Vừa chống dịch, nhiều nơi vừa 'mở cửa' dần

0 Thanh Niên

Sau khi có những chuyển biến tích cực về ứng phó bệnh dịch Covid-19, Hải Dương và Hà Nội đang nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Từ ngày 3.3, Hải Dương chuyển trạng thái vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội  /// ẢNH: LÊ TÂN
Từ ngày 3.3, Hải Dương chuyển trạng thái vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội
ẢNH: LÊ TÂN

Ngày 1.3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) thông báo ghi nhận 13 ca mắc Covid-19 mới, là các bệnh nhân (BN) Covid-19 thứ 2.449 - 2.461 trong nước, tại tỉnh Hải Dương và tỉnh Kiên Giang. Trong số các ca mắc Covid-19 mới nêu trên, 8 ca ghi nhận tại Hải Dương (6 ca tại TP.Chí Linh, 1 ca tại H.Kinh Môn, 1 ca tại H.Kim Thành) và 5 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang.

Cụ thể, tại Hải Dương, có 8 ca mắc là các BN 2.449 - 2.455 và 2.460) - những trường hợp F1 đã được cách ly trước đó. Riêng các BN 2.449 - 2.454 đã được cách ly từ 28.1. Hiện 8 BN này được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 của Hải Dương. Tại Kiên Giang, 5 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh đường bộ, là: BN 2.456 - 2.459 và 2.461. Các BN từ nước ngoài nhập cảnh cửa khẩu quốc tế Hà Tiên ngày 25 - 26.2, kết quả xét nghiệm ngày 28.2 xác định dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, 5 BN này được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế TP.Hà Tiên (Kiên Giang).

Sáng 2.3: thêm 11 ca mắc Covid-19 tại Hải Dương

Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội từ ngày 3.3

Theo BCĐ tỉnh Hải Dương, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được khống chế, ngăn chặn được sự lây lan ra cộng đồng. Trong ngày 1.3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã quyết định từ 0 giờ ngày 3.3, kết thúc 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng với toàn tỉnh Hải Dương; TP.Chí Linh và H.Cẩm Giàng cũng được phong tỏa.

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, nói: “Các huyện, thị sẽ chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình của địa bàn theo định hướng: TX.Kinh Môn, TP.Hải Dương, H.Kim Thành và H.Cẩm Giàng thực hiện chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng. 8 huyện, thị còn lại thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng”. Ông Thăng cho biết thêm, Tỉnh ủy Hải Dương giao UBND tỉnh Hải Dương ban hành quyết định điều chỉnh một số hoạt động KT-XH phù hợp với trạng thái mới.

Trong khi đó, cho rằng trong cộng đồng có thể có người khỏe mạnh mang trong mình SARS-CoV-2, PGS-TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Trưởng đoàn công tác Bộ Y tế tại Hải Dương, lưu ý: “Hải Dương có thể xuất hiện ca nhiễm Covid-19 không rõ nguồn lây bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, Hải Dương luôn phải cảnh giác cao độ và coi công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một phần không thể thiếu của cuộc sống trong trạng thái bình thường mới” và nhấn mạnh, khi xuất hiện ca bệnh mới thì lập tức quây thật chặt, xử lý ổ dịch triệt để, không để dịch có cơ hội bùng phát với phương châm “dập tắt dịch ngay từ khi còn là đốm lửa nhỏ, kiên quyết không để lan thành đám cháy”.

Hàng triệu niềm vui ngày học sinh TP.HCM trở lại trường sau đợt nghỉ dài vì Covid-19

Hà Nội cho phép các dịch vụ trong nhà mở cửa trở lại

Còn tại Hà Nội, chiều 1.3, BCĐ TP.Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã. Ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, cho biết Thường trực Thành ủy Hà Nội đã quyết định cho các cửa hàng kinh doanh dịch vụ trong nhà (kể cả ăn, uống, trong đó có cà phê) sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 2.3, nhưng phải đảm bảo giãn cách giữa người và người là 1 m, hoặc là 2 m nếu không có tấm chắn. Vũ trường, bar, karaoke, internet, trà đá vỉa hè... vẫn chưa được hoạt động.

