Vụ TNGT chết người: Sẽ chỉ xử phạt hành chính thượng úy lái xe biển giả?

0 Thanh Niên Online

Theo Trưởng công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), căn cứ tài liệu điều tra, thượng úy Phạm Cao Hoàng sẽ chỉ bị xử phạt hành chính về lỗi điều khiển xe ô tô mang biển giả và điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định.

Người dân khiêng ô tô trong vụ tai nạn chắn ngang đường để phản đối tài xế thay đổi biển số sau tai nạn /// Ảnh Tân Kỳ
Người dân khiêng ô tô trong vụ tai nạn chắn ngang đường để phản đối tài xế thay đổi biển số sau tai nạn
Ảnh Tân Kỳ

Chiều 28.2, trao đổi với Thanh Niên, đại tá Trần Sinh Tố, Trưởng Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) nêu nhận định trên và thông tin thêm, hiện công an huyện này vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra giữa xe ô tô do thượng úy Hoàng điều khiển và xe đạp khiến người đi xe đạp tử vong.

Theo đại tá Tố, quá trình điều tra và thực nghiệm hiện trường, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, chiều 16.2, ông Nguyễn Sỹ Ngụ (74 tuổi, ngụ tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) đi xe đạp từ đường làng ra quốc lộ 15A nhưng rẽ trái trên khu vực làn đường ô tô và đâm trúng xe tô do thượng úy Phạm Cao Hoàng, cán bộ Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ (PX14, Công an tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển, đang chạy trên đường.

Vụ TNGT chết người: Sẽ chỉ xử phạt hành chính thượng úy lái xe biển giả?  - ảnh 1
Thượng úy Hoàng thừa nhận điều khiển xe ô tô biển giả
Ảnh Tân Kỳ

Về thông tin thượng úy Hoàng đổ lỗi cho người đi xe máy dừng lại hỗ trợ, cứu nạn nhân, đại tá Tố cho hay: "Theo lời khai của thượng úy Hoàng, trước khi xảy ra tai nạn, có 1 xe máy chở 3 thanh niên đi phía trước. Khi gặp ông Ngụ đi từ phía trong đường làng ra, người điều khiển xe máy đánh lái khiến ông này loạng choạng đâm vào ô tô".

“Sau khi ra khỏi xe, thượng úy Hoàng đã nói 3 người đi xe máy lạng lách đã làm ông Ngụ mất phương hướng mới đâm trúng xe ô tô của mình. Chúng tôi đã triệu tập 3 người này lên làm việc nhưng họ không nhận”, đại tá Tố nói.

Xe ô tô hết hạn kiểm định

Đại tá Tố cho hay, chiếc xe ô tô mang biển số 38N - 5125 là của anh Đinh Văn Thanh (trú tại thành phố Hà Tĩnh). Chiếc xe này sau đó được anh Thanh bán cho một người phụ nữ tên Hoa cùng phường vào tháng 9.2015. Tháng 2.2016, chị Hoa cho anh Hoàng Đức Thắng (trú tại xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên) thuê sử dụng.

Sau đó, khoảng tháng 3.2017, anh Thắng đã mang chiếc xe này cầm cố cho anh Nguyễn Thế Dũng (trú tại xã Đức Long, huyện Đức Thọ) lấy 300 triệu đồng. Đến ngày 1.2, anh Trần Đình Phú (24 tuổi, trú tại xã Thường Nga, huyện Can Lộc) mượn chiếc xe này từ anh Dũng, sau đó tự ý tháo biển số thật lắp biển số giả 38A - 003.85 để đi lại.

Đến sáng 16.2 (mùng 1 Tết Nguyên đán 2018), anh Dũng nhờ thượng úy Hoàng đưa xe vào thành phố Hà Tĩnh để sửa chữa nhưng không biết xe đã được gắn biển số giả. Đến 12 giờ cùng ngày, khi thượng úy Hoàng điều khiển ô tô gắn biển số giả lưu thông trên quốc lộ 15A theo hướng ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc) đi ngã ba Lạc Thiện (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) thì va chạm với xe đạp do ông Ngụ điều khiển, khiến ông này ngã xuống đường, sau đó tử vong trên đường đi cấp cứu.

Vụ TNGT chết người: Sẽ chỉ xử phạt hành chính thượng úy lái xe biển giả?  - ảnh 2
Người nhà nạn nhân dựng rạp chắn ngang quốc lộ 15A
Ảnh Tân Kỳ

“Sau khi xảy ra tai nạn, thượng úy Hoàng gọi cho anh Dũng đến hiện trường. Khi đến nơi, anh Dũng mới phát hiện chiếc xe ô tô đang gắn biển số giả nên nói với thượng úy Hoàng. Sau khi về nhà, thượng úy Hoàng thấy biển số thật đang cất trong xe nên tháo biển số giả ra và thay biển số thật vào. Đến khi chúng tôi đưa xe ô tô này ra thực nghiệm hiện trường thì bị người thân của nạn nhân phản ứng, cho rằng chiếc xe ô tô đã được thay biển số", đại tá Tố nói, và cho biết chiếc xe ô tô mang biển số 38N - 5125 đã hết kiểm định từ tháng 3.2017.

Chỉ xử phạt hành chính?

Căn cứ vào các tài liệu điều tra, đại tá Trần Sinh Tố nhận định, thượng úy Hoàng sẽ chỉ bị xử phạt hành chính về 2 lỗi là điều khiển xe ô tô mang biển số giả và điều khiển xe ô tô đã hết hạn kiểm định. Tuy nhiên, nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tiếp tục làm rõ.

“Hiện thượng úy Hoàng đã thỏa thuận bồi thường về mặt dân sự cho gia đình nạn nhân. Gia đình ông Ngụ cũng đã có đơn xin giảm mức phạt hành chính cho anh Hoàng và nếu anh này có bị xử lý hình sự thì gia đình cũng có đơn xin giảm nhẹ tội”, đại tá Tố thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm