Ăn bánh Trung thu và uống trà ở Việt Nam /// Ảnh: Livinglocal.triip.me

Bánh Trung thu xuất hiện lần đầu tiên ở đâu?

1
Ở Trung Hoa, vào triều Bắc Tống, người ta làm một loại bánh Trung thu gọi là Cung bính phổ biến trong hoàng cung, về sau này thịnh hành trong dân chúng với tên gọi là Tiểu bính và Nguyệt đoàn.
Dịp Vu Lan báo hiếu  cha mẹ rất quan trọng với những người theo đạo Phật /// Ảnh: T.L

Lễ Vu Lan báo hiếu có ở Việt Nam từ khi nào?

3
Trong Hán ngữ, Vu Lan Bồn (盂蘭盆) có 3 nghĩa: lễ cúng dường, cầu siêu cho người đã mất; số tiền quyên góp dùng để cứu vong hồn người chết và là vật dụng cổ xưa làm bằng tre để đo khí hậu.
Ma Cô (麻姑) là nữ thần trường thọ trong thần thoại Trung Quốc cổ đại và là trụ cột của Tám vị thần bất tử /// ẢNH: T.L

Ma cô và những nghĩa… tốt đẹp bất ngờ

0
Trong tiếng Việt, nhắc đến “ma cô” ai cũng nghĩ đó là kẻ làm nghề dắt gái điếm. Đây là từ phiên âm, có nguồn gốc từ chữ maquereau (tiếng Pháp). Tuy nhiên trong thực tế, chúng ta còn thấy những từ ‘ma cô’ mang ý nghĩa khác.
Trống Tsuzumi của Nhật Bản  /// Ảnh: T.L

Trống tầm vông có phải là trống cơm?

3
Dân gian có câu đố: ‘Vừa bằng cái trống tầm vông, Đánh ngã đàn ông, Đánh ngã đàn bà, Đánh ngã bà già, Đánh ngã kẻ chợ, Đánh ngã cả vợ vua’ - Là cái gì?. Đáp: "Cái gối đầu’ và cho biết trống tầm vông là trống cơm.
Hoa ưu đàm thường gắn liền với kinh Phật /// ẢNH T.L

Những kiến giải về hoa ưu đàm trong kinh Phật

5
Trong bài viết trước chúng tôi từng đề cập: Nếu hoa ưu đàm trong kinh Phật là hoa sung thì khả năng... hoa ẩn, vì trên thực tế là những đài hoa bao bọc bên ngoài, phần trong là những cánh hoa, vòi và nhị hoa.
Khổng Tử (551 - 479 TCN) /// Ảnh: T.L

Khổng Tử chưa từng được thưởng thức trà như chúng ta

0
Trước đây, trong bài A Life of Contradictions in Ancient China có một mệnh đề từng khiến cư dân mạng xôn xao bình luận là “Confucius never tasted tea” (Khổng tử chưa từng thưởng thức trà). Thực hư câu chuyện này ra sao ?