'Phong lưu cũ mới' - cuốn sách biên khảo của Vương Hồng Sển (NXB Đồng Nai, 2002) /// Ảnh: T.L

Vương Hồng Sển với 'Phong lưu cũ mới': Nghề chơi cũng lắm công phu!

0
Buổi chiều cuối tuần, với lấy bất kỳ một cuốn sách trên giá, bắt gặp cụ Vương Hồng Sển với Phong lưu cũ mới. Sách biên khảo, in đã lâu, cụ Vương Hồng Sển cũng đã dạo bước chân phong lưu sang chốn vĩnh hằng, nhưng những trước tác cụ để lại vẫn còn nhiều giá trị.
Nghệ sĩ Chí Tâm và NSƯT Thanh Kim Huệ trong vở Lan và Điệp 
 /// Ảnh: H.K

Cải lương qua 1 thế kỷ: Thời hoàng kim và thế hệ vàng

46
Cải lương có lẽ phát triển rực rỡ nhất vào khoảng giữa thập niên 1950 đến giữa thập niên 1970. Giai đoạn này xuất hiện một thế hệ nghệ sĩ tuyệt vời mà sau này mọi người thường gọi là 'thế hệ vàng', nay vẫn khắc sâu trong lòng khán giả.
Ảnh: L.C.S

Phiên bản mới của 'Hơn nửa đời hư'

0
Cuốn hồi ký Hơn nửa đời hư của học giả, nhà cổ ngoạn nổi danh Nam bộ Vương Hồng Sển được NXB Trẻ “làm mới” lại trong một phiên bản đầy đủ và trọn vẹn, trong đó có nhiều trường đoạn được cho là chưa từng in. 
Đĩa vẽ rồng, mây và chữ Thọ hiệu đề 'Khánh Xuân Thị Tả' /// Ảnh: Q.Trân

Kho báu của Vương Hồng Sển

0
Lâu nay, mọi người nghe nhắc đến những bộ sưu tập đồ cổ của học giả Vương Hồng Sển nhưng ít ai được tận mắt chứng kiến “kho” cổ vật này của ông hiện đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, cùng bao câu chuyện lý thú đằng sau quá trình truy lùng các món đồ độc đáo này.
Ra mắt bộ sách quý về Nam bộ xưa

Ra mắt bộ sách quý về Nam bộ xưa

0
Kỷ niệm 35 năm thành lập, NXB Trẻ ra mắt bộ sách quý Địa lý hình thể, kinh tế và lịch sử Nam kỳ do nhóm dịch giả Nguyễn Nghị chuyển ngữ từ bản tiếng Pháp.
Vân Đường phủ sắp sập

Vân Đường phủ sắp sập

0
Gần 20 năm kể từ ngày mất, ước mơ về một bảo tàng Vương Hồng Sển trang trọng, đồ sộ của học giả uyên bác, người sưu tầm đồ cổ nổi tiếng VN... cứ “tuột dốc”. Và căn nhà cổ quý giá từng được ông yêu mến đặt tên Vân Đường phủ đang ngày càng xuống cấp, hoang tàn.
Hủ tiếu bà Năm Sa Đéc

Hủ tiếu bà Năm Sa Đéc

0
Dù thành danh, có tên tuổi nhưng sau năm 1973 do đời sống sân khấu, điện ảnh khó khăn nên bà Năm Sa Đéc đã bươn chải, mở quán hủ tiếu ở Sài Gòn. Tên tuổi của bà bước đầu đã đảm bảo cho quán, nhưng để giữ được chân khách là do hủ tiếu quá ngon.
Ý kiến đại diện gia đình cố học giả

Ý kiến đại diện gia đình cố học giả

0
Sau khi Báo Thanh Niên đăng loạt bài Bảo tàng Vương Hồng Sển - 10 năm chưa thành, chị Vương Thị Việt Hoa (cháu gọi cụ Vương bằng bác ruột và là người đại diện chính thức của gia đình) đã có ý kiến như sau: “Di chúc ngày 27.6.1995 (có công chứng), cụ Vương ghi rõ: “Căn nhà cuộc thế mang số 9/1 đường Nguyễn Thiện Thuật, P.14, Q.Bình Thạnh sẽ trở nên một viện bảo tàng tư gia lấy tên Nhà Vương Hồng Sển”.
Bảo tàng Vương Hồng Sển - 10 năm chưa thành

Bảo tàng Vương Hồng Sển - 10 năm chưa thành

0
Đã 10 năm trôi qua từ khi UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi căn nhà số 9/1 Nguyễn Thiện Thuật, P.14, Q.Bình Thạnh để thành lập Bảo tàng Vương Hồng Sển... sự việc vẫn giậm chân tại chỗ.
Chuyện cũ miền Nam

Chuyện cũ miền Nam

0
Cuối năm 2012, NXB Trẻ ấn hành tập di cảo thứ tư của học giả Vương Hồng Sển (1902 - 1996) mang tên “Ăn cơm mới, nói chuyện cũ: Hậu Giang - Ba Thắc chứng tích, nhân vật, đất đai thủy thổ của miền Nam cũ”. Cuốn sách gồm 18 câu chuyện, đa phần được viết vào năm 1966, kể chuyện miền Nam hồi 2 thập niên đầu thế kỷ 20, thuở mà tác giả đã sống cả một thời tuổi trẻ.
Khám lớn Sài Gòn: quyển sách cuối cùng của Vương Hồng Sển

Khám lớn Sài Gòn: quyển sách cuối cùng của Vương Hồng Sển

0
Tác phẩm cuối đời của nhà nghiên cứu, sưu tầm cổ vật nổi tiếng Vương Hồng Sển là một tập ghi chép những gì mắt thấy tai nghe tại Khám lớn Sài Gòn trong những giờ phút cuối cùng của khu nhà giam này trước khi bị đập phá bỏ hẳn vào năm 1953.