WB cho VN vay vốn ưu đãi 4,2 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ KH-ĐT hôm qua 31.5 công bố Chiến lược đối tác quốc gia (CPS) giữa WB với VN giai đoạn 2012-2016.

Chiến lược mới sẽ hỗ trợ những cải cách và các khoản đầu tư được coi là then chốt cho quá trình chuyển đổi thành công của VN thành một quốc gia thu nhập trung bình. Cụ thể là hỗ trợ tăng cường khả năng cạnh tranh của VN trong nền kinh tế khu vực và toàn cầu; tăng cường tính bền vững trong phát triển; hỗ trợ bình đẳng giới…

Trong giai đoạn này, dự kiến nguồn vốn ưu đãi của WB, Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) cho VN là khoảng 4,2 tỉ USD. Đây được xem là lượng vốn được phân bổ lớn nhất cho VN từ trước đến nay. Ngoài ra, VN cũng có thể tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng Quốc tế về tái thiết và phát triển khoảng 770 triệu USD đến giữa năm 2014.

Kể từ năm 1993, WB đã cung cấp gần 14 tỉ USD các khoản tín dụng, vốn vay và viện trợ để giúp VN duy trì tăng trưởng và chống lại đói nghèo.

N.Trần Tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phập phồng trước giờ tăng lương

Phập phồng trước giờ tăng lương

Chỉ còn 1 tuần nữa lương tối thiểu được điều chỉnh tăng, nhưng cả người lao động lẫn doanh nghiệp đều lo lắng vì giá xăng dầu lập đỉnh “xưa nay chưa từng có” cùng hàng loạt chi phí đầu vào nhảy vọt khiến lương tăng mà thu nhập trên thực tế dường như không tăng.

Chi phí đầu vào tăng vọt

Chi phí đầu vào tăng vọt

Bà Nguyễn Nhật Linh, chủ hộ kinh doanh Việt Bách (TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) - chuyên kinh doanh mặt hàng kem và thức uống, cho hay giá nguyên liệu đầu vào chủ yếu hàng nhập khẩu nên tăng mạnh liên tục từ sau đại dịch Covid-19, khiến doanh nghiệp (DN) thấy khó khăn nhiều trong quyết định cân đối thu chi.