Vuốt mặt trước, nể mũi sau

0 Thanh Niên Online

EU và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp về tấm pin mặt trời sản xuất tại Trung Quốc xuất khẩu sang thị trường EU. Thỏa thuận này có một số khác biệt với những dàn xếp tranh chấp thương mại cho tới nay giữa hai bên nhưng đủ để không còn kiện tụng nhau ở WTO và không còn vì thế mà ăn miếng trả miếng nhau.

Theo đó, Trung Quốc phải chấp nhận mức giá tối thiểu và hạn ngạch nhất định khi xuất khẩu pin mặt trời sang EU. Những hãng nào của Trung Quốc không làm theo quy định sẽ bị EU đánh thuế rất cao. Vì mức giá tối thiểu được thỏa thuận chẳng khác biệt cơ bản giá cả thị trường hiện tại nên EU bị chính những hãng năng lượng mặt trời trong khu vực chỉ trích nặng nề. Đó là một nhượng bộ của EU để đổi lấy việc Trung Quốc từ nay không được phá giá thị trường hơn nữa và đồng thời phải chấp nhận hạn ngạch xuất khẩu vào EU, có nghĩa là không thể mở rộng thị phần và chi phối thị trường nhiều hơn nữa. Bắc Kinh thì chịu thỏa hiệp bởi nếu bị áp dụng thuế quan trừng phạt thì thua thiệt sẽ lớn hơn rất nhiều.

Cả về chính trị lẫn thương mại, thỏa thuận mới chứng tỏ EU và Trung Quốc làm găng với nhau trên danh nghĩa nhưng trong thâm tâm luôn ý thức được rằng sẽ phải thỏa hiệp. Cả hai đều có thể “vuốt mặt” nhau trước nhưng xem ra có hiểu biết chung là về sau rồi cũng sẽ “nể mũi”. Từ đó có thể thấy giữa hai đối tác này còn tranh chấp thương mại nhiều lần nữa và kéo dài, nhưng rồi vẫn sẽ có cách xử lý ổn thỏa.

Thảo Nguyên

>> EU mạnh tay với pin mặt trời Trung Quốc
>> Cảnh báo pin mặt trời gây cháy
>> Pin mặt trời trong suốt
>> Đèn LED dùng pin mặt trời

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.