Vụ "Tinh luyện dầu ăn bằng chất tẩy rửa": Phạt nặng cơ sở vi phạm

0 Thanh Niên Online

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) vừa gửi công văn đề nghị công an các địa phương kiểm tra, ngăn chặn không để tình trạng cơ sở tinh luyện dầu ăn dùng xút công nghiệp để tinh luyện dầu, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Vụ "Tinh luyện dầu ăn bằng chất tẩy rửa": Phạt nặng cơ sở vi phạm
Vụ "Tinh luyện dầu ăn bằng chất tẩy rửa": Phạt nặng cơ sở vi phạm

Trước đó, qua nhiều tháng, PV Thanh Niên thâm nhập điều tra một số cơ sở dùng xút công nghiệp để tinh luyện dầu dừa. Ngày 5.10.2011, PV phối hợp với Phòng 6 (C49B) kiểm tra cơ sở tinh luyện dầu Thái Thành (879/56/18 hương lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, TP.HCM).

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác tạm giữ 1,5 tấn xút công nghiệp mà cơ sở này dùng để tinh luyện dầu dừa. Chủ cơ sở là ông Lý Vinh Ký và các công nhân đều thừa nhận và ký vào biên bản đã dùng xút công nghiệp để tinh luyện dầu dừa trong thời gian dài, sau đó đóng thành can 30 lít đi giao cho khách hàng bằng xe ô tô.

Dù có đủ chứng cứ, nhưng việc xử lý thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND Q.Bình Tân nên Phòng 6 - C49B đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến UBND Q.Bình Tân đề nghị xử lý cơ sở Thái Thành theo quy định của pháp luật.

UBND Q.Bình Tân đã xử phạt cơ sở Thái Thành hơn 17 triệu đồng với các lỗi: sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ nguyên liệu không phải là thực phẩm, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, cho hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng vào thực phẩm; kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu phụ gia thực phẩm ở môi trường không đảm bảo vệ sinh; sản xuất thực phẩm được lưu hành trên thị trường nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm như đã công bố.

Bên cạnh hình thức phạt tiền, cơ sở Thái Thành còn phải chịu một số hình thức phạt bổ sung và khắc phục hậu quả: buộc ngưng hoạt động; bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; bị tịch thu 1,5 tấn xút bột. Cơ sở Thái Thành cũng phải thu hồi các sản phẩm dầu dừa tinh luyện không đạt điều kiện đã bán ra thị trường.

Hoài Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm