bè về sự có mặt của mình tại Hội chợ ITB - Berlin 2013, chứ không nhằm mục đích tuyên truyền, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành du lịch VN.

Thanh Niên Online cũng đã liên lạc với ông H. để làm rõ sự việc nhưng điện thoại của ông này không liên lạc được.

“Đây là một sự cố đáng tiếc dù được phát hiện, xử lý kịp thời, là bài học sâu sắc đối với du lịch Việt Nam trong quá trình triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch ở trong và ngoài nước”, trang web của TCDL nêu.

TCDL đã yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan phải nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, giám sát chặt chẽ, kiểm soát nội dung thông tin và hình ảnh để trong quá trình chuẩn bị và tham gia hội chợ du lịch quốc tế, hay sự kiện quảng bá sau không xảy ra sự việc tương tự.

TCDL cho biết sẽ làm việc với VNA để rút kinh nghiệm và rà soát lại quy trình phối hợp, hợp tác, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Trang web của TCDL còn đăng phản hồi của 14 doanh nghiệp tham gia hội chợ khẳng định bức ảnh nhầm lẫn không ảnh hưởng đến việc xúc tiến hay hình ảnh du lịch VN ở ITB - Berlin 2013.

 Trung Hiếu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỏi mòn chờ hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai

Mỏi mòn chờ hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai

Đã gần 2 năm trôi qua, nhưng đến nay hàng ngàn hộ dân ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn đang mỏi mòn chờ kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản… do thiên tai gây ra.

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu

Một buổi sớm trời còn tối đen, bên bờ biển Bạc Liêu, có 5 người đàn ông mang theo 5 bộ xiệp đứng đợi trong mưa gió. Họ là những người mẫu 'lạ', chuyên phục vụ các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến sáng tác nghệ thuật