Với các di tích, cơ sở tôn giáo, Sở VH-TT và các quận, huyện, thị xã phải rà soát, chuẩn bị các phương án phòng dịch sẵn sàng khi TP quyết định cho mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp. Với di tích chùa Hương, Sở VH-TT và Sở Y tế phối hợp với huyện để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của TP. Thời điểm mở cửa, TP sẽ quyết sau.

Về tình hình dịch bệnh, đến ngày 1.3, Hà Nội đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, nhưng Sở Y tế Hà Nội vẫn dự báo TP vẫn có thể ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng. Do đó, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn đề nghị thời gian tới, người về từ Hải Dương từ 3.3 (ngày Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16) phải tiếp tục khai báo y tế; người về từ H.Cẩm Giàng, H.Kinh Môn, H.Kim Thành và TP.Hải Dương vẫn phải cách ly tại nhà 14 ngày; nếu có kết quả xét nghiệm âm tính trong 3 ngày gần nhất thì được học tập, làm việc bình thường.

Rút kinh nghiệm trường hợp ở Bạc Liêu

Liên quan trường hợp nghi dương tính SARS-CoV-2 nhưng sau đó cho kết quả âm tính, bà Cao Xuân Thu Vân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, chiều 1.3 cho biết tỉnh đã tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt là khâu xét nghiệm, truy vết, cách ly tập trung liên quan đến ông T.V.T (49 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, TX.Vĩnh Châu, Sóc Trăng). Đây là trường hợp ban đầu nghi dương tính, nhưng sau đó được khẳng định âm tính với SARS-CoV-2. Sau khi ông T. có kết quả âm tính, những trường hợp nghi F1 đưa đi cách ly tập trung được cho về nhà.

Người Hà Nội vào TP.HCM không còn bị cách ly tại nhà 14 ngày

Ngày 1.3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có thông báo hướng dẫn giám sát cách ly tập trung, cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe người từ vùng dịch Covid-19 trong nước đến TP.HCM. Theo hướng dẫn mới nhất thì người từ khu vực có ca bệnh ở Hà Nội vào TP.HCM không còn bị cách ly tại nhà. Riêng một số khu vực thuộc tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng vẫn phải cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe.

Người rời tỉnh Hải Dương trong vòng 14 ngày vẫn cách ly tập trung 100%, lấy mẫu xét nghiệm. Người rời xã Hoàng Động (H.Thủy Nguyên), P.Dư Hàng (Q.Lê Chân), thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện (H.An Dương, Hải Phòng) trong vòng 14 ngày, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Duy Tính 

Về kết quả xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Bạc Liêu đối với trường hợp của ông T. cho kết quả dương tính, sau đó Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, bà Vân nói Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Bạc Liêu có đầy đủ chức năng xét nghiệm SARS-CoV-2 và đã được cấp phép của Bộ Y tế. Tại Bạc Liêu, có 2 nơi xét nghiệm có cùng chức năng như nhau. Tuy nhiên, theo quy trình, tất cả phải được gửi mẫu đến Viện Pasteur TP.HCM để nơi này xét nghiệm các lần tiếp theo, sau đó Bộ Y tế mới công bố kết quả chính thức có bệnh hay không.

Bà Vân cho biết theo thông báo khẩn của Viện Pasteur TP.HCM gửi cho Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, Viện đã cử đội chuyên môn đánh giá phòng xét nghiệm đến Bạc Liêu để rà soát lại toàn bộ quy trình, kết quả xét nghiệm, biện giải và đã có những chấn chỉnh, hướng dẫn nhằm đảm bảo kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Bình Dương trục xuất 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Ngày 1.3, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã dẫn giải 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, bàn giao cho Bộ đội biên phòng Lạng Sơn để trục xuất về nước theo quy định. Theo cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị trục xuất lần này đã được cách ly đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19.

Trước đó, ngày 8.2, Công an TP.Dĩ An (Bình Dương) tuần tra phát hiện 13 người Trung Quốc đi xe khách xuống khu vực P.Bình Thắng (TP.Dĩ An). Qua kiểm tra hành chính, toàn bộ 13 người này đều không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp, sau đó được đưa đến Phòng khám đa khoa khu vực An Bình (P.An Bình, TP.Dĩ An) để cách ly. Trong quá trình cách ly, 2 trong số 13 người nhập cảnh trái phép đã bỏ trốn đến nay vẫn chưa tìm được.

Đỗ Trường 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm