Vụ “vòng titan thần diệu”: Mạng lưới lừa đảo mở 13 chi nhánh

0 Thanh Niên Online

Liên quan đến vụ “ vòng titan thần diệu ” với nhiều dấu hiệu lừa đảo người tiêu dùng mà Thanh Niên đã thông tin, hôm qua, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ đã báo cáo sự việc lên UBND tỉnh, đồng thời có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương. Nghe đọc bài

Vụ “vòng titan thần diệu”: Mạng lưới lừa đảo mở 13 chi nhánh

Ông Nguyễn Kim Liên, Chi cục Quản lý thị trường  tỉnh Phú Thọ, cho biết sản phẩm vòng titan được Công ty Special TV Shopping (sau đây gọi tắt là STVS) kinh doanh theo mô hình thương mại điện tử. Theo đó, sản phẩm được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng và internet. Khi khách hàng có nhu cầu mua sẽ thông qua các số điện thoại trên quảng cáo đặt mua, sau đó người của STVS sẽ đến nơi giao hàng cho khách và nhận tiền. Đến thời điểm bị phát giác lừa đảo khách hàng, công ty này đã có chi nhánh ở 13 tỉnh, thành khắp cả nước, gồm: TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng, Phú Thọ, Huế, Thái Nguyên, Sóc Trăng, Vũng Tàu, Vĩnh Phúc.

Đóng cửa trang web

Ngay sau khi bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, trang web của STVS tại địa chỉ http://stvshopping.com.vn/ đã không thể truy cập được. Mặt khác, trong những ngày gần đây, công ty này liên tục gửi thông báo đến các đài truyền hình đã ký hợp đồng quảng cáo đề nghị tạm dừng phát sóng với lý do: “Công ty đang tiến hành chỉnh sửa lại nội dung quảng cáo của đơn vị quảng cáo sản phẩm cho phù hợp hơn...”. Tuy nhiên, từ ngày 10.11, khi lần lượt gọi điện cho 10 đường dây nhận điện thoại đặt hàng tại Hà Nội của công ty này, tất cả các nhân viên nhận điện thoại vẫn “ca” đúng bài giới thiệu sản phẩm, nhưng... từ chối nhận đặt hàng.

Trao đổi với PV Thanh Niên, trưởng phòng quảng cáo một đài truyền hình địa phương cho biết clip quảng cáo về vòng titan có thời lượng 180 giây phát liên tục trong 3 tháng, trị giá hợp đồng lên tới 500-600 triệu đồng. “Số tiền quảng cáo vào loại rất lớn như thế, lại chi cho năm bảy đài, thử hỏi lãi từ việc lừa đảo của STVS đến mức nào?”, vị này hoài nghi.

 “Bùa hộ mệnh” mà STVS dựa vào đó để tăng lòng tin với các đối tác là bản “báo cáo kiểm tra đo lường” bằng tiếng Trung Quốc đối với “Vòng titan Phật Quan m” được một tổ chức có tên “SGS”, địa chỉ “196 Kezhu, Scientech Park Guangzhou Economic and Technology Development District Guangzhou, China” thực hiện vào ngày 3.11.2008, số: GZ0810148345/CHEM, kỹ sư Huang Fang, Sunny ký tên. Bản báo cáo này được STVS dịch sang tiếng Việt vào ngày 5.10.2009 tại Phòng Tư pháp Q.Đống Đa, Hà Nội. Đáng chú ý, ở mục 5, phần nội dung kết quả kiểm tra đo lường khẳng định “lắc tay này có chứa hàm lượng 999 (phần nghìn) ti-tan và giec-ma-ni-um, có tác dụng lưu thông máu, chống mệt mỏi, chống bức xạ” (?!).

Ngoài việc phát hiện sự gian dối về thành phần, tính chất của vòng đeo tay titan, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị làm rõ tác dụng hỗ trợ sức khỏe theo như quảng cáo, nhưng đến nay chưa có câu trả lời. Trong khi đó, chiều hôm qua GS-TS Trương Việt Dũng, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Đào tạo - Bộ Y tế, khẳng định tại VN không có vòng đeo tay nào dùng để chữa bệnh hay hỗ trợ sức khỏe lưu hành. “Về nguyên tắc các sản phẩm liên quan đến sức khỏe phải được chứng minh và phải được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép rồi mới được lưu hành”, ông Dũng nói.

Một lãnh đạo của Vụ Trang thiết bị y tế, Bộ Y tế xác nhận, vòng titan chưa hề được cơ quan này thẩm định và “nó đơn thuần chỉ là đồ trang sức thông thường mà thôi”.

Vụ “vòng titan thần diệu”: Mạng lưới lừa đảo mở 13 chi nhánh - ảnh 1

Thái Sơn - Lê Tùng - Nam Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm