WHO 'bật đèn xanh' cho vắc xin Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Sinopharm là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Hộp đựng vắc xin Covid-19 của Sinopharm /// AFP
Hộp đựng vắc xin Covid-19 của Sinopharm
AFP

Tân Hoa xã tối 7.5 đưa tin WHO đã phê chuẩn việc sử dụng khẩn cấp vắc xin Covid-19 do công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất và khuyến cáo dùng cho người trên 18 tuổi.

Như vậy, đây là vắc xin Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc được WHO phê chuẩn. Theo Reuters, đây cũng là lần đầu tiên WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc.

WHO phê duyệt khẩn cấp vắc xin Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo ngày 7.5 nói rằng vắc xin của Sinopharm là vắc xin Covid-19 thứ 6 được WHO phê chuẩn.

Trước đó, WHO đã cấp phép cho vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech, AstraZeneca (sản xuất tại Ấn Độ và tại Hàn Quốc), Johnson & Johnson và Moderna.

WHO 'bật đèn xanh' cho vắc xin Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc - ảnh 1

Một người được tiêm vắc xin Sinopharm tại Cộng hòa Bắc Marcedonia

AFP

Việc phê chuẩn của WHO là sự đảm bảo về độ an toàn và hiệu quả của vắc xin và sẽ cho phép sản phẩm này được đưa vào chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX của Liên Hiệp Quốc.

Sinopharm và Sinovac là hai vắc xin Covid-19 chính của Trung Quốc. Theo Hoàn Cầu thời báo, vắc xin của Sinopharm đã được cấp phép tại 45 nước và vùng lãnh thổ với 65 triệu liều đã được tiêm.

Các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối tại nhiều nước cho thấy vắc xin hiệu quả 78,1% sau 2 liều tiêm. Hầu hết phản ứng là từ mức nhẹ tới mức vừa, gồm đau tại vùng tiêm, nhức đầu, mệt mỏi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm