Vứt bỏ cấm kỵ

0 Thanh Niên Online

Giải pháp cứu trợ tài chính mà các nước thành viên Nhóm euro vừa thỏa thuận cho CH Síp là giải pháp tình thế nhưng có ý nghĩa tạo tiền lệ. Bởi vậy, nhóm này chẳng khác nào đã vứt bỏ một điều cấm kỵ được đề cao lâu nay.

Cấm kỵ đó là thực hiện lời hứa. Trong quá trình đối phó khủng hoảng tài chính và nợ công, chính phủ các thành viên Nhóm euro đã cam kết đảm bảo nguyên vẹn giá trị tiền gửi tiết kiệm cho tới 100.000 euro. Bây giờ, nhóm này quyết định buộc tất cả những người có tiền gửi ở các ngân hàng CH Síp phải đóng thuế để góp phần trang trải nợ nần cho chính phủ, với mức độ 6,75% đối với những khoản tiền dưới 100.000 euro và 9,9% cho các khoản cao hơn. Chỉ như vậy thì CH Síp mới được cứu trợ 10 tỉ euro để trang trải nợ nần. Đất nước được cứu thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ nhưng những ai gửi tiền ở ngân hàng lại thua thiệt.

Nhóm euro nghĩ ra giải pháp này vì tư duy chủ đạo trong việc hỗ trợ đối phó khủng hoảng tài chính và nợ công là các thành viên phải trả giá, phải tiết kiệm chi tiêu, thậm chí mất bớt chủ quyền quốc gia về tài chính ngân sách. Đối với CH Síp, cái giá phải trả còn cả là san sẻ gánh nặng và thiệt hại sang cho người dân. Bắt người dân cùng gánh chịu cũng là biểu hiện về vứt bỏ cấm kỵ.

Về lâu dài, tác động của giải pháp này rất tai hại. Người dân trên đảo quốc mất lòng tin vào EU và Nhóm euro, không coi đó là chỗ dựa nữa và chẳng còn kỳ vọng vào việc tương lai của nước này hòa đồng trong tương lai chung của nhóm.

Thảo Nguyên

>> Cơ hội trong khủng hoảng
>> Con lên 3, cả nhà “khủng hoảng”
>> Algeria đánh giá sai lầm trong cuộc khủng hoảng con tin
>> Khủng hoảng con tin tại Algeria bước sang ngày thứ tư

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.