Walt Disney lại bị kiện đòi 250 triệu USD vì phim 'Frozen'

0 Thanh Niên Online

(iHay) Isabella Tanikumi cho rằng công ty này đã đã ăn cắp câu chuyện cuộc đời cô để làm nên Frozen.

Walt Disney lại bị kiện đòi 250 triệu USD vì phim 'Frozen'

(iHay) Nữ nhà văn Isabella Tanikumi cho rằng Walt Disney đã đã ăn cắp câu chuyện cuộc đời cô để làm nên Frozen.

>> Sao Hàn rộ mốt cover nhạc phim hay nhất tại Oscar 2014

Walt Disney lại bị kiện đòi 250 triệu USD vì phim 'Frozen' - ảnh 1

Isabella Tanikumi đã gửi một đơn khiếu nại cáo buộc công ty Walt Disney đã ăn cắp câu chuyện cuộc đời cô để làm nên Frozen. Trong lá đơn dài 3 trang giấy, người phụ nữ này yêu cầu Walt Disney bồi thường 250 triệu USD.

Cụ thể hơn, nguyên đơn khẳng định cốt truyện trẻ em nổi tiếng lấy nguyên mẫu từ Living My Truth. Đây là cuốn tự truyện hồi năm 2010 viết về việc lớn lên tại dãy Andean ở Peru của Isabella Tanikumi.

Tác giả này cho rằng Disney đã sao chép cảm giác, cốt truyện, nhân vật từ tác phẩm của mình. Trong tài liệu, cô đưa ra 18 ví dụ cho thấy sự tương đồng giữa 2 tác phẩm từ tên nhân vật, mối quan hệ giữa 2 chị em gái… Do đó, cô muốn đưa vụ việc ra tòa.

Luật sư của Tanikumi - William T. Anastasio - xác nhận với E!News rằng cô đã ủy quyền cho luật sư đệ trình đơn lên tòa án ngày 22.9. Bên cạnh đó, Tanikumi không muốn trả lời phỏng vấn lúc này nhưng hứa sẽ cung cấp thêm thông tin về vụ việc trong thời gian tới.

Trước đó, Walt Disney từng bị Kelly Wilson - tác giả của bộ phim hoạt hình ngắn The Snowman – kiện vi phạm bản quyền vì nhân vật người tuyết Olaf của Frozen giống với người tuyết trong tác phẩm của cô. Sau đó, tòa tuyên Kelly Wilson thắng, Walt Disney tiếp tục kháng án.

Công ty Walt Disney chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Tạ Ban

>> Walt Disney mua quyền sản xuất phim Star wars
>> Thế giới bất ổn qua góc nhìn hài hước của hoạt hình Disney
>> Hương Tràm khoe giọng với ca khúc Oscar 2014 - Let It Go
>> Điểm mặt 5 đề cử Phim hoạt hình hay nhất Oscar 2014

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một luận giải về nguồn gốc giọng Quảng Nam

Một luận giải về nguồn gốc giọng Quảng Nam

Kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (1997 - 2022), NXB Đà Nẵng ấn hành công trình nghiên cứu Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam của tác giả Andrea Hoa Pham (Đại học Florida, Mỹ). 25 năm cũng là khoảng thời gian nghiên cứu miệt mài âm vị về giọng Quảng Nam của Andrea Hoa Pham kể từ luận văn thạc sĩ năm 1997.