Vùng đất Nga tin được miễn nhiễm Covid-19 nhờ xác ướp công chúa cổ đại

0 Thanh Niên Online

Người dân vùng Altai, phía nam Siberia (thuộc Nga) tin rằng chính xác ướp của công chúa Altai đã giúp vùng này “miễn dịch” với đại dịch bệnh Covid-19.

Công chúa Altai được bảo quản tại một bảo tàng ở Siberia  /// Chụp từ clip
Công chúa Altai được bảo quản tại một bảo tàng ở Siberia
Chụp từ clip

dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng khắp nước Nga với tốc độ kỷ lục, vùng Altai ở phía nam Siberia, nơi có khoảng 220.000 cư dân, là vùng duy nhất ở Nga chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào.

Một quan chức trong vùng tên Yerzhanat Begenov nói với tờ The Moscow Times ông tin rằng Altai được miễn dịch với virus Corona mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19 là nhờ sự bảo vệ của công chúa Ukok.

Thi thể còn nguyên vẹn của công chúa Ukok đã được khai quật vào năm 1993. Công chúa Ukok, còn được gọi là công chúa Altai, vốn thuộc bộ lạc du mục Pazyryk, có họ hàng gần với các dân tộc Scythia sinh sống ở các thảo nguyên Á-Âu vào khoảng thế kỷ thứ 7-3 trước Công Nguyên.

Vùng đất Nga tin được miễn nhiễm Covid-19 nhờ xác ướp công chúa cổ đại - ảnh 1

Hình xăm trên cơ thể công chúa Altai

Chụp màn hình Daily Mail

Công chúa Altai nổi tiếng trên thế giới sau khi các nhà khảo cổ học tìm thấy thi thể còn nguyên vẹn của bà trên dãy núi Altai. Điều thú vị là trên cơ thể công chúa vẫn còn nguyên nhiều hình xăm được “chạm khắc” đầy tinh vi.

Công chúa Altai, qua đời ở tuổi 25 vì bạo bệnh, được chôn cất trong ngôi mộ băng vĩnh cửu cùng với nhiều đồ tùy táng giá trị cho thấy địa vị cao quý của nàng.

Cuộc khai quật mộ công chúa Altai vào năm 1993 đã gây ra làn sóng chỉ trích ở người dân địa phương, vốn cho rằng việc đưa hài cốt của công chúa ra khỏi ngôi mộ là phạm điều cấm kỵ, sẽ khiến đất trời phẫn nộ.

Một trận động đất lớn xảy ra ở vùng Altai ngay sau khi hài cốt của công chúa Altai được chuyển đến thành phố Novosibirsk ở Siberia dường như đã chứng minh cho điều đó.

Công chúa Ukok được đưa trở lại Altai vào năm 2012 và được bảo quản trong quan tài đặc biệt tại Bảo tàng quốc gia Anokhin (Cộng hòa Altai, thuộc Nga) kể từ đó.

Kỳ bí "thành phố chết", nơi cách ly bệnh nhân đại dịch hàng trăm năm trước tại Nga

Kể từ đó, Công chúa Altai được cho là đã "nhúng tay" vào các vấn đề thế giới khác. Người dân địa phương thậm chí nói rằng công chúa Altai có thể đã nguyền rủa cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton và khiến bà thua cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Dù ông Begenov khẳng định chính công chúa Altai giúp vùng này không bị dính Covid-19, song ông cũng nhấn mạnh rằng người dân cần tuân thủ các biện pháp cách ly xã hội vì ngay cả thần thánh cũng không thể khử khuẩn hết mọi xe đẩy trong siêu thị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Phát hiện trong mơ' tại Ai Cập

'Phát hiện trong mơ' tại Ai Cập

Một cỗ quan tài hàng ngàn năm tuổi mới được khai quật từ sâu bên dưới những đụn cát gần Cairo, Ai Cập, và giới khảo cổ học nói đây là "phát hiện trong mơ".