Ốm nghén là một sự kết hợp của các triệu chứng như buồn nôn và ói mửa, đôi khi kèm theo chóng mặt, đau lưng, đau đầu, đau bụng dưới hoặc táo bón. Các triệu chứng này thường xuất hiện trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ, tuần thứ 4 hoặc 6 và chỉ giảm dần khi thai kỳ bước vào tuần thứ 14.
Ốm nghén thường là dấu hiệu của thai kỳ khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu được công bố trên Chuyên san Sản khoa và Phụ khoa (Mỹ), những ai kinh qua triệu chứng khó chịu này thường giảm nguy cơ sẩy thai cũng như sinh con nhẹ cân.
Ảnh: Shutterstock |
Mặc dù không có biện pháp khắc phục chung cho ốm nghén, nhưng sau đây là một vài lời khuyên có thể giúp bạn phần nào giảm bớt sự khó chịu:
Tránh những nơi quá nóng vì có thể gây buồn nôn. Để tránh chóng mặt, cố gắng rời giường từ từ vào buổi sáng. Nghỉ ngơi nhiều và tránh căng thẳng vì các triệu chứng ốm nghén có xu hướng nghiêm trọng hơn khi bạn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng.
Chế độ ăn uống có thể góp phần quản lý hiệu quả các triệu chứng ốm nghén. Theo các chuyên gia, bạn tránh dùng thực phẩm chiên, nhiều dầu mỡ và gia vị. Tốt hơn là ăn nhiều bữa nhỏ và ăn nhẹ trong ngày thay vì ba bữa ăn “hoành tráng”.
Hãy thử dùng một bữa ăn nhẹ giàu protein trước khi đi ngủ để giữ lượng đường trong máu ở mức hợp lý. Bánh quy, bánh làm từ ngũ cốc là một lựa chọn tốt cho bữa ăn nhẹ hoặc vào buổi sáng ngay sau khi thức giấc. Ngoài ra, đồ ăn lạnh cũng là một món ăn thay thế tốt hơn so với thức ăn nóng, vì chúng ít có mùi.
Bổ sung vitamin được xem giúp giảm ốm nghén. Vitamin B6 và B12 có tác dụng giảm cảm giác buồn nôn và nôn mửa. Vitamin C và vitamin K cũng có hiệu quả trong việc chống lại các triệu chứng khó chịu này.
Một sự lựa chọn khác là dùng các viên gừng khoảng 3 lần mỗi ngày. Ngoài ra, nên tránh bổ sung sắt nếu bạn không bị thiếu máu, vì viên sắt gây khó chịu cho dạ dày. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể đưa ra quyết định tốt nhất.
Do mùi thường là thứ gây ra các triệu chứng ốm nghén nên việc kiểm soát mùi càng nhiều càng tốt rất quan trọng. Mùi hương của một lát chanh tươi hoặc bưởi có tác dụng giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thậm chí có thể ngừa ốm nghén. Có thể dùng các loại tinh dầu như oải hương, quýt hoặc dầu cây trà; việc sử dụng hương liệu giúp tăng cảm giác thư giãn. Tuy nhiên, cũng nên biết rằng, một số loại dầu quan trọng như dầu hạnh nhân, bột nghệ, ngò tây, quế nên tránh dùng vì có tính độc.
Trà gừng và trà bạc hà cũng được chứng minh hữu hiệu trong việc giảm buồn nôn. Trà gừng giúp giảm buồn nôn và chống rối loạn dạ dày. Trà bạc hà cũng có thể hỗ trợ tiêu hóa và giảm buồn nôn, nhưng do có nhiều nghiên cứu với kết quả mâu thuẫn về uống trà bạc hà trong quá trình mang thai nên tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống.
Dùng một muỗng cà phê giấm rượu táo vào đầu buổi sáng cũng giúp giảm buồn nôn, do nó có thể trung hòa tính a-xít quá mức trong dạ dày.
Nhất Linh
Bình luận (0)