WB cảnh báo thuế quan đưa thế giới về lại khủng hoảng 2008

0 Thanh Niên Online

Việc tăng tốc và phạm vi đánh thuế quan giữa các nước có thể đưa kinh tế thế giới về lại khủng hoảng năm 2008 xét về mặt mức độ thương mại toàn cầu, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo.

Đậu nành nhập khẩu tại Trung Quốc /// Ảnh: Reuters
Đậu nành nhập khẩu tại Trung Quốc
Ảnh: Reuters

Theo CNBC, WB đưa ra cảnh báo trên trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất được công bố hôm 5.6. Tổ chức tài chính đa quốc gia này đưa ra dự báo bi quan cho cả thị trường mới nổi lẫn thị trường phát triển trong trường hợp các tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa các nền kinh tế lớn tiếp tục lên cao.

“Sự gia tăng rộng rãi về thuế quan áp trên toàn thế giới có thể để lại nhiều hậu quả bất lợi lớn cho thương mại và hoạt động toàn cầu. Việc leo thang thuế quan có thể khiến dòng chảy thương mại toàn cầu suy giảm đến 9%, tương tự như mức giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009”, báo cáo viết.

Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) đang triển khai thuế quan thương mại trả đũa Mỹ, đáp trả tuyên bố của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước rằng các nền kinh tế trên không bị miễn trừ khỏi thuế thép, nhôm mà Mỹ áp lên các nước với lý do an ninh quốc gia.

Ngoài ra, còn một loạt lời đe dọa Mỹ và Trung Quốc dành cho nhau, bắt nguồn từ cáo buộc hoạt động giao dịch “thiếu công bằng” và thặng dư thương mại lớn của Nhà Trắng dành cho Bắc Kinh. Hai nước đang đàm phán liên tục nhằm tránh hoặc giảm thuế quan.

Lúc này, các cuộc đàm phán để đại tu Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cũng thất bại trong việc đưa ra nhiều thỏa thuận toàn diện, khiến NAFTA - hiệp định giúp thương mại dễ dàng giữa ba nước Mỹ, Canada và Mexico trong 24 năm qua - cũng bị đe dọa.

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trường hợp chủ nghĩa bảo hộ dâng cao là các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi. WB cho hay các lĩnh vực như nông nghiệp, chế biến thực phẩm sẽ là những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nhất.

Trong khi đó, bất kỳ trở ngại nào trong hoạt động thương mại ở Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, “cũng sẽ gây tác động tiêu cực lan tỏa đến phần còn lại của thế giới thông qua thương mại, tài chính, niềm tin nhà đầu tư và các kênh thị trường hàng hóa”, WB viết. Xu hướng tự do hóa thương mại đã và đang chậm lại trong một thời gian, với số lượng các thỏa thuận thương mại mới chạm mức thấp nhất trong 18 năm vào năm 2017.

Cảnh báo của WB lặp lại dự báo của hãng S&P Ratings và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), hai bên dự báo tăng trưởng toàn cầu chậm lại đến 1% nếu thuế quan thương mại mở rộng. Các tổ chức tài chính và ngân hàng quốc tế đồng thuận trong việc cảnh báo hậu quả của các trở ngại thương mại.

Một số nhà phân tích thị trường đã dự báo sự khởi đầu của một cuộc suy thoái xảy đến trong hai năm tới, với nợ chồng chất, lãi suất tăng cao, các yếu tố chu kỳ và căng thẳng thương mại gia tăng là những mối lo ngại lớn. Một số nhà kinh tế khác thì duy trì quan điểm cho rằng thế giới không hướng đến một cuộc chiến thương mại toàn diện, và cho rằng mối lo ngại đang bị thổi phồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nâng hạng thị trường chứng khoán để hút vốn ngoại

Nâng hạng thị trường chứng khoán để hút vốn ngoại

Không chỉ “mất” hàng chục tỉ USD, việc không được nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên mới nổi khiến chúng ta mất nhiều cơ hội, giảm sức mạnh của doanh nghiệp đến niềm tin của nhà đầu tư… và đặc biệt là ảnh hưởng đến vị thế của một quốc gia đang phát triển mạnh mẽ